--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tăng sản lành tính tuyến tiền liệt

PHẠM HẰNG - 07:07 27/04/2019

(khoahocdoisong.vn) - Tăng sản lành tính tuyến tiền liệt là bệnh hay gặp ở tuổi trung niên đổ lên. Tuy không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng ảnh hưởng đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống.

Hỏi: Tôi bị tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (TSLTTTL). Tôi hay đi tiểu nhiều và lo lắng bệnh nặng hơn. Xin hỏi khi nào thì bệnh này phải mổ?

Trần Văn Ơn (Bắc Ninh)

TS Lê Thị Thanh Nhạn, Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam: Theo Đông y, tăng sản lành tính tuyến tiền liệt được mô tả trong phạm vi chứng “lung bế”, bệnh phát sinh do rối loạn chức năng khí hóa nước của bàng quang, thận, tỳ, phế và tam tiêu, đặc biệt là thận khí, thận dương vì thận chủ về khí hóa nước. Ban đêm âm thịnh dương suy nên nếu dương khí suy yếu sẽ gây tiểu đêm, tiểu nhiều lần. Bệnh thường nặng lên khi gặp nhiễm lạnh, lao động quá sức, ẩm thực bất điều. Bệnh bản hư, tiêu thực.

Khi có rối loạn tiểu tiện nặng hoặc biến chứng, điều trị bằng thuốc không kết quả phải áp dụng phương pháp cắt bỏ phần tuyến tăng sản chèn ép vào niệu đạo, để nguyên phần mô còn lại và vỏ bao phía ngoài tuyến. Có thể mổ nội soi qua ngả niệu đạo hoặc phẫu thuật mổ mở khi tuyến tiền liệt quá to.

Nhược điểm của phương pháp này là bệnh có thể tái phát sau một thời gian, rối loạn xuất tinh như xuất tinh ngược vào bàng quang, rối loạn cương dương… Những rối loạn này có thể hồi phục sau một thời gian, thường sau khoảng một năm sau phẫu thuật.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ
Thời sự- Dương Nương - 14:54 31/05/2020
Chiều 30/5 tại Tỉnh ủy Kon Tum, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị công bố và trao các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. 
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Sốc nhiệt do nắng nóng Coi chừng đột tử
  Khỏe- PGS.TS.BS. Bùi Khắc Hậu - 12:52 31/05/2020
  Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai đang điều trị cho bệnh nhân bị sốc nhiệt dẫn đến tổn thương gan nặng, rối loạn đông máu nội quản rải rác, tiêu cơ vân, bỏng ở vùng mặt do cháy khi đi đốt nương làm rẫy. Bệnh nhân may mắn được cấp cứu kịp thời nên đã tránh tử vong.
 • 15,5 tỷ USD hàng nông lâm thủy sản Việt Nam xuất đi đâu trong thời dịch COVID-19?
  Kinh tế- Nam Khánh - 12:27 31/05/2020
  Bộ NN&PTNT cho biết, xuất khẩu nông lâm thủy sản 5 tháng đầu năm 2020 ước đạt 15,5 tỷ USD, giảm 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó nhiều mặt giảm sâu như cá tra, tôm, cao su, hồ tiêu, trái cây.
 • Thịt lợn hơi tăng trở lại, vượt qua ngưỡng 100.000 đồng/kg
  Kinh tế- Phương Hoài - 12:20 31/05/2020
  Giá thịt lợn hơi trong những ngày cuối tháng 5 ở hầu hết các tỉnh, thành phố tăng trở lại.
 • Dưỡng phế khí trong mùa hạ
  Bác sĩ của bạn- BS. Thanh Hà - 11:48 31/05/2020
  Các quan niệm của cổ nhân như bệnh mùa đông trị vào mùa hạ, có câu: “Bổ tại tam phục” (một số bệnh âm thịnh dương hư và bệnh mạn tính thường phát vào mùa đông có thể sẽ giải quyết tốt nếu biết bồi bổ vào thời kỳ “tam phục”).
 • Thay đổi cách đánh giá, xếp loại học sinh THCS và THPT
  Giáo dục- LP - 11:10 31/05/2020
  Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 58/2011/TT-BGDĐT theo hướng đa dạng hóa các hình thức kiểm tra, đánh giá.
 • Ai đủ tiêu chuẩn 'ngồi ghế nóng' tham gia thanh tra thi tốt nghiệp THPT 2020
  Giáo dục- Nghiêm Huê - 10:42 31/05/2020
  Bộ GD&ĐT dự kiến huy động khoảng 5.000 cán bộ, giảng viên Đại học tham gia công tác thanh tra tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.
 • Truyền thông quốc tế khẳng định thành công nổi bật của Việt Nam trong chống dịch
  Phản biện- PV - 10:15 31/05/2020
  Ngày 30/5, CNN đã có bài viết rất chi tiết ca ngợi về các biện pháp phòng dịch COVID-19 tại Việt Nam.
 • Vĩnh Phúc: Chuẩn bị 300 giường cách ly y tế người nước ngoài đến làm việc
  Khỏe- VĨNH THIỆU – BẢO HÂN - 09:45 31/05/2020
  Cơ sở cách ly y tế tập trung, tự nguyện trong phòng chống COVID-19 tại khách sạn Dic Star có nhiệm vụ sẵn sàng tiếp nhận các chuyên gia, nhà quản lý, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc cách ly y tế tập trung tự nguyện từ ngày 10.6.
 • Kiểm toán phát hiện hàng loạt vụ đấu thầu sai phạm
  Kinh tế- Tuấn Nguyễn - 09:24 31/05/2020
  "Chỉ định thầu thiếu căn cứ, chưa đủ điều kiện; phê duyệt hồ sơ mời thầu, kế hoạch lựa chọn nhà thầu chưa đúng quy định; nhà thầu trúng thầu không đủ năng lực theo hồ sơ yêu cầu; thương thảo, ký hợp đồng trước khi có quyết định chỉ định thầu...", - hàng loạt sai phạm trong hoạt động đấu thầu xây dựng bị Kiểm toán Nhà nước phát hiện.
 • Ai thẩm định dự án đầu tư?
  Kinh tế- ​​​​​​​Lê Văn Hà - 09:05 31/05/2020
  Theo quy định của Luật Đầu tư hiện hành, đối với các dự án thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Quốc hội thì Hội đồng thẩm định Nhà nước thẩm định dự án, đối với các dự án thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức thẩm định, đối với các dự án thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thì giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức thẩm định.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO