Tận tâm, tận lực cắt bỏ thành công u mắt ác tính cho cựu thanh niên xung phong

Suốt nhiều tháng nay, khối u mắt trái lớn chiếm nửa mặt, lở loét, chảy máu và đau đớn đã đeo đẳng trên mặt khiến bệnh nhân 75 tuổi ở Vân Đồn, Quảng Ninh luôn phải sống trong sự mặc cảm và đau đớn. Với tấm lòng hảo tâm của cộng đồng cùng sự quyết tâm của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, khối u đã được cắt bỏ thành công và mang lại cho bà cuộc sống tốt đẹp hơn.

Không có tiền, đành nằm nhà chờ chết

Bà Dương Thị H. (75 tuổi, Vân Đồn, Quảng Ninh) từng là thanh niên xung phong tham gia cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ cứu nước. Hiện bà là hộ nghèo đơn thân, được chính quyền trao tặng nhà tình nghĩa. 3 năm trở lại đây bị u mắt trái đẩy con ngươi ra ngoài và làm mù mắt nhưng không có tiền đi khám.

Tình trạng ngày một trầm trọng, khối u sưng to làm biến dạng mặt trái, kèm lở loét, không ngừng rỉ máu, bốc mùi, khiến bà vô cùng đau đớn và mặc cảm. Lúc đầu, bà vào Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn để thay băng, nhưng sau do già yếu không đi lại được đành nằm nhà chờ chết. "Tôi không có tiền, đến ăn còn phải lo từng bữa. Khối u to từng ngày chảy máu, lở loét trên mặt khiến nhiều người sợ hãi. Khi đó tôi khổ quá, chỉ biết chịu đựng căn bệnh hành hạ trong đau đớn, bất lực", bà H. tâm sự.

u-mat-xung-phong-2.jpg
Khối u mắt khổng lồ gây đau đớn cho bệnh nhân

May mắn bà H. được chị Hoàng Thị Kiên, là hàng xóm, thấy hoàn cảnh của bà như thế nên đã gặp các bác sĩ đầu ngành tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh để tìm cách giúp bà. Chị cũng kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ để có kinh phí phẫu thuật. Sau nhiều lần khám đa chuyên khoa, làm các xét nghiệm tổng quát và chụp cắt lớp toàn thân, các bác sĩ đánh giá bệnh nhân có khối ung thư nhãn cầu kích thước 15 x 15cm, chiếm gần nửa mặt trái. Khối u đã xâm lấn vào xương hàm trên khiến bệnh nhân suy kiệt, thiếu máu nặng, tuy nhiên, ung thư hiện chưa di căn xa vào não hay phổi. Bệnh nhân cần được phẫu thuật cắt rộng rãi khối u và xương hàm trên, tạo hình các vạt da cơ che phủ vùng tổn thương.

u-mat-xung-phong-1.jpg
Các chuyên gia đầu ngành đã phối hợp phẫu thuật và tạo hình cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật với các chuyên gia đầu ngành

Nhận định đây là một ca bệnh vô cùng phức tạp, đối tượng lại có hoàn cảnh đặc biệt, vì vậy, Ban Giám đốc đã tổ chức hội chẩn toàn viện, triệu tập các bác sĩ đứng đầu các chuyên khoa để đưa ra phương án điều trị toàn diện và tối ưu nhất cho người bệnh. Các bác sĩ đã thống nhất phương án là nâng cao thể trạng, truyền máu, nút mạch khối u và thực hiện phẫu thuật.

Ca phẫu thuật được thực hiện bởi các chuyên gia đầu ngành, gồm các BSCKII Phạm Việt Hùng làm kíp trưởng, BSCKI Ngô Trung Thanh, Trưởng khoa Mắt, BSCKII Vũ Thành Khoa, Trưởng khoa Tai mũi họng, ThS.BS Phùng Đức Oanh, Trưởng khoa Răng hàm mặt, BSCKI Nguyễn Thanh Phương, chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ. Sau 4 giờ phẫu thuật căng thẳng, khối u lớn được cắt bỏ và cầm máu thành công. Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo, ăn uống được, đỡ đau vết mổ, tình trạng toàn thân ổn định, vạt da che phủ trên mặt hồng hào.

u-mat-xung-phong-3.jpg
BSCKII Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thăm khám cho bệnh nhân. 

BSCKII Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Dù đã lường trước những khó khăn có thể gặp phải cho một ca đại phẫu cắt khối ung thư mặt thách thức nhất từ trước đến nay, nhưng thực sự khi thực hiện phẫu tích còn phức tạp hơn rất nhiều do khối u đã xâm lấn sâu vào xương hàm cùng các mạch và dây thần kinh quan trọng.

Sự tập trung tuyệt đối của cả êkíp đã giúp ca phẫu thuật thành công ngoài mong đợi, cắt hết được tổ chức ung thư, che phủ được tổ chức khuyết hổng lớn, mất máu không đáng kể. Một ca mổ nhân văn được thực hiện là sự nỗ lực quyết tâm của cả tập thể, từ Ban lãnh đạo đến các chuyên khoa trong bệnh viện để mang đến cuộc sống mới tốt đẹp và tươi sáng hơn trong những năm tháng tuổi già leo đơn, không nơi nương tựa”.

Sự thành công của ca mổ đã khẳng định trình độ, tay nghề chuyên môn đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh ngày càng thành thạo, chuyên nghiệp và hơn hết là y đức của người thầy thuốc luôn hết lòng vì người bệnh, qua đó tạo thêm niềm tin, hy vọng sống cho các bệnh nhân không may mắc phải căn bệnh hiểm nghèo dù hoàn cảnh khó khăn đến đâu vẫn luôn được quan tâm, điều trị kịp thời.

Theo Đời sống
Hy vọng mới cho bệnh nhân suy thận mạn

Hy vọng mới cho bệnh nhân suy thận mạn

Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt mang tên EMPA-KIDNEY trên nhóm bệnh nhân bị bệnh thận mạn cho thấy lợi ích của thuốc Empagliflozin làm chậm tiến triển bệnh thận hoặc nguy cơ tử vong do tim mạch 28% so với nhóm chứng.
back to top