--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tầm soát để ngăn ngừa bệnh glocom gây mù vĩnh viễn

KHÁNH THỦY - 14:00 28/11/2021

Glocom là nguyên nhân gây mù phổ biến đứng hàng thứ hai ở nhiều khu vực trên thế giới. Có tới hơn 94% người Việt Nam còn chưa biết về căn bệnh nguy hiểm này.

Bệnh glocom (hay còn gọi là bệnh cườm nước, thiên đầu thống) là bệnh lý ở mắt khi hệ thống thoát thủy dịch bị tắc nghẽn, khiến nhãn áp tăng cao dẫn đến tổn thương thị lực.

Bệnh glocom thường được phân thành 2 loại, trong đó glocom góc mở là dạng phổ biến nhất chiếm hơn 90% tổng số ca. Glocom góc mở là khi thủy dịch vẫn đến được hệ thống thoát dịch, nhưng không thoát được do đường thoát bị nghẽn. Hậu quả là nhãn áp tăng cao và gây tổn thương thị lực.

Glocom góc đóng là khi thủy dịch không thể đến hệ thống thoát dịch dẫn đến bị ứ đọng, khiến nhãn áp tăng rất cao và gây tổn thương trong thời gian ngắn. Các dấu hiệu thường đột ngột xuất hiện với các biểu hiện rầm rộ như đau nhức mắt dữ dội, giảm thị lực trầm trọng, buồn nôn, cần phải được cấp cứu.

Nhằm tăng cường tuyên truyền và giáo dục về căn bệnh glocom cho cộng đồng tại Việt Nam, vừa qua hệ thống BV Mắt Sài Gòn với sự tài trợ của Công ty TNHH Novartis Việt Nam đã thực hiện buổi tọa đàm trực tuyến "Cẩn thận với kẻ cắp ánh sáng - Căn bệnh glocom”. 

ThS.BS Nguyễn Phú Tùng, GĐ BV Mắt Sài Gòn Ngô Gia Tự cho biết, dẫu để lại hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh nhưng việc phòng tránh bệnh Glôcôm khá khó khăn. Do đó, tầm soát và kiểm tra sức khoẻ mắt thường xuyên chính là cách phòng bệnh duy nhất và hiệu quả nhất để phòng nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn.

doc18.jpg
  • Glôcôm có tính di truyền
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 20:27 05/06/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Glôcôm là nhóm bệnh lý gây tổn hại thần kinh thị giác qua cơ chế làm tăng áp lực (nhãn áp) trong mắt. Nếu không chẩn đoán và điều trị kịp thời, thần kinh thị giác sẽ bị tổn thương ngày càng trầm trọng, cuối cùng dẫn đến tình trạng mất thị lực không hồi phục.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thuốc điều trị đục thủy tinh thể có thể trở thành hiện thực
Khoa học- Thái Bằng - 15:00 25/06/2022
Đục thủy tinh thể là sự làm mờ thủy tinh thể trong mắt con người, hiện chỉ có thể được chữa khỏi bằng phẫu thuật. Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho kết quả mang lại hy vọng, bệnh có thể được điều trị bằng thuốc
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---