--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tai ù, nghe kém khi sử dụng kháng sinh

THÚY NGA (GHI) - 08:34 31/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - tỷ lệ nhiễm độc tai do sử dụng kháng sinh nhóm aminoglycoside là 10%. Mức độ nhiễm độc nặng hay nhẹ trước tiên tuỳ thuộc vào sự nhạy cảm của từng người bệnh.

Hỏi: Tôi phải phẫu thuật sử dụng kháng sinh nhóm aminoglycoside và thấy tai bị nghe kém, ù. Xin hỏi, có phải do kháng sinh không?

Nguyễn Thúy Hà (Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng T.Ư: Có rất nhiều loại thuốc gây nhiễm độc tai ngoài và cả tai trong, vì thế chúng ta cần phải lưu ý khi sử dụng. Theo nghiên cứu,  tỷ lệ nhiễm độc tai do sử dụng kháng sinh nhóm aminoglycoside là 10%. Mức độ nhiễm độc nặng hay nhẹ trước tiên tuỳ thuộc vào sự nhạy cảm của từng người bệnh, liều lượng thuốc sử dụng và chức năng của thận. Độc chất của thuốc có thể theo đường máu gây tổn thương các tế bào lông ở các vòng xoắn ốc của ốc tai, đi từ vòng đáy lên đến đỉnh ốc tai, tuỳ theo mức độ ngộ độc nặng hay nhẹ.

Vì vậy, bạn hãy trao đổi với bác sĩ kê đơn và đi khám tai mũi họng để có biện pháp chữa trị kịp thời.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phó thủ tướng: Không để giãn cách xã hội toàn quốc như trước
Thời sự- Viết Tuân - 21:06 04/08/2020
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói Việt Nam quyết tâm không để xảy ra làn sóng Covid-19 thứ hai, không để giãn cách xã hội quy mô toàn quốc như trước đây.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO