Tắc ruột vì thích ăn gỏi cá

(khoahocdoisong.vn) - Loại thực phẩm và thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ chất xơ, cứng, ăn chất chát... là một trong những nguyên nhân mang tính nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn.

Anh Triệu Tạ N. (Tuyên Quang) làm việc ở hồ cá, anh đặc biệt thích ăn món gỏi cá sống với các loại lá chát….Bất ngờ anh bị đau bụng âm ỉ, rồi bí trung tiện và đại tiện, 1 tuần sau thì bụng trướng căng, gầy yếu anh phải nhập viện cấp cứu.

Kết quả thăm khám anh bị tắc ruột hoàn toàn và được Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang chỉ định mổ cấp cứu. Khi phẫu thuật kiểm tra, ruột non đã bị dãn to, có khối bã thức ăn dài khoảng 15cm, có nhiều xương cá nhỏ găm từ giữa ruột vào thành ruột, gây tắc hoàn toàn lòng ruột. Kíp mổ đã tiến hành mở thành ruột lấy hết bã thức ăn ra, sau đó khâu đóng thành ruột và ổ bụng cứu sống bệnh nhân.

Lời bàn: PGS.TS Triệu Triều Dương, Viện trưởng Viện Tiêu hóa, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 cho biết, tắc ruột do u bã thức ăn rất thường gặp, đặc biệt ở người già và trẻ nhỏ. Cơ chế hình thành u bã thức ăn liên quan đến vai trò của chất xơ và các yếu tố cơ hội. Thời điểm ăn, loại thực phẩm và thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ chất xơ, cứng, ăn chất chát... là một trong những nguyên nhân mang tính nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn.

Bị tắc ruột hoàn toàn, nếu không được phẫu thuật, điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị biến chứng hoại tử ruột, thủng ruột, viêm màng bụng, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân dẫn đến tử vong. Vì vậy, khi thấy các dấu hiệu như đau quặn bụng từng cơn, có khi đau liên tục kèm theo buồn nôn, nôn, bụng căng trướng và không trung tiện hay đại tiện được... người bệnh cần đến các cơ sở y tế có uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời.

Theo Đời sống
back to top