--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tác dụng của ngưu bàng

04:06 24/08/2018

Nhiều cây quanh nhà có thể là vị thuốc quý giúp trị bệnh trong dân gian. Người dân vùng núi thường dùng cây ngưu bàng trị bệnh khớp. Dưới đây xin giới thiệu một số tác dụng của ngưu bàng.

Ngưu bàng nhiều công dụng.

Hỏi: Quê tôi trồng cây ngưu bàng, người dân thường lấy sử dụng làm thuốc. Xin hỏi tác dụng của cây này và liều dùng như thế nào?

Nguyễn Thị Hoa (Lào Cai)

TS Lê Thị Thanh Nhạn trả lời: Ngưu bàng là cây sống 1-2 năm, lá mọc thành hoa thị ở gốc và so le ở trên thân. Lá to, rộng hình tim.

Tây y dùng rễ ngưu bàng vào mùa xuân làm thuốc thông tiểu, ra mồ hôi, dùng cho các bệnh thấp khớp. Đông y thường dùng quả (hạt) để chữa cảm cúm, thông tiểu và chữa sốt, các bệnh về phổi, tai.

Đối với mụn nhọt đang mưng mũ có tác dụng chóng vỡ và khỏi. Đối với bệnh sởi, thủy đậu cũng có tác dụng chóng khỏi. Ngày dùng 6 -10g dưới dạng thuốc sắc, dùng riêng hoặc phối hợp thuốc khác.

Ngưu bàng có vị cay, đắng, tính hàn vào 2 kinh phế và vị, có tác dụng tán phong nhiệt, thanh nhiệt giải độc…

Một số đơn thuốc có chứa ngưu bàng như: Chữa cảm mạo, chân tay phù: Ngưu bàng sao vàng 80 chia làm 3 lần uống với nước; chữa trẻ con lên đậu, nóng sốt: Ngưu bàng sao, kinh giới tuệ, cam thảo sắc uống…

TH (ghi)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Người dân lại chặn xe vào bãi rác Nam Sơn
Thời sự- Mỹ Hà - 07:35 16/07/2020
Người dân gần bãi rác Nam Sơn ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội tiếp tục chặn xe rác sau nhiều lần không thỏa thuận được mức đền bù di dời.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Đoàn kết, dân chủ, đổi mới làm nên sức mạnh của Đảng bộ LHH Việt Nam
  Thời sự- Tô Hội (thực hiện) - 07:00 16/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo TS Phạm Văn Tân, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHH Việt Nam), với đặc thù riêng như phần lớn đảng viên được đào tạo cơ bản, có trình độ cao về chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị, có kinh nghiệm hoạt động thực tiễn; nhiều đồng chí đã từng giữ cương vị lãnh đạo, quản lý cấp cao của Đảng, Nhà nước và các tổ chức xã hội ở Trung ương… Đảng bộ LHH Việt Nam không ngừng lớn mạnh và trưởng thành.
 • Chi bộ Cơ quan Tổng hội Địa chất Việt Nam: Góp phần xây dựng Đảng bộ vững mạnh
  Thời sự- Nguyễn Đồng Hưng - 07:00 16/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chi bộ cơ quan Tổng hội Địa chất Việt Nam được thành lập từ năm 1998. Nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Chi bộ là tập hợp các Đảng viên hoạt động trong Cơ quan và các tổ chức Tổng hội Địa chất Việt Nam dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy LHH Việt Nam để tổ chức thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Pháp luật của Nhà nước.
 • Đại tá Vũ Hoài Bắc tái đắc cử Bí thư Đảng bộ Công an Trà Vinh
  Thời sự- Minh Anh - 06:42 16/07/2020
  Gần 200 đại biểu đã bầu trực tiếp Bí thư Đảng bộ Công an tỉnh Trà Vinh. Đại tá Vũ Hoài Bắc, Giám đốc Công an tỉnh này, tái đắc cử bí thư.
 • Thi tuyển lớp 10 ở Hà Nội: Giám sát đặc biệt phòng chứa bài, đề thi
  Giáo dục- Hà Linh - 06:39 16/07/2020
  Chiều ngày 15/7, 172 điểm thi đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội. Kỳ thi diễn ra giữa thời tiết nắng nóng gia tăng, các điểm thi đều có phương án đề phòng tình huống xấu nhất về sức khỏe học sinh.
 • Các loại rau mùa hè tốt cho giấc ngủ
  Khỏe- BS Nguyễn Phan Trúc Nguyên - 19:43 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, bệnh mất ngủ chủ yếu do âm huyết hư, máu nuôi dưỡng lên não kém, chức năng nội tạng suy giảm, chế độ ăn uống không phù hợp, lạm dụng vị cay nóng kích thích hoặc lo nghĩ, tức giận thái quá đều có thể dẫn đến mất ngủ. Sau đây là một số thực phẩm lý tưởng phòng trị mất ngủ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO