--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Suy thận cấp vì nắng nóng

THÚY NGA - 15:11 10/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Khoảng 1 tháng nay có khoảng 10 người bệnh nhập viện trong tình trạng suy thận cấp do say nắng, nắng nóng. Nếu phát hiện người bị say nắng cần đưa người bệnh ra khỏi môi trường nắng, nóng càng sớm càng tốt, xơ cứu và đưa nhanh tới bệnh viện.

Bệnh nhân Bùi Văn Đô hồi phục sau khi được điều trị tích cực 

Anh Bùi Văn Đô (34 tuổi, Uông Bí, Quảng Ninh) làm nghề xây dựng, thường phải làm việc nhiều giờ trong thời tiết nắng nóng. Ngày 28/7/2019, trong lúc đang làm việc anh thấy đau đầu, chóng mặt, đau mỏi toàn thân và co quắp chân tay.

Anh được đưa vào viện cấp cứu và được chẩn đoán suy thận cấp nặng do say nắng có kèm tình trạng cô đặc máu nặng. Anh được điều trị tích cực: Truyền dịch, bù nước và điện giải. Sau 2 ngày điều trị, chức năng thận của anh đã ổn định. 

Lời bàn: BSCKI Bùi Thị Thao, Phụ trách Khoa Nội thận - Tiết niệu - Hô hấp, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết, khoảng 1 tháng nay, Bệnh viện đã tiếp nhận khoảng 10 người nhập viện trong tình trạng suy thận cấp do say nắng. 

Thời tiết nắng nóng, đặc biệt là khi làm việc ngoài trời khiến cho cơ thể mất nước nhiều. Nếu không được bù nước đúng cách sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe trong đó có suy thận cấp.

Vì vậy, nếu phải làm việc liên tục ngoài trời trong thời tiết nắng nóng cần trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, các biện pháp chống nắng nóng và đặc biệt là cung cấp đủ nước cho cơ thể để tránh biến chứng suy thận cấp do mất nước.

Nếu phát hiện người bị say nắng cần đưa vào nơi thoáng mát, cởi bớt quần áo, chườm mát bằng nước lạnh và chuyển ngay đến cơ sở y tế gần nhất để tránh những nguy cơ, biến chứng nặng do mất nước, mất muối.

 

  • “Hạ nhiệt” cho da ngày nắng nóng
    Khoa học- Hà Bình - 14:12 28/06/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Không ra ngoài đường, bôi kem chống nắng liên tục… mà vẫn nám da. Nguyên nhân là do hơi nóng. Mùa hè còn được gọi là “mùa nám”. Giảm nhiệt cho da, đồng nghĩa phòng các bệnh nám, khô, xỉn màu…

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sáng 5/8: Có 3.943 ca mắc COVID-19; gần 7,6 triệu liều vaccine đã được tiêm
Thời sự- Thái Bình - 06:04 05/08/2021
Bản tin dịch COVID-19 sáng 5/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.943 ca mắc COVID-19, trong đó TP HCM là 2.349 ca. Đã có gần 7,6 triệu liều vaccine COVID-19 được tiêm chủng ở nước ta.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---