--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Suy giảm chức năng tuyến giáp có nên uống sữa đậu nành?

KHÁNH THỦY - 21:03 15/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - đậu nành là thực phẩm tốt, đặc biệt đối với phụ nữ. Tuy nhiên, chất goitrogens trong đậu nành gây ức chế quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp và gây trở ngày cho quá trình trao đổi chất, gây rối loạn chức năng tuyến giáp, vì vậy những người mắc bệnh tuyến giáp nói chung không nên dùng sữa đậu nành.

Sẵn có máy làm sữa đậu nên ngày nào chị Nguyễn Vân Huyền (Thạch Thất, HN) cũng làm sữa đậu nành để uống. Chị nghe nói sữa đậu nành tốt cho phụ nữ, giúp tăng cường hormon, làm da láng mịn, nếu uống  thường xuyên thì có thể ăn giảm thịt, có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ cao tuổi. Hôm vừa rồi về quê lên, chị bị choáng, ngất xỉu ngoài sân. Khi đi khám, bác sĩ phát hiện chị bị suy giảm chức năng tuyến giáp và được khuyên ngừng uống sữa đậu.

Lời bàn: BS Nguyễn Thị Lan (Đồng Tâm, Hà Nội) cho biết, đậu nành là thực phẩm tốt, đặc biệt đối với phụ nữ. Tuy nhiên, chất goitrogens trong đậu nành gây ức chế quá trình tổng hợp hormon tuyến giáp và cản trở quá trình trao đổi chất, gây rối loạn chức năng tuyến giáp, vì vậy những người mắc bệnh tuyến giáp nói chung không nên dùng sữa đậu nành. Đối với bệnh ung thư vú cũng vậy. Theo các nghiên cứu của nước ngoài, đậu nành chứa các chất isoflavone denistein và daidzein - một hợp chất thực vật giống estrogen ở người. Các hợp chất này gây ức chế hoạt động của estrogen và tác động phụ đến các mô. Chất phytoestrogens trong đậu nành có thể phá vỡ chức năng nội tiết, thúc đẩy sự phát triển của bệnh ung thư vú. Người mắc bệnh sỏi thận cũng không nên uống sữa đậu nành vì oxalat trong sữa đậu nành rất dễ kết hợp với canxi trong thận tạo thành cặn, sỏi thận.

QA ghi

 • Ăn kiêng khi phẫu thuật tuyến giáp
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 13:56 31/08/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trong thời kỳ ăn kiêng iod bạn không nên sử dụng muối iod, muối biển. Không nên sử dụng các loại vitamin tổng hợp có chứa iod. Không dùng sữa hoặc sản phẩm từ sữa như kem, pho mai, bơ, sữa chua, yogurt.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 "Loạn" trường Y dược tại Hà Nội:  “Nâng” Cao đẳng Y Hà Nội I, ai đã "đỡ" vượt rào quy định?
Giáo dục- Chí Dũng - Nhã Linh - 04:32 13/12/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 1/8/2019 Bộ LĐTB&XH có quyết định số 998/QĐ-LĐTBXH thành lập trường Cao đẳng Y Hà Nội I, trên cơ sở nâng cấp Trung cấp Y Hà Nội. Khó hiểu là tại các địa chỉ trong Quyết định là Trụ sở, cơ sở đào tạo của trường này đều không có, hoặc không đảm bảo theo quy định?
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thấy thuốc khó uống thì bỏ thêm đường
  Y học và đời sống- thúy nga - 07:25 13/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thuốc Đông y có 5 vị: chua, cay, ngọt, mặn, đắng và 4 tính: Hàn, nhiệt, ôn, mát. Mỗi vị, mỗi tính đó lại có tác dụng khác nhau. Nếu bạn cho đường vào thuốc khi uống, đường sẽ kìm chế công dụng của vị đắng, cay khiến các vị thuốc sẽ bị khống chế và cũng đồng thời mất luôn tác dụng.
 • Phấn trắng chống ẩm mốc cho quần áo
  Mẹo vặt- Hà Bình - 07:24 13/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ở các nước nhiệt đới, bầu không khí ẩm ướt thường khiến cho đồ đạc trong nhà bị ẩm mốc mà tủ quần áo là một ví dụ điển hình.
 • Dầu mỡ mất chất khi bị đun quá nóng
  Tư vấn- Hà Bình - 07:19 13/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Các loại dầu, mỡ sau khi bị đun quá nóng để chiên rán, sẽ bị biến chất thế nào, vì sao không nên tái sử dụng?
 • Không khí ô nhiễm “tái xuất”
  Khoa học- Hà Bình - 07:14 13/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Sáng 11/12, số liệu từ các trạm quan trắc cho thấy chất lượng không khí ở Hà Nội lại ô nhiễm nghiêm trọng, lên đến ngưỡng nguy hại (AQI trên 300). Với mức độ ô nhiễm này, người dân nên hạn chế ra đường.
 • Việt Nam tăng mua điện từ Lào
  Kinh tế- Đức Vinh - 07:08 13/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa đồng ý về việc Việt Nam sẽ tăng mua điện từ Lào.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO