Sự thật bất ngờ “Kim cương đen” trên bàn tiệc của giới đại gia

Do quý hiếm, cực kỳ khó trồng và hương vị đặc biệt, nấm truffle có mức giá cao ngất ngưởng lên đến hàng trăm nghìn USD.
“Kim cuong den” tren ban tiec cua gioi dai gia: Su that bat ngo
Được ví như "kim cương đen" trong nghệ thuật ẩm thực nhờ hương vị đặc biệt và mức giá không tưởng, nấm truffle thực sự là mỹ vị chỉ dành cho giới nhà giàu. Ảnh: Facts
“Kim cuong den” tren ban tiec cua gioi dai gia: Su that bat ngo-Hinh-2
Một kg nấm truffle thượng hạng có mức giá lên tới 7.000 USD (hơn 164 triệu đồng). Thậm chí, con số này có thể vọt lên tới cả trăm ngàn đô la trong các phiên đấu giá. Ảnh: Getty
“Kim cuong den” tren ban tiec cua gioi dai gia: Su that bat ngo-Hinh-3
Loại nấm cục đắt nhất từng được bán là nấm cục trắng duy nhất có giá khoảng 330.000 USD. Ảnh: The Economic Times
“Kim cuong den” tren ban tiec cua gioi dai gia: Su that bat ngo-Hinh-4
Nấm cục có giá cao ngất ngưởng vì sự hiếm có tuyệt đối và thời hạn sử dụng ngắn. Chúng phát triển theo mùa, thường bắt đầu từ tháng 9 và kết thúc trong khoảng thời gian tương đối ngắn là 8 tuần. Ảnh: Getty
“Kim cuong den” tren ban tiec cua gioi dai gia: Su that bat ngo-Hinh-5
Hơn nữa, nấm cục chỉ có thể phát triển ở một số nơi trên thế giới, chẳng hạn như một số vùng ở Pháp, Tây Ban Nha và Ý. Chưa kể việc tìm kiếm chúng cũng đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức. Ảnh: Getty
“Kim cuong den” tren ban tiec cua gioi dai gia: Su that bat ngo-Hinh-6
Một yếu tố khác khiến nấm truffle vô cùng đắt đỏ là việc trồng cực kỳ khó khăn và không thể đoán trước. Pháp đã trồng thành công nấm cục từ giữa đến cuối những năm 1800. Ảnh: Getty
“Kim cuong den” tren ban tiec cua gioi dai gia: Su that bat ngo-Hinh-7
Vào thời kỳ đỉnh cao, Pháp đã sản xuất hàng trăm tấn nấm cục vào cuối thế kỷ 19. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này đã suy giảm trong thế kỷ 20 khi nhiều người rời nông thôn và chuyển đến các thành phố. Ảnh: Getty
“Kim cuong den” tren ban tiec cua gioi dai gia: Su that bat ngo-Hinh-8
Nấm truffle phát triển mạnh ở vùng khí hậu Địa Trung Hải và có thể mất khoảng 7 đến 10 năm để nấm trưởng thành, đơm hoa kết trái nên vẫn còn khan hiếm và đắt đỏ. Ảnh: Reader's Digest
“Kim cuong den” tren ban tiec cua gioi dai gia: Su that bat ngo-Hinh-9
Nấm cục có được hương vị và mùi thơm đặc biệt là từ chất hóa học độc đáo của chúng. Các nhà khoa học đã phân tích thành phần hóa học của nấm cục và tìm thấy hàng trăm hợp chất thơm trong nấm cục tươi. Ảnh: Getty
“Kim cuong den” tren ban tiec cua gioi dai gia: Su that bat ngo-Hinh-10
Nấm truffle thuộc chi Tuber, là một chi nấm có khoảng 185 loài. Hầu hết các loài này tồn tại ở Bắc bán cầu và chỉ một số ít được đánh giá cao về mặt thương mại. Ảnh: Reuters
“Kim cuong den” tren ban tiec cua gioi dai gia: Su that bat ngo-Hinh-11
Trong số đó, nấm cục trắng của Ý (Tuber magnatum) là loại nấm cục có giá trị nhất trên thị trường. Đứng thứ hai là nấm cục đen. Ảnh: Nytimes
“Kim cuong den” tren ban tiec cua gioi dai gia: Su that bat ngo-Hinh-12
Để tìm kiếm nấm truffle, người ta cần sự giúp đỡ của lợn và chó. Tuy nhiên, lợn đôi khi có thể ăn nấm cục mà chúng tìm thấy. Ảnh: DW

Hành trình săn lùng loại nấm đắt nhất thế giới. Nguồn: VTV

Theo Đời sống
back to top