Sự thật bất ngờ “Kim cương đen” trên bàn tiệc của giới đại gia
Hoàng Minh (theo Facts)
Do quý hiếm, cực kỳ khó trồng và hương vị đặc biệt, nấm truffle có mức giá cao ngất ngưởng lên đến hàng trăm nghìn USD.
chia sẻ
Được ví như "kim cương đen" trong nghệ thuật ẩm thực nhờ hương vị đặc biệt và mức giá không tưởng, nấm truffle thực sự là mỹ vị chỉ dành cho giới nhà giàu. Ảnh: Facts
Một kg nấm truffle thượng hạng có mức giá lên tới 7.000 USD (hơn 164 triệu đồng). Thậm chí, con số này có thể vọt lên tới cả trăm ngàn đô la trong các phiên đấu giá. Ảnh: Getty
Loại nấm cục đắt nhất từng được bán là nấm cục trắng duy nhất có giá khoảng 330.000 USD. Ảnh: The Economic Times
Nấm cục có giá cao ngất ngưởng vì sự hiếm có tuyệt đối và thời hạn sử dụng ngắn. Chúng phát triển theo mùa, thường bắt đầu từ tháng 9 và kết thúc trong khoảng thời gian tương đối ngắn là 8 tuần. Ảnh: Getty
Hơn nữa, nấm cục chỉ có thể phát triển ở một số nơi trên thế giới, chẳng hạn như một số vùng ở Pháp, Tây Ban Nha và Ý. Chưa kể việc tìm kiếm chúng cũng đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức. Ảnh: Getty
Một yếu tố khác khiến nấm truffle vô cùng đắt đỏ là việc trồng cực kỳ khó khăn và không thể đoán trước. Pháp đã trồng thành công nấm cục từ giữa đến cuối những năm 1800. Ảnh: Getty
Vào thời kỳ đỉnh cao, Pháp đã sản xuất hàng trăm tấn nấm cục vào cuối thế kỷ 19. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này đã suy giảm trong thế kỷ 20 khi nhiều người rời nông thôn và chuyển đến các thành phố. Ảnh: Getty
Nấm truffle phát triển mạnh ở vùng khí hậu Địa Trung Hải và có thể mất khoảng 7 đến 10 năm để nấm trưởng thành, đơm hoa kết trái nên vẫn còn khan hiếm và đắt đỏ. Ảnh: Reader's Digest
Nấm cục có được hương vị và mùi thơm đặc biệt là từ chất hóa học độc đáo của chúng. Các nhà khoa học đã phân tích thành phần hóa học của nấm cục và tìm thấy hàng trăm hợp chất thơm trong nấm cục tươi. Ảnh: Getty
Nấm truffle thuộc chi Tuber, là một chi nấm có khoảng 185 loài. Hầu hết các loài này tồn tại ở Bắc bán cầu và chỉ một số ít được đánh giá cao về mặt thương mại. Ảnh: Reuters
Trong số đó, nấm cục trắng của Ý (Tuber magnatum) là loại nấm cục có giá trị nhất trên thị trường. Đứng thứ hai là nấm cục đen. Ảnh: Nytimes
Để tìm kiếm nấm truffle, người ta cần sự giúp đỡ của lợn và chó. Tuy nhiên, lợn đôi khi có thể ăn nấm cục mà chúng tìm thấy. Ảnh: DW
Hành trình săn lùng loại nấm đắt nhất thế giới. Nguồn: VTV
Từ lâu, gạo lứt đã được xem là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng gạo lứt không đúng cách có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.
Chế độ ăn uống có liên quan nhiều đến nguy cơ mắc bệnh và bùng phát cơn gout nên việc hạn chế các loại thực phẩm chứa hàm lượng purin cao có thể giúp người bệnh sống khỏe mạnh hơn.
Bên cạnh việc điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt, việc lựa chọn loại nước uống phù hợp cũng rất quan trọng đối với sức khỏe tuyến giáp. Biết chọn đúng loại uống còn có thể kìm hãm nhân xơ phát triển.
Nếu bạn đang ăn kiêng để giảm cân, thay vì bỏ bữa sáng, hãy ăn sáng đầy đủ và chọn lựa các món ăn để vừa cung cấp năng lượng cho ngày mới vừa không ảnh hưởng đến cân nặng.
Không chỉ là một món hải sản thơm ngon, bạch tuộc còn là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng thích hợp ăn món này.
Có nhiều nguyên nhân gây buồn nôn và nôn như mắc bệnh tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, nhiễm virus, say tàu xe, mang thai, dùng thuốc điều trị bệnh. Nghỉ ngơi, uống nhiều nước, ăn một số loại thực phẩm dưới đây có thể giảm triệu chứng buồn nôn.
Có những món ăn càng để lâu trong tủ lạnh càng làm tăng nguy cơ ung thư. Nhiều người không ngờ rằng, càng ăn thường xuyên thì nguy cơ ung thư tuyến giáp càng gia tăng.
Bên cạnh việc kiểm soát bằng thuốc, lượng đường trong máu của người bệnh cũng được quyết định thông qua chế độ ăn hàng ngày. Lựa chọn món ăn phù hợp sẽ giúp bệnh nhân ổn định đường huyết và giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường.