Sự biến đổi sinh hóa của gạo lứt nảy mầm

(khoahocdoisong.vn) - Khi nảy mầm, gạo lứt có sự biến đổi sinh hóa do đó các hoạt chất dinh dưỡng như tinh bột được xúc tác enzym chuyển hóa sang dạng dễ tan.

Hỏi: Người ta bảo khi nấu gạo lứt nên ngâm cho nảy mầm. Vậy gạo lứt nảy mầm có sự biến đổi thế nào?

Trần Hoàn (Hải Dương)

ThS Nguyễn Thục Quyên, nguyên cán bộ Công ty thực phẩm Hà Nội: Khi nảy mầm, gạo lứt có sự biến đổi sinh hóa do đó các hoạt chất dinh dưỡng như tinh bột được xúc tác enzym chuyển hóa sang dạng dễ tan như dextrin phân tử cao và thấp (tức mạch ngắn và mạch dài), protein được phân cắt thành một số đạm tan nhờ có enzym proteaza.

Vitamin E được hình thành do quá trình biến đổi sinh hóa của hạt gạo lứt tạo nên. Đồng thời, lượng dầu cám sẽ giảm đi, hàm lượng gama oryzanol được bảo toàn. Đây là lý do gạo lứt nảy mầm sẽ có nhiều tác dụng với sức khỏe hơn.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
Cận cảnh em bé chào đời với 3 vòng hoa quấn cổ: Cẩn thận biến chứng

Em bé chào đời với 3 vòng dây rốn quấn cổ

Vòng hoa quấn cổ là tình trạng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi một vòng hay nhiều vòng. Phần lớn trường hợp dây rốn quấn cổ thường không liên quan đến mắc bệnh và tử vong chu sinh nhưng cần theo dõi để tránh biến chứng.
back to top