Hỏi: Tôi nghe nói uống nước dưa chuột tốt cho người hay mệt mỏi, bị bệnh thận và thiếu máu nhưng không biết thực hư thế nào. Mong KH&ĐS tư vấn cách chế biến và cho biết công dụng của dưa chuột.
Nguyễn Thị Thương (Hà Nội)
BS Khánh Hiển, Bệnh viện TƯQĐ 108: Dưa chuột (Hoàng Qua) là một trong những loại quả được dùng phổ biến ở nước ta để làm thức ăn và làm thuốc. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, trong 100g dưa chuột tươi có chứa 96g nước, 0,6g protein, 0,1g mỡ, 22g đường, 12 mg Ca, 0,3 mg Fe, 15 mg Mg, 24 mg P, 45 đơn vị quốc tế vitamin A, 0,03 mg vitamin B1, 0,02 mg vitamin B2, 0,3 mg niacin, 12 mg vitamin C.
Trong sách Bản thảo cương mục, danh y Lý Thời Trân đã viết : “Hoàng qua, khí vị cam hàn, thanh nhiệt giải khát, lợi tiểu tiện”. Trong dân gian cũng lưu truyền khá nhiều các bài thuốc sử dụng dưa chuột để chữa bệnh và giải khát.
Đối với người bệnh thận nên sử dụng theo các cách sau:
- Dưa chuột 300g, bình quả (loại táo to nhập khẩu từ nước ngoài) 200g, chanh 100g. Dưa chuột và táo gọt bỏ vỏ, chanh để nguyên vỏ, bỏ hạt, tất cả thái lát đem ép lấy nước, pha thêm một chút muối, uống trong ngày. Dùng để làm nước giải khát, đặc biệt với những người bị cao huyết áp, mắc bệnh thận.
- Dưa chuột 300g, củ cải 100g, mật ong 15 ml. Dưa chuột và củ cải rửa sạch, thái miếng, ép lấy nước, hòa thêm mật ong, uống trong ngày. Có công dụng giải khát, đặc biệt tốt với những người bị viêm đường tiết niệu, sỏi thận, sỏi niệu quản và sỏi bàng quang.
- Dưa chuột 250g, nho tươi 200g, chuối tiêu 150g, nước cốt chanh tươi 15 ml. Dưa chuột rửa sạch thái miếng, nho rửa sạch, chuối tiêu bỏ vỏ thái miếng, tất cả đem ép lấy nước, uống trong ngày. Dùng làm nước giải khát, đặc biệt tốt với nhứng người bị bệnh thận, thiếu máu, mệt mỏi, chán ăn.
TN (ghi)