Cắt quả dưa chuột thành hình bình sữa rồi đưa em bé ngậm. Hiệu quả hạ sốt của dưa chuột sẽ xuất hiện ngay sau đó.
Theo Theo BS Nguyễn Minh Đức, Khoa Tai Mũi Họng, BV Việt Pháp (Hà Nội), trẻ có dấu hiệu tăng nhiệt độ, đo thân nhiệt đến 38,5 độ C được gọi là sốt nhẹ. Bố mẹ lưu ý thay vì dán miếng hạ sốt vào trán, nên dán vào vùng bẹn hoặc gan bàn chân cho con. Bẹn, gan bàn chân là nơi cần thoáng mát nhất. Trán là nơi thoát nhiệt, giảm nhiệt, vì vậy miếng dán hạ sốt sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến việc cơ thể điều chỉnh nhiệt độ.
Ngoài ra, các bố mẹ có thể áp dụng một số biện pháp dân gian giúp trẻ hạ sốt hiệu quả và an toàn:
Ngậm dưa chuột
Dưa chuột ngoài việc dùng để làm đẹp da, giảm thâm cho vùng mắt còn có tác dụng hạ sốt cho trẻ sơ sinh rất tốt. Mẹ chọn một quả dưa chuột non, ít hạt rửa sạch.
Sau đó dùng dao gọt thành hình dạng một bình sữa. Phần đầu hơi nhỏ và lớn dần về đuôi. Một đầu nạo vỏ sạch sẽ rồi đưa em bé ngậm, còn giữ phần chưa nạo vỏ của dưa chuột như là thân bình sữa. Hiệu quả hạ sốt của dưa chuột cho trẻ sẽ xuất hiện ngay sau đó.
Chanh tươi
Cách này được dùng khi trẻ sốt khoảng 37,5-38,5 độ C chưa phải dùng thuốc hạ sốt. Sau khi lau trán, nách, bẹn cho trẻ bằng khăn ấm, mẹ cắt chanh thành những lát mỏng chà lên trán, tay chân, sống lưng cho trẻ để nhanh hạ sốt. Lưu ý mẹ không đắp chanh lên vùng da bị xước, tổn thương khiến trẻ khó chịu.
Cỏ nhọ nồi hạ sốt
Cỏ nhọ nồi ngâm rửa sạch, sau đó ngâm lại bằng nước muối đun sôi để nguội rồi vớt ra cho vào cối sạch giã nát. Lọc lấy nước cho con uống, mỗi lần uống khoảng 50 ml (tùy độ tuổi và cân nặng).
Nước vo gạo và rau diếp cá
Nước vo gạo chắt lấy một bát đặc. Cho nước vo gạo cùng rau diếp cá đã giã nhuyễn vào nồi đun sôi, rồi giảm nhỏ lửa. Tiếp tục đun khoảng 20 phút cho rau diếp cá nhừ nát rồi bắc khỏi bếp để nguội lọc lấy nước cho con uống.
Lá diếp cá sau khi đã đun sôi sẽ mất hết vị tanh tanh vốn có, rất dễ uống. Các mẹ cũng có thể cho thêm đường tạo vị ngọt để các bé dễ uống hơn. Cũng tùy độ tuổi, cân nặng mẹ nấu liều lượng vừa phải.
Khoai tây
Khoai tây cắt lát mỏng, đem ngâm trong giấm chừng 10 phút cho ra nhựa, sau đó đem ra đắp lên trán trong 10 phút)
Mai Khôi (tổng hợp)