Hỏi: Được biết hiện nay người ta có thể sản xuất sản xuất văcxin từ bèo tấm, xin hỏi cụ thể thế nào?
Vũ Hà Anh (Hà Nội)
PGS.TS Lê Huy Hàm, nguyên Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp: Các nghiên cứu trong vài năm qua cho thấy tiềm năng ứng dụng của văcxin uống sản xuất thông qua hệ thống thực vật chuyển gene là rất lớn, không những góp phần giảm giá thành văcxin mà còn mở ra những triển vọng mới của việc ứng dụng công nghệ sinh học thực vật trong nông nghiệp và y học. Trong các loài thực vật được nghiên cứu để sử dụng làm hệ thống sản xuất văcxin, các loài họ bèo tấm (Lemnaceae) đang được đặc biệt chú ý bởi các đặc tính có tốc độ nhân vô tính rất nhanh, có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao, rất dễ nuôi trồng, không cần các điều kiện đặc biệt như: Bảo quản lạnh, chế độ vô trùng... Kết quả thử nghiệm cho thấy khả năng miễn dịch khi cho gia cầm ăn bèo tấm có protein nói trên khá cao. Tuy nhiên đến nay chưa có thành tựu cụ thể để ứng dụng từ những nghiên cứu này.