Sai lầm phổ biến khi sử dụng mì chính ít người biết

Mì chính là loại gia vị được nhiều người sử dụng hàng ngày, tuy nhiên nếu dùng không đúng cách, chúng có thể gây hại cho sức khỏe.
Sai lầm phổ biến khi sử dụng mì chính có thể gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Sai lầm phổ biến khi sử dụng mì chính có thể gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Thêm mì chính khi món ăn đang nguội hoặc đang sôi

Trên thực tế, mì chính hòa tan ở nhiệt độ 70 - 90 độ C. Vì vậy nên cho mì chính vào thức ăn nguội sẽ hòa tan kém, thậm chí kết dính trực tiếp trên bề mặt thức ăn khiến món ăn mất ngon.

Còn nếu cho mì chính vào thức ăn đang sôi hơn 100 độ C thì không chỉ mất đi hương vị mà còn hình thành các hợp chất natri. Nhiệt độ cao sẽ làm thay đổi thành phần hóa học của mì chính, gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, nên cho mì chính khi thức ăn đã chín và tắt bếp.

Lạm dụng mì chính

Với các gia đình người Việt, mì chính là một loại gia vị vô cùng quen thuộc, giúp kích thích vị giác và làm cho món ăn của bạn ngon hơn.

Tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều mì chính và dùng không đúng cách có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khiến bạn có cảm giác buồn nôn, tim đập nhanh, chóng mặt, buồn ngủ, khó thở...

Cho mì chính vào món có vị chua

Trong thành phần của các món ăn có vị chua thường có tính axit rất cao, khi mì chính gặp axit sẽ khiến thành phần bị thay đổi, gây hại cho sức khỏe.

Đồng thời, mì chính còn dễ làm ảnh hưởng đến hương vị của thức ăn mà còn có hại cho sức khỏe.

Thêm mì chính vào món ăn ngọt

Nếu bạn thêm mì chính cho các món ăn ngọt thì không những nó ức chế vị ngọt tự nhiên của thực phẩm mà còn tạo ra một mùi vị kém ngon. Chưa kể, làm thế còn khiến gây ra vị lợ cho đồ ăn và rất khó nuốt.

Cho mì chính vào các món rán

Không chỉ riêng món ngọt, đối với những món ăn chiên rán bạn tuyệt đối không nên cho trực tiếp mì chính lên trên bề mặt các thực phẩm. Nguyên nhân là bởi khi bạn đổ trực tiếp vào món ăn vì mì chính rất khó tan, làm mất hương vị đặc trưng của món ăn và gây tổn hại cho dạ dày của bạn.

Cho mì chính vào trứng

Sai lầm phổ biến đó chính là cho mì chính vào trứng rán. Nguyên nhân bởi vì trứng và và muối natri clorua kết hợp với nhau, nấu ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra vị ngọt tự nhiên, giúp món ăn thơm ngon hơn.

Ngoài ra, khi bạn bỏ mì chính vào trứng sẽ gây dư thừa sẽ không tốt cho sức khỏe.

Cho mì chính vào món chiên nướng

Nhiều người thường có thói quen dùng mì chính ướp các món ăn trước khi chiên, nướng. Thế nhưng điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của bạn. Nguyên nhân là mì chính khi ở nhiệt độ cao sẽ phân hủy biến chất trở thành thứ độc hại cho sức khỏe

Bên cạnh đó, việc cho mì chính vào món ướp rồi chiên nướng còn dễ làm cho món ăn của bạn bị cháy khét, kém hấp dẫn. Chính vì vậy, bạn không nên phạm phải sai lầm này để bảo vệ sức khỏe.

Theo Đời sống
Hút thuốc lá gây nhiều bệnh trên hệ tiêu hóa

Hút thuốc lá gây nhiều bệnh trên hệ tiêu hóa

Hút thuốc góp phần gây ra nhiều rối loạn hệ tiêu hóa như ợ chua, ợ nóng, ợ trớ, đau bụng, mệt mỏi. Hút thuốc đã được chứng minh là yếu tố nguy cơ của ung thư thực quản, trào ngược dạ dày thực quản, Crohn, gan nhiễm mỡ...
Ai nên hạn chế ăn chuối chín?

Ai nên hạn chế ăn chuối chín?

Chuối là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng và thơm ngon. Tuy nhiên, chuối lại không phù hợp với một số nhóm người. Vậy những ai không nên ăn chuối chín?
back to top