--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Rối loạn tiêu hóa cần đi khám sớm

T.NGA (GHI) - 21:00 06/09/2021

Dù nội soi toàn bộ đại tràng không thấy bất kỳ tổn thương nào kể cả polyp nhưng nếu có rối loạn tiêu hóa người bệnh vẫn cần kiểm tra để phát hiện sớm ung thư đại tràng.

Bệnh nhân nam (58 tuổi) có tiền sử điều trị trĩ bằng phẫu thuật Longo cách 5 năm. Bệnh nhân thường bị rối loạn tiêu hóa nhưng không đi khám. Lần này vào viện vì cảm giác đau bụng vùng mạn sườn trái kèm đại tiện khó.

Bệnh nhân được nội soi đại tràng + sinh thiết làm giải phẫu bệnh với kết quả ung thư biểu mô tuyến. Chụp cắt lớp vi tính ổ bụng khối u đại tràng góc lách, ăn ra hết lớp đại tràng nhưng chưa xâm lấn xung quanh, một số hạch cạnh khối u. Bệnh nhân được chẩn đoán ung thư đại tràng được mổ nội soi vét hạch. Sau hậu phẫu ổn định bệnh nhân được chuyển qua điều trị hóa chất.

roi-loan-tieu-hoa-can-di-kham-som.jpg
Khối u đại tràng và hạch được lấy bỏ.

Lời bàn: Theo TS.BS Đặng Quốc Ái, Đại học Y Hà Nội, khi có dấu hiệu bất thường người dân cần phải đi khám dù trước đó đã kiểm tra đại tràng không có bất thường. Chẳng hạn như bệnh nhân trên, cách 5 năm về trước đã được phẫu thuật điều trị trĩ và đã được nội soi toàn bộ đại tràng thì không thấy bất kỳ tổn thương nào kể cả polyp. Như thế khối ung thư có thể mới phát triển sau này hoặc tổn thương quá nhỏ không thể nhìn thấy qua nội soi. Vì vậy, chúng ta không thể chủ quan lần soi trước bình thường thì vẫn có nguy cơ bỏ lọt lưới ung thư đại tràng.

Do đó, khi có các biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở những người lớn tuổi thì cần cân nhắc tới việc nội soi lại đại tràng để kiểm tra.

  • Các giai đoạn ung thư đại tràng
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 08:33 06/05/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Ung thư trực tràng có thể chia 5 giai đoạn, từ giai đoạn 0 đến giai đoạn 4. Giai đoạn 0, tế bào ung thư trên bề mặt niêm mạc trực tràng (niêm mạc), đôi khi trong một polyp. Giai đoạn I, khối u kéo dài bên dưới niêm mạc trực tràng, đôi khi xâm nhập vào thành trực tràng. Giai đoạn II, khối u kéo dài vào hoặc xuyên qua thành trực tràng, đôi khi chạm và phát triển hoặc dính vào các mô bên cạnh trực tràng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Gặp người sáng tạo "2022 chú hổ độc bản"
Đời sống- Vân Bùi - 17:35 27/01/2022
Làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội những ngày này tấp nập du khách tìm tới chiêm ngưỡng bộ sưu tập “2022 tạo tác hổ sơn mài độc bản” của họa sĩ, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---