Rau gia vị giúp trẻ phòng bệnh

(khoahocdoisong.vn) - Tập cho trẻ ăn các loại rau gia vị là cần thiết bởi ngoài việc là thực phẩm, rau gia vị còn có tác dụng phòng trị bệnh rất tốt. Rau gia vị cũng giúp kích thích tiêu hóa, ăn ngon miệng hơn.

Trong các loại rau gia vị thì rau mùi được dùng phổ biến nhất, đây là rau ăn kèm quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày. Rau mùi giúp dễ tiêu, long đờm, giảm ho, sốt, nhức đầu, giúp nhuận tràng, kích thích hệ tiêu hóa. Rau mùi giàu vitamin B, giúp kiểm soát sức khỏe hiệu quả, hàm lượng vitamin C cao giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh xương khớp.

Rau bạc hà có hương thơm mát, vị the cay, không chỉ được sử dụng trong các món ăn bổ dưỡng mà còn là một vị thuốc được các lương y tin dùng. Rau bạc hà giúp làm giảm căng thẳng, chống buồn nôn, làm giảm các cơn đau ruột, đầy hơi hay khó tiêu. Tinh dầu bạc hà có thể giúp giảm ngứa và kích ứng da, giảm mệt mỏi khi xoa tinh dầu bạc hà lên thái dương, giảm đau cơ, tăng cường miễn dịch.

Rau húng quế giúp kích thích sự hấp thụ, làm ra mồ hôi, lợi tiểu, lương huyết, giảm đau nên được sử dụng làm gia vị. Ngoài ra, húng quế còn được dùng để trị sổ mũi, đau đầu, đau dạ dày, đầy bụng, kém tiêu hóa, viêm ruột, tiêu viêm, chống lão hóa. Rau thì là hơi khó ăn nhưng là rau gia vị tốt, trị chứng đau bụng, tiêu hóa khó khăn.

Các gia vị mang tính ấm nóng như tía tô, gừng, hành giúp giải cảm, ngăn ngừa một số bệnh như cảm cúm, đầy hơi.

Khi chế biến món ăn, có thể cho thêm một số gia vị cay nóng để làm ấm cơ thể. Ví dụ, gừng tốt cho việc điều trị các rối loạn về dạ dày, làm ấm cơ thể. Rang thịt gà hay nấu canh bí, canh cải , canh cá cho thêm chút gừng vừa thơm, vừa dễ ăn, lại hỗ trợ tiêu hóa. Quế tốt cho việc điều trị các rối loạn tiêu hóa, cầm tiêu chảy, có thể chống nấm và chống vi khuẩn. Tỏi giúp tăng sức đề kháng, tốt cho huyết áp. Hạt tiêu giàu mangan, sắt, kali, vitamin C, vitamin K và chất xơ. Hạt tiêu cũng là một chất chống viêm rất tốt. Hạt tiêu làm tăng tiết axit clohydric trong dạ dày, do đó tạo thuận lợi cho tiêu hóa. Hạt tiêu giúp ngăn ngừa sự hình thành của khí đường ruột, thúc đẩy ra mồ hôi và tiểu tiện, loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.

Các loại hạt, củ, rau gia vị đều tốt cho sức khỏe bởi vậy ở các nước phát triển người ta đã tập cho trẻ ăn từ khi ăn dặm. Nếu cho trẻ tiếp xúc sớm với nhiều loại rau gia vị khác nhau từ nhỏ trẻ sẽ được trải nghiệm nhiều mùi vị khác nhau, hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, đa dạng khi trưởng thành. Với các loại gia vị khó ăn có thể sử dụng từ ít đến nhiều cho trẻ và khi đã gọi là gia vị thì khi nấu nướng nên gia giảm vừa phải, tránh sử dụng quá nhiều, quá hắc trẻ sẽ phản ứng từ chối ăn.

BS Quang Anh (Vĩnh Hồ, Hà Nội)

Theo Đời sống
Táo bón khó tăng cân

Táo bón khó tăng cân

Táo bón là tình trạng rất hay gặp ở trẻ em, là vấn đề gây lo lắng cho các bậc cha mẹ, là một trong những nguyên nhân làm trẻ chậm lớn. Nếu trẻ bị táo bón lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, hệ tiêu hóa và gặp rất nhiều khó khăn trong việc điều trị.
Thức ăn nhanh và tình trạng béo phì, suy dinh dưỡng

Thức ăn nhanh và tình trạng béo phì, suy dinh dưỡng

Trẻ em Việt Nam đang tiêu thụ quá mức các thực phẩm được chế biến sẵn (chứa nhiều đường, muối và chất béo), các thực phẩm không lành mạnh bao gồm nước ngọt và thức ăn nhanh. Khẩu phần ăn không ăn đủ trái cây, rau quả có chứa chất xơ, vitamin và khoáng chất, thiếu vận động… là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng béo phì, suy dinh dưỡng.
Gan giúp sáng mắt

Gan giúp sáng mắt

(khoahocdoisong.vn) - Gan động vật rất giàu dinh dưỡng, protein, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Tuy nhiên, đây là cơ quan nội tạng có nhiệm vụ chuyển hóa và giải độc cho cơ thể, nên nhiều người e ngại khi sử dụng loại thực phẩm này.
Cà chua giàu dinh dưỡng

Cà chua giàu dinh dưỡng

(khoahocdoisong.vn) - Cà chua là loại quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong 100g cà chua chứa: nước 94,78g, năng lượng 16 kcal, protein 1,16g, carbohydrate 3,18g, canxi 5 mg, chất xơ 0,9g và vô vàn vitamin.
Món ăn tốt cho gan

Món ăn tốt cho gan

(khoahocdoisong.vn) - Gan rất quan trọng, nếu không biết cách bảo vệ sẽ khiến cho chức năng gan suy giảm, một khi suy giảm sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe.
back to top