Rau diếp bị nhũn, vàng

Rau diếp bị nhũn, vàng do nhiễm nấm nên người mua rau này cần chú ý để bỏ phần này nhằm đảm bảo sức khỏe, rau không bị cứng…

Hỏi: Tôi mua một mớ rau diếp của nhà bạn trồng, bảo là rau sạch nhưng khi đưa là chế biến thì nhiều lá bị nhũn, vàng ở giữa thân. Vậy nguyên nhân do đâu, ăn rau này có nguy cơ mang bệnh?

Trần Quỳnh Lan (Hải Dương)

Rau diếp bị nhũn

ThS Nguyễn Văn Hùng, nguyên cán bộ Học viện Nông nghiệp: Rau diếp bị tình trạng có vết vàng, sau đó chuyển nâu cũng như nhũn ra là do bị nhiễm nấm Cercospora sp.

Nguyên nhân là rau bị úng nước hoặc trồng trong điều kiện độ ẩm cao, nếu không xử lý tốt có thể dẫn đến tình trạng nhũn hỏng cả cây, cây phát triển kém, lá nhỏ, có vị đắng hoặc chết cả vườn. Sau khi lá khô, các vết nhiễm nấm sẽ còn lại dấu hoặc rách khiến cho rau mất thẩm mỹ, kém ngon.

Người ăn rau này có thể tận dụng bằng cách bỏ phần lá bị hỏng. Nếu thấy có độ đắng hoặc khô thì không nên dùng vì hàm lượng chất dinh dưỡng không cao.

PV

Theo Đời sống
back to top