Rau diếp bị nhũn, vàng

Rau diếp bị nhũn, vàng do nhiễm nấm nên người mua rau này cần chú ý để bỏ phần này nhằm đảm bảo sức khỏe, rau không bị cứng…

Hỏi: Tôi mua một mớ rau diếp của nhà bạn trồng, bảo là rau sạch nhưng khi đưa là chế biến thì nhiều lá bị nhũn, vàng ở giữa thân. Vậy nguyên nhân do đâu, ăn rau này có nguy cơ mang bệnh?

Trần Quỳnh Lan (Hải Dương)

Rau diếp bị nhũn

ThS Nguyễn Văn Hùng, nguyên cán bộ Học viện Nông nghiệp: Rau diếp bị tình trạng có vết vàng, sau đó chuyển nâu cũng như nhũn ra là do bị nhiễm nấm Cercospora sp.

Nguyên nhân là rau bị úng nước hoặc trồng trong điều kiện độ ẩm cao, nếu không xử lý tốt có thể dẫn đến tình trạng nhũn hỏng cả cây, cây phát triển kém, lá nhỏ, có vị đắng hoặc chết cả vườn. Sau khi lá khô, các vết nhiễm nấm sẽ còn lại dấu hoặc rách khiến cho rau mất thẩm mỹ, kém ngon.

Người ăn rau này có thể tận dụng bằng cách bỏ phần lá bị hỏng. Nếu thấy có độ đắng hoặc khô thì không nên dùng vì hàm lượng chất dinh dưỡng không cao.

PV

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
Cận cảnh em bé chào đời với 3 vòng hoa quấn cổ: Cẩn thận biến chứng

Em bé chào đời với 3 vòng dây rốn quấn cổ

Vòng hoa quấn cổ là tình trạng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi một vòng hay nhiều vòng. Phần lớn trường hợp dây rốn quấn cổ thường không liên quan đến mắc bệnh và tử vong chu sinh nhưng cần theo dõi để tránh biến chứng.
back to top