Hỏi: Tôi có cơ sở sản xuất thực phẩm, tôi muốn chiếu xạ thực phẩm thì cần phải làm gì?
Hoàng Thanh Hương (Hà Nội)
TS Chu Tuấn Anh, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam: Muốn chiếu xạ thực phẩm, khách hàng cần cung cấp cho cơ sở chiếu xạ các số liệu như mục đích sử dụng sản phẩm chiếu xạ, yêu cầu về độ đảm bảo vô trùng cần đạt được, quy cách bao gói sản phẩm (vật liệu bao gói cách ly vi khuẩn, kích thước, tỉ trọng bao kiện hàng). Với các thông tin này, khách hàng sẽ nhận được sự góp ý của cơ sở chiếu xạ về chất lượng vật liệu bao gói phù hợp với phương pháp chiếu xạ, kích thước và tỉ trọng bao kiện hàng tương thích với hoạt động của máy chiếu xạ, các điều kiện đặc biệt về bảo quản sản phẩm trước, trong và sau khi chiếu xạ... Xác định liều xạ trên cơ sở các thông tin về độ nhiễm khuẩn ban đầu và độ đảm bảo vô trùng cho sản phẩm. Lưu ý, chiếu xạ không làm mất đi các độc tố có trong thực phẩm hỏng cũng như không diệt được virus, không thể biến thực phẩm đã hỏng, bẩn trở thành tốt được.