Quy tắc giữ ấm cho trẻ suốt mùa đông

Thời tiết miền Bắc rét đậm, nhiều nơi nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, trẻ đặc biệt cần được cha mẹ chú ý về vấn đề giữ ấm để luôn an toàn và khỏe mạnh.

Để đảm bảo sức khỏe cho con cha mẹ cần chú ý đến vấn đề giữ ấm cho con để trẻ luôn an toàn và khỏe mạnh. Thực hiện những quy tắc dưới đây sẽ giúp cha mẹ giữ ấm cho trẻ đúng cách trong suốt mùa đông.

Quy tắc "4 ấm 1 lạnh"

Quy tắc "4 ấm": bảo vệ từng phần nhỏ trên cơ thể

Giữ bàn tay ấm: Giữ ấm sao cho tay trẻ không đổ mồ hôi.

Giữ lưng ấm: Tương tự như bàn tay, lưng trẻ cũng nên được giữ ấm vừa phải, bởi nếu trẻ bị đổ mồ hôi ở lưng và không được lau, thấm ngay lập tức, mồ hôi sẽ thấm ngược vào cơ thể trẻ, dẫn đến nhiễm lạnh.

Giữ bụng ấm: Bụng được giữ ấm giúp bảo vệ dạ dày non nớt của trẻ. Dạ dày bị lạnh sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới hệ tiêu hóa cũng như khả năng hấp thụ thức ăn của trẻ.

Giữ bàn chân ấm: Bàn chân chứa rất nhiều mạch và huyệt, nên là một trong những bộ phận nhạy cảm nhất trên cơ thể trẻ. Nếu bàn chân không được giữ ấm, trẻ có nguy cơ cao bị mắc các bệnh về đường hô hấp như ho, cúm…

Quy tắc "1 lạnh": thông thoáng cho đầu trẻ

Nguyên tắc "1 lạnh" giúp bảo vệ đầu trẻ một cách hiệu quả mà không làm trẻ cảm thấy bí bách hay không thoải mái. Đầu trẻ cần được duy trì thoáng đãng và thông thoáng, nhất là khi trẻ đang nằm ngủ hay khi đang ở trong nhà.

Quy tắc giữ ấm cho trẻ suốt mùa đông. Ảnh minh họa

Quy tắc giữ ấm cho trẻ suốt mùa đông. Ảnh minh họa

Mặc quần áo theo lớp

Hãy mặc cho trẻ nhiều lớp quần áo mỏng thay vì ít lớp quần áo dày. Một quy tắc cơ bản là cha mẹ nên mặc cho trẻ nhiều hơn một lớp so với người lớn trong cùng một điều kiện thời tiết. Nên lựa chọn cho trẻ những món đồ quần áo co giãn tốt và dễ cởi để có thể linh hoạt điều chỉnh số lớp áo hợp lý.

Một lưu ý khác là quần áo mùa đông của trẻ cũng nên dễ thấm hút mồ hôi và cha mẹ cần thường xuyên kiểm tra mồ hôi ở lưng trẻ để đảm bảo số lớp quần áo là vừa đủ, để mồ hôi không toát ra và thấm ngược lại lưng trẻ. Không chỉ vậy, được mặc quá ấm, trẻ có thể tiết nhiều mồ hôi dẫn đến lượng nước tiểu trong cơ thể bị ít đi gây ra viêm nhiễm đường tiết niệu.

Dinh dưỡng cho trẻ

Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ: một chế độ dinh dưỡng cân bằng giúp trẻ duy trì sức khỏe trong thời tiết lạnh. Bổ sung thêm thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch là quan trọng.

Liên tục cấp nước cho trẻ: việc duy trì cân bằng nước trong cơ thể là quan trọng để ngăn chặn cảm lạnh và cảm cúm, đặc biệt là trong môi trường thời tiết lạnh giá.

Tạo thói quen cho trẻ mang theo bình nước và khuyến khích trẻ uống nước sau mỗi bữa ăn và sau khi tham gia hoạt động thể chất là cách tốt để đảm bảo trẻ nhận được đủ lượng nước cần thiết. Một lưu ý quan trọng khác là việc cho trẻ uống nước ấm thay vì nước lạnh.

Nước ấm không chỉ giúp duy trì nhiệt độ cơ thể mà còn dễ dàng hấp thụ và tiêu hóa hơn, đặc biệt là trong thời tiết lạnh khi cơ thể cần nhiều năng lượng để làm nóng nước lạnh trước khi sử dụng.

Quy tắc "4 ấm 1 lạnh" không chỉ là một cách giữ ấm hiệu quả mà còn là biện pháp bảo vệ sức khỏe toàn diện cho trẻ trong thời tiết lạnh. Việc kết hợp giữ ấm và duy trì sự thoải mái cho trẻ sẽ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và vui vẻ trong mùa đông.

Theo Đời sống
Thay máu thành công cứu bé gáy 72 giờ tuổi vàng da nặng

Thay máu cứu bé gái sơ sinh vàng da nặng

Vàng da sơ sinh tán huyết sẽ thấm qua hàng rào máu não gây các biến chứng thần kinh không thể hồi phục, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển tâm thần, vận động của trẻ. Vì vậy, cần phát hiện sớm.
back to top