--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phương pháp sinh sản với người không có tinh trùng

THÚY NGA (GHI) - 15:53 17/07/2021

(khoahocdoisong.vn) - Khi nam giới bị bệnh, muốn có con của chính mình cần thực hiện các  kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để thu lượng tinh trùng trong đường sinh sản.

Hỏi: Chồng tôi xét nghiệm tinh dịch không có tinh trùng. Xin hỏi, có cách nào để có con của chính mình được không?

Nguyễn Hải Yến (Hà Nội)

ThS.BS Nguyễn Thị Phương Mai, Phó Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản & Nam học, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Vô tinh hay không tinh trùng là một trong những rối loạn nặng nề nhất của vô sinh nam. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do tắc nghẽn, không do tắc nghẽn hoặc do rối loạn đường dẫn tinh.

Khi nam giới bị bệnh, muốn có con của chính mình cần thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để thu lượng tinh trùng trong đường sinh sản. Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà có các cách khác nhau 

Trường hợp, không tinh trùng do tắc nghẽn có thể: Phẫu thuật thu tinh trùng từ mào tinh (MESA, PESA); Lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng chọc hút (TESA); Phẫu thuật nối ống dẫn tinh sau khi triệt sản.

Không tinh trùng không do tắc nghẽn: Lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng phẫu thuật xẻ tinh hoàn (TESE)

Không tinh trùng do rối loạn đường dẫn tinh: Tinh trùng có thể thu được từ bàng quang do xuất tinh ngược dòng, tinh trùng thu được từ mẫu nước tiểu sau xuất tinh có thể được sử dụng trong kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) hay thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Các biện pháp đều an toàn, không đau và hiệu quả được thực hiện tại Khoa Hỗ trợ sinh sản & Nam học, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tỷ lệ có thai của bệnh nhân hiếm muộn trên 60%.

  • Không tinh trùng vẫn có con
    Y học và đời sống- 14:11 13/11/2017
    Bị quai bị, giãn tĩnh mạch tinh… khiến nhiều đàn ông không thể có con do không có tinh trùng. Nhưng bằng công nghệ mới có thể cho phép bác sĩ soi các mô tinh hoàn nhằm tìm ra ống sinh tinh chứa tinh trùng. Theo các chuyên gia, đây thực sự là ánh sáng cuối đường hầm cho nhiều nam giới.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 23/7: Thêm 3.409 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.307 ca
Thời sự- Thái Bình - 19:22 23/07/2021
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế tối 23/7 cho biết có thêm 3.409 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.307. TP Hồ Chí Minh ghi nhận nhiều nhất với 4.913 ca. Trong ngày có 2.115 bệnh nhân khỏi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---