“Phớt lờ” lệnh cấm, người dân Thủ đô vẫn vô tư bơi lội giữa mùa dịch

(khoahocdoisong.vn) - Để chủ động ngăn chặn, kiểm soát tình hình dịch bệnh, đặc biệt là các địa điểm có nguy cơ cao, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo tạm dừng hoạt động các nhà hàng bia, quán bia, giải tỏa các chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn không ít chợ cóc, chợ tạm vẫn lén lút hoạt động, một số nơi người dân vẫn tụ tập đông người, bất chấp các quy định của chính quyền địa phương và cảnh báo y tế.

Từ ngày 11/5/2021, UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo yêu cầu các cấp ủy, chính quyền từ thành phố đến cơ sở dừng hoạt động các nhà hàng bia, quán bia, bia hơi, giải tỏa các chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để chống dịch. Đây là lần thứ 8 Hà Nội có văn bản, công điện, chỉ thị các đơn vị của thành phố tăng cường biện pháp phòng chống dịch, đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu và tạm dừng các hoạt động có nguy cơ lây lan dịch bệnh cao.

“Phớt lờ” lệnh cấm, người dân Thủ đô vẫn vô tư bơi lội giữa mùa dịch ảnh 1
“Phớt lờ” lệnh cấm, người dân Thủ đô vẫn vô tư bơi lội giữa mùa dịch ảnh 2

Thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của UBND TP Hà Nội, các quán bia, phòng gym trên địa bàn thành phố đã tạm dừng hoạt động.

Trước đó, UBND TP Hà Nội cũng đã yêu cầu không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và các địa điểm phục vụ công tác bầu cử; bảo đảm thực hiện giãn cách tối thiểu 2m.

“Phớt lờ” lệnh cấm, người dân Thủ đô vẫn vô tư bơi lội giữa mùa dịch ảnh 3

Tuy nhiên, bất chấp quy định một số chợ cóc, chợ tạm vẫn ngang nhiên hoạt động, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi buôn bán.

“Phớt lờ” lệnh cấm, người dân Thủ đô vẫn vô tư bơi lội giữa mùa dịch ảnh 4
“Phớt lờ” lệnh cấm, người dân Thủ đô vẫn vô tư bơi lội giữa mùa dịch ảnh 5

Tại khu vực đường Nguyễn Xiển, đoạn qua địa bàn 2 xã Tân Triều và xã Thanh Liệt có hàng loạt điểm bán hàng hoa, cây cảnh, chim câu, gà ác... hoạt động nhộn nhịp, vi phạm hành lang an toàn giao thông.

“Phớt lờ” lệnh cấm, người dân Thủ đô vẫn vô tư bơi lội giữa mùa dịch ảnh 6

Tại khu vực phố Đồng Me, phường Mễ Trì...

“Phớt lờ” lệnh cấm, người dân Thủ đô vẫn vô tư bơi lội giữa mùa dịch ảnh 7

... và phố Mễ Trì Hạ, phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), các hoạt động mua bán của người dân vẫn diễn ra tấp nập.

“Phớt lờ” lệnh cấm, người dân Thủ đô vẫn vô tư bơi lội giữa mùa dịch ảnh 8
“Phớt lờ” lệnh cấm, người dân Thủ đô vẫn vô tư bơi lội giữa mùa dịch ảnh 9
“Phớt lờ” lệnh cấm, người dân Thủ đô vẫn vô tư bơi lội giữa mùa dịch ảnh 10

Tại khu vực chợ tạm Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội), hoạt động mua bán diễn ra nườm nượp, người mua, kẻ bán thực hiện giao dịch ngay trên vỉa hè, lòng đường.

“Phớt lờ” lệnh cấm, người dân Thủ đô vẫn vô tư bơi lội giữa mùa dịch ảnh 11

Quán nước vỉa hè vẫn ngang nghiên bày bán tại khu vực đường hồ Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) bất chấp lệnh cấm.

Đến nay hầu hết các cửa hàng, quán bia trên địa bàn TP Hà Nội đã chấp hành việc đóng cửa theo chỉ đạo. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên chiều ngày 18/5 - 19/5/2021, tại một số địa phương, hoạt động của nhiều chợ cóc, chợ tạm vẫn ngang nhiên diễn ra, các hoạt động mua bán của người dân vẫn vi phạm quy định về an toàn giao thông, lòng đường, vỉa hè, gây mất mỹ quan đô thị, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

“Phớt lờ” lệnh cấm, người dân Thủ đô vẫn vô tư bơi lội giữa mùa dịch ảnh 12

Tại khu vực xung quanh hồ Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) thường xuyên tập trung đông người, thậm chí có nhiều trẻ nhỏ, không đảm bảo các quy định phòng, chống dịch Covid-19. 

“Phớt lờ” lệnh cấm, người dân Thủ đô vẫn vô tư bơi lội giữa mùa dịch ảnh 13

Nhiều người dân tập thể dục, đi bộ xung quanh hồ Linh Đàm nhưng đeo khẩu trang theo kiểu "nửa vời".

Đáng nói, tại khu vực xung quanh hồ Linh Đàm vẫn xuất hiện đông người tập thể dục vào buổi sáng và buổi chiều tối, thậm chí nhiều người quên không đeo khẩu trang theo quy định hoặc đeo dưới cằm. Bất chấp biển cấm bơi lội và các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, nhiều người dân vẫn đến khu vực hồ tụ tập, bơi lội đế tắm giải nhiệt sau những ngày nắng nóng.

“Phớt lờ” lệnh cấm, người dân Thủ đô vẫn vô tư bơi lội giữa mùa dịch ảnh 14

“Phớt lờ” lệnh cấm, người dân Thủ đô vẫn vô tư bơi lội giữa mùa dịch ảnh 15

Hồ Linh Đàm là hồ có mực nước rất sâu, nhiều năm trở lại đây thường xuyên xảy ra các vụ đuối nước thương tâm. Tuy nhiên, bất chấp dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều người dân vẫn tụ tập đông đúc để tập thể dục, bơi lội.

“Phớt lờ” lệnh cấm, người dân Thủ đô vẫn vô tư bơi lội giữa mùa dịch ảnh 16

“Phớt lờ” lệnh cấm, người dân Thủ đô vẫn vô tư bơi lội giữa mùa dịch ảnh 17

Mặc dù đã có biển cấm bơi lội trên hồ, song người dân vẫn tụ tập bơi lội để giải nhiệt trong những ngày nắng nóng.

“Phớt lờ” lệnh cấm, người dân Thủ đô vẫn vô tư bơi lội giữa mùa dịch ảnh 18
“Phớt lờ” lệnh cấm, người dân Thủ đô vẫn vô tư bơi lội giữa mùa dịch ảnh 19

Nhiều thanh niên tụ tập, bơi ngay giữa lòng hồ.

Theo Đời sống
"Bùng nổ" thương mại điện tử ở nông thôn

"Bùng nổ" thương mại điện tử ở nông thôn

Báo cáo nghiên cứu vừa công bố của J&T Express cho thấy, thói quen mua sắm trực tuyến của người Việt phát triển mạnh mẽ trong dịch và duy trì khá bền vững sau đó. Đáng chú ý, nhu cầu mua sắm trên các sàn thương mại điện tử không chỉ ở các thành phố lớn mà đang "bùng nổ" ở nông thôn.
back to top