--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phẫu thuật thành công lấy khối u trong bụng bé sơ sinh 1 ngày tuổi

HƯƠNG GIANG - 07:36 24/02/2021

(khoahocdoisong.vn) - Các bác sĩ phẫu thuật ung bướu Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM đã phẫu thuật thành công cho bé gái 1 ngày tuổi có khối u ổ bụng to gây nguy hiểm cực hiếm gặp.

Bé gái 1 ngày tuổi sinh non 36 tuần nhưng cân nặng lúc sinh 3.400g, sau sinh bụng trướng căng, suy hô hấp được đặt nội khí quản và được Bệnh viện Từ Dũ chuyển Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM. Theo TS.BS Hà Tố Nguyên, Bệnh viện Từ Dũ TPHCM, khi siêu âm tiền sản phát hiện khối u vùng bụng thai nhi với nhiều thành phần chưa rõ bản chất, tăng nhanh về kích thước.

Khối u có hình dáng của một thai nhi mà các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM đã lấy trong bụng bé sơ sinh 1 ngày tuổi.

BS Mai Tấn Liên Bang,- Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM qua thăm khám, CT scan cho biết: “Ghi nhận khối choán chỗ lớn trong ổ bụng thai nhi, bên trong có cấu trúc mô đặc, dịch, mô mỡ, và nhiều cấu trúc dạng xương ống và xương dẹt, nhiều mạch máu nuôi xuất phát từ động mạch mạc treo tràng và dẫn lưu về tĩnh mạch gan”.

Do khối u quá to gây tình trạng suy hô hấp nên Ban Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM đã tổ chức hội chẩn liên chuyên khoa và TS.BS Trương Đình Khải, Trưởng ekip phẫu thuật ung bướu đã quyết định phẫu thuật cấp cứu cho em bé.

 

Đại diện nhóm phẫu thuật – ThS.BS Nguyễn Thanh Trúc chia sẻ: “Ghi nhận khối u chiếm gần hết ổ bụng, nằm phía dưới gan, mạch máu nuôi xuất phát từ mạch máu dạ dày, u có dạng bào thai, với cấu trúc túi chứa dịch nằm cạnh khối này tương tự túi ối, cùng với nhiều cấu trúc xương trưởng thành như xương vai và xương ống, xương cột sống không hoàn chỉnh lắm, tuy nhiên hình dạng các chi trưởng thành khá rõ”.

Sau 90 phút phẫu thuật thì tình trạng hô hấp của bé được cải thiện rõ rệt, bé được chuyển sang khu hồi sức sơ sinh an toàn. 

Theo ThS.BS Nguyễn Thanh Trúc, khối u ổ bụng này không thể phân biệt với thai trong thai, do các thành phần mô trưởng thành rất rõ rệt tương tự một cơ thể thai nhi khác trong bụng bé. Tuy vậy, cách điều trị 2 loại này giống nhau đều là phẫu thuật triệt để cắt trọn không để sót và theo dõi như một trường hợp u quái. 

Khối u có hình dáng của một thai nhi mà các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM đã lấy trong bụng bé sơ sinh 1 ngày tuổi.

Thai trong thai thực chất là những cặp song sinh cùng trứng nhưng vì một nguyên nhân nào đó mà trong quá trình phát triển của phôi thai xảy ra tình trạng phôi này trùm lên phôi kia khiến phôi nằm trong phôi. Do vậy, khi sinh ra em bé đã có sẵn một bào thai nằm trong bụng. Y khoa gọi là hiện tượng song sinh phát triển không hoàn chỉnh, rất hiếm với tỉ lệ gặp là một trên nửa triệu ca.

Siêu âm là phương tiện đầu tay, giúp xác định chẩn đoán với ưu điểm sẵn có, dễ thực hiện, có thể lặp lại nhiều lần với độ an toàn cao. Với những tiến bộ của siêu âm, chất lượng hình ảnh đã được nâng cao và giúp chẩn đoán chính xác trong thời gian sớm.

Phẫu thuật vẫn là lựa chọn tối ưu. Sau mổ, bệnh nhân nên tiếp tục được theo dõi bởi các bác sĩ ngoại nhi. Thời gian theo dõi ít nhất 3 năm để tránh bỏ sót bệnh lý ác tính nếu có sự sai sót về mặt mô học, và dựa trên các dấu ấn sinh học u và hình ảnh.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chiều 7/3, có 3 ca mắc COVID-19 ở Hải Dương và Bắc Ninh
Thời sự- Thái Bình - 18:32 07/03/2021
Bản tin 18h ngày 7/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 3 ca mắc mới COVID-19, gồm 1 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 2 ca là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.511 bệnh nhân.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO