--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phẫu thuật loại bỏ 13 khối u mọc quanh đầu người đàn ông

TÁ CHUYÊN - 18:38 15/09/2021

Ngày 15/9, Bệnh viện Quốc tế Vinh cho biết vừa phẫu thuật thành công, loại bỏ 13 khối u mọc quanh đầu của bệnh nhân C.T.C (46 tuổi, trú tại xã Nghi Ân, thành phố Vinh, Nghệ An).

Chú thích ảnh
Các y, bác sỹ Bệnh viện Quốc tế Vinh phẫu thuật loại bỏ các khối u. Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, bệnh nhân C.T.C đến Bệnh viện Quốc tế Vinh thăm khám trong tình trạng có nhiều khối u lớn nhỏ dưới da vùng đầu và rải rác một vài nơi ở cơ thể (vai, bụng).

Theo ông C.T.C, ông đã sống chung với các khối u hơn 12 năm nay. Mặc dù, các khối u không gây đau đớn, nhưng do các khối u phát triển ngày càng to, gây mặc cảm trong giao tiếp hằng ngày, nên người bệnh quyết định đến bệnh viện để thăm khám và điều trị.

Bác sĩ Võ Ngọc Thái, chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình – Phẫu thuật thẩm mỹ (Bệnh viện Quốc tế Vinh) cho biết, dựa vào kích thước, vị trí và các triệu chứng, các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật bóc u, làm giải phẫu bệnh. Đây là phương pháp điều trị triệt để, tốt nhất giúp loại bỏ toàn bộ khối u.

Phẫu thuật viên sẽ tạo một vết rạch nhỏ ở vị trí khối u, sau đó cắt toàn bộ và vỏ bọc; cuối cùng là cầm máu và khâu vết mổ. Sau 40 phút thực hiện phẫu thuật, có 13 khối u lớn nhỏ với nhiều kích thước khác nhau (1 - 3cm) được lấy ra từ đầu, vai, bụng của bệnh nhân C.T.C và được mang đi thực hiện giải phẫu bệnh, kết luận u nang biểu bì (u bã đậu).

Theo bác sĩ Võ Ngọc Thái, u bã đậu là một dạng u bướu lành tính. Một số trường hợp bội nhiễm vi khuẩn có thể tạo thành ổ viêm, sưng, nóng đỏ, dẫn đến hoại tử. Giai đoạn này thường điều trị rất khó khăn và tốn kém. Vì vậy, người bệnh nên điều trị ở giai đoạn sớm, không những dễ dàng điều trị mà còn hạn chế nguy cơ để lại sẹo xấu.

Các y, bác sĩ cũng khuyến cáo tới người bệnh, không nên chủ quan và cần đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị sớm đối với các trường hợp mắc u bã đậu tương tự.

  • TPHCM phẫu thuật thành công cho thai phụ F0 mang song thai
    Bác sĩ của bạn- Bùi Hương - 06:00 27/08/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Toàn thể đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Điều trị Covid-19 Hoàn Mỹ Thủ Đức không khỏi xúc động và vỡ oà trong niềm vui khi mổ thành công cho sản phụ V.T.T.H. (26 tuổi, TP Thủ Đức, THHCM) là bệnh nhân Covid-19 (F0) mang song thai 2 bé trai hôm 24/8.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đề xuất lập 87 trạm thu phí xe vào nội thành Hà Nội
Thời sự- Quốc Trọng - 13:55 27/10/2021
Kế hoạch lập trạm thu phí này nằm trong Đề án thu phí phương tiện vào nội đô sẽ được Sở GTVT trình UBND TP Hà Nội vào cuối tháng 10.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---