Phẫu thuật không có lợi ích gì ở bệnh nhân cường cận giáp nhẹ

Cường cận giáp tiên phát có liên quan với tăng nguy cơ gãy xương, bệnh tim mạch, bệnh thận, ung thư và tỷ lệ tử vong.

 Tuy nhiên những trường hợp cường cận giáp tiên phát nhẹ với tăng calci máu nhẹ và không có bệnh đi kèm thì phẫu thuật cắt tuyến cận giáp còn tranh cãi.

Các nhà khoa học tại Đại học Oslo (Na Uy) đã tiến hành nghiên cứu trên 191 bệnh nhân cường cận giáp nhẹ trong thời gian từ 1998 – 2005, trong đó 95 bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật và 96 bệnh nhân được theo dõi.

Các bệnh nhân được theo dõi trong 10 năm, và tiếp đó theo dõi kéo dài đến tận năm 2018. Trong thời gian theo dõi có 23 bệnh nhân ở nhóm phẫu thuật và 27 bệnh nhân ở nhóm theo dõi rút khỏi nghiên cứu.

Kết quả: Sau 10 năm, có 15 bệnh nhân tử vong (8 ở nhóm phẫu thuật và 7 ở nhóm quan sát). Trong thời gian quan sát kéo dài, 44 trường hợp tử vong (24 trong nhóm phẫu thuật và 20 trong nhóm quan sát).

cuong-giap-nhe.jpg
Phẫu thuật không có lợi ích gì ở bệnh nhân cường cận giáp nhẹ

Tổng số 101 bệnh nhân có các biến chứng về tim mạch, mạch máu não, ung thư, gãy xương và sỏi thận) cũng được phân bổ đều giữa 2 nhóm (52 và 49). Tính riêng về gãy xương thì có tổng cộng 16 ca gãy đốt sống xảy ra ở 14 bệnh nhân (7 ca trong mỗi nhóm).

Kết luận: Cắt tuyến cận giáp dường như không làm giảm tỷ lệ mắc bệnh hoặc tử vong ở bệnh nhân cường cận giáp nhẹ, và không cắt tuyến cận giáp không ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong, gãy xương, ung thư, các biến cố tim mạch và mạch máu não, hoặc các bệnh lý về thận trong thời gian 10 năm theo dõi.

Theo Đời sống
Mất ngủ mãn tính có nguy hiểm không?

Mất ngủ mãn tính có nguy hiểm không?

Mất ngủ mãn tính là tình trạng xảy ra khá phổ biến hiện nay và có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào. Nếu tình trạng này diễn ra quá lâu có thể sẽ gây ra các bệnh lý nghiêm trọng…. Vậy làm sao để cải thiện tình trạng 
back to top