Pharaoh bất bại thời Ai Cập cổ đại

Là pharaoh thứ 6 của vương triều 18, Thutmose III là một trong những pharaoh vĩ đại của Ai Cập cổ đại.

Đánh bại nhiều kẻ thù của Ai Cập

Thutmose III còn gọi là Thutmose hoặc Tuthmosis III. Tên của vị pharaoh này có nghĩa “Con của Thoth”. Thành tích nổi trội nhất của pharaoh vĩ đại Ai Cập cổ đại này là chưa từng thua trong những trận chinh chiến. Các chuyên gia không tìm thấy bất cứ bằng chứng hay ghi chép nào cho thấy Thutmose III từng bại trận.

Thutmose III là một trong những pharaoh vĩ đại nhất Ai Cập cổ đại. Trong suốt những năm cầm quyền, vị pharaoh này đã đánh bại nhiều kẻ thù của Ai Cập và mở rộng lãnh thổ thông qua nhiều cuộc chinh phạt.

Khi Thutmose III 10 tuổi, cha của ông là pharaoh Thutmose II qua đời. Vì vậy, Thutmose III lên ngôi báu. Hatshepsut giữ vai trò nhiếp chính vương do pharaoh Ai Cập khi đó còn quá nhỏ.

Tuy nhiên, theo luật lệ của Ai Cập, một phụ nữ không thể nắm quyền trị vì đất nước mà phải đồng cai trị với một pharaoh nam khác. Hatshepsut đã tự sắc phong cho mình trở thành pharaoh, đổi tên gọi từ Hatshepsut sang Hatshepsu. Chính vì vậy, Hatshepsut trở thành nữ Pharaoh đầu tiên của Ai Cập, cai trị đất nước trong 22 năm.

Đích thân dẫn quân chiến đấu trên sa trường

Trong 30 năm tiếp theo, Thutmose III nắm quyền trị vì Ai Cập cổ đại. Khi đó, vị pharaoh đã yêu cầu xóa bỏ mọi dấu tích về thời kỳ cai trị của Hatshepsut, cũng như xóa hết hình ảnh của Hatshepsut trong những đền thờ và tượng đài.

Trong cuộc đời cầm quân, pharaoh Thutmose III đã thực hiện ít nhất 17 chiến dịch quân sự, chinh phục hàng trăm thành phố. Từ đó, biên giới Ai Cập cổ đại mở rộng ra cả Nubia, Canaan và miền nam Syria.

Không chỉ là thiên tài quân sự, pharaoh Thutmose III còn là chiến binh dũng cảm. Vị vua thường đích thân dẫn quân chiến đấu trên sa trường.

Pharaoh Thutmose III còn cho xây dựng hơn 50 đền thờ ở khắp lãnh thổ Ai Cập. Ông hoàng này cũng xây mới nhiều công trình bên trong ngôi đền Karnak ở Thebes.

Theo Đời sống
back to top