Bằng chứng giải mã cái chết của pharaoh Ai Cập Tutankhamun

Một nhóm chuyên gia mới cho hay, pharaoh Ai Cập Tutankhamun có thể là trường hợp tử vong do tai nạn giao thông đầu tiên ở châu Phi. Những bằng chứng trong lăng mộ và kết quả phân tích xác ướp giúp họ đưa ra nhận định này.

Pharaoh Ai Cập Tutankhamun là một trong những vị Vua nổi tiếng nhất thế giới. Ông trị vì Ai Cập cổ đại trong khoảng thời gian từ năm 1332 trước Công nguyên - 1323 trước Công nguyên. Ông đột ngột băng hà khi khoảng 19 tuổi khiến hậu thế tò mò nguyên nhân tử vong.

Cái chết bí ẩn

Vào năm 1922, lăng mộ của pharaoh Tutankhamun được tìm thấy tại Thung lũng các vị Vua. Theo các nhà khảo cổ, lăng mộ ở tình trạng nguyên vẹn, chưa từng bị trộm mộ đào xới.

Nhờ vậy, các chuyên gia đã tiến hành cuộc khai quật và tìm thấy hàng ngàn cổ vật giá trị, đáng chú ý nhất là quan tài chứa xác ướp pharaoh Tutankhamun.

Mới đây, nhóm chuyên gia gồm A. van As tại Đại học Limpopo và R. Brown tại Đại học Cape Town đã công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí South African Journal of Surgery về cái chết của pharaoh Tutankhamun nổi tiếng Ai Cập.

Theo nhóm chuyên gia, những bằng chứng trong lăng mộ và kết quả phân tích xác ướp cho thấy pharaoh Tutankhamun có thể mất mạng sau khi ngã khỏi xe ngựa. Vụ tai nạn này nghiêm trọng tới mức khiến pharaoh Tutankhamun tổn thương nội tạng. Do đó, tim và phổi của nhà Vua Ai Cập không được lấy ra khỏi cơ thể rồi đặt vào các lọ chôn cùng xác ướp.

Nghiên cứu của các chuyên gia cũng chỉ ra xác ướp của pharaoh Tutankhamun thiếu một phần lớn ở thành ngực và vài đoạn xương sườn.

Bằng chứng giải mã

Thêm nữa, nhóm nghiên cứu còn phát hiện một vết gãy ở đầu xa xương đùi bên trái, ngay phía trên đầu gối của pharaoh Tutankhamun. Việc ướp nhựa resin trong vết gãy cho thấy đây là vết gãy mới, hở và xuất hiện ngay trước khi nhà Vua Ai Cập tử vong vì không có dấu hiệu lành xương.

Ngoài ra, bên trong mộ của pharaoh Tutankhamun có một số cỗ xe ngựa với bánh xe rất mòn và có những mô tả cổ xưa cho thấy ông ngồi trên cỗ xe như vậy. Việc pharaoh Tutankhamun có bàn chân khoèo bẩm sinh cũng dẫn đến suy đoán rằng ông đã sử dụng xe ngựa để đi lại.

Do chân trái yếu nên pharaoh Tutankhamun có thể đã bị ngã khỏi xe ngựa dẫn tới đa chấn thương, bao gồm chấn thương ngực và gãy xương đùi. Vậy nên, nhóm nghiên cứu tin rằng, Tutankhamun có thể là trường hợp tử vong do tai nạn giao thông đầu tiên ở châu Phi.

Theo Đời sống
Biết gì về Di tích An toàn khu Chợ Đồn?

Biết gì về Di tích An toàn khu Chợ Đồn?

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 1496/QĐ-TTg ngày 30/11/2023 phê duyệt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn.
Top 20 loài bọ ngựa độc đáo nhất Việt Nam

Top 20 loài bọ ngựa độc đáo nhất Việt Nam

Việt Nam được ghi nhận là nơi sinh sống của khoảng 50 loài bọ ngựa khác nhau. Trong số đó, có nhiều loài bọ ngựa được đánh giá là độc lạ hàng đầu thế giới như bọ ngựa khiên răng, bọ ngựa cổ dài, bọ ngựa phong lan...
back to top