Bằng chứng giải mã cái chết của pharaoh Ai Cập Tutankhamun

Một nhóm chuyên gia mới cho hay pharaoh Ai Cập Tutankhamun có thể là trường hợp tử vong do tai nạn giao thông đầu tiên ở châu Phi. Những bằng chứng trong lăng mộ và kết quả phân tích xác ướp giúp họ đưa ra nhận định này.
Nong hoi bang chung giai ma cai chet cua pharaoh Ai Cap Tutankhamun
Pharaoh Ai Cập Tutankhamun là một trong những vị vua nổi tiếng nhất thế giới. Ông trị vì Ai Cập cổ đại trong khoảng thời gian từ năm 1332 trước Công nguyên - 1323 trước Công nguyên. Ông đột ngột băng hà khi khoảng 19 tuổi khiến hậu thế tò mò nguyên nhân tử vong.
Nong hoi bang chung giai ma cai chet cua pharaoh Ai Cap Tutankhamun-Hinh-2
Vào năm 1922, lăng mộ của pharaoh Tutankhamun được tìm thấy tại Thung lũng các vị vua. Theo các nhà khảo cổ, lăng mộ ở tình trạng nguyên vẹn, chưa từng bị trộm mộ đào xới.
Nong hoi bang chung giai ma cai chet cua pharaoh Ai Cap Tutankhamun-Hinh-3
Nhờ vậy, các chuyên gia đã tiến hành cuộc khai quật và tìm thấy hàng ngàn cổ vật giá trị, đáng chú ý nhất là quan tài chứa xác ướp pharaoh Tutankhamun.
Nong hoi bang chung giai ma cai chet cua pharaoh Ai Cap Tutankhamun-Hinh-4
Mới đây, nhóm chuyên gia gồm A. van As tại Đại học Limpopo và R. Brown tại Đại học Cape Town đã công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí South African Journal of Surgery về cái chết của pharaoh Tutankhamun nổi tiếng Ai Cập.
Nong hoi bang chung giai ma cai chet cua pharaoh Ai Cap Tutankhamun-Hinh-5
Theo nhóm chuyên gia, những bằng chứng trong lăng mộ và kết quả phân tích xác ướp cho thấy pharaoh Tutankhamun có thể mất mạng sau khi ngã khỏi xe ngựa.
Nong hoi bang chung giai ma cai chet cua pharaoh Ai Cap Tutankhamun-Hinh-6
Vụ tai nạn này nghiêm trọng tới mức khiến pharaoh Tutankhamun tổn thương nội tạng. Do đó, tim và phổi của nhà vua Ai Cập không được lấy ra khỏi cơ thể rồi đặt vào các lọ chôn cùng xác ướp.
Nong hoi bang chung giai ma cai chet cua pharaoh Ai Cap Tutankhamun-Hinh-7
Nghiên cứu của các chuyên gia cũng chỉ ra xác ướp của pharaoh Tutankhamun thiếu một phần lớn ở thành ngực và vài đoạn xương sườn.
Nong hoi bang chung giai ma cai chet cua pharaoh Ai Cap Tutankhamun-Hinh-8
Thêm nữa, nhóm nghiên cứu còn phát hiện một vết gãy ở đầu xa xương đùi bên trái, ngay phía trên đầu gối của pharaoh Tutankhamun. Việc ướp nhựa resin trong vết gãy cho thấy đây là vết gãy mới, hở và xuất hiện ngay trước khi nhà vua Ai Cập tử vong vì không có dấu hiệu lành xương.
Nong hoi bang chung giai ma cai chet cua pharaoh Ai Cap Tutankhamun-Hinh-9
Ngoài ra, bên trong mộ của pharaoh Tutankhamun có một số cỗ xe ngựa với bánh xe rất mòn và có những mô tả cổ xưa cho thấy ông ngồi trên cỗ xe như vậy. Việc pharaoh Tutankhamun có bàn chân khoèo bẩm sinh cũng dẫn đến suy đoán rằng ông đã sử dụng xe ngựa để đi lại.
Nong hoi bang chung giai ma cai chet cua pharaoh Ai Cap Tutankhamun-Hinh-10
Do chân trái yếu nên pharaoh Tutankhamun có thể đã bị ngã khỏi xe ngựa dẫn tới đa chấn thương, bao gồm chấn thương ngực và gãy xương đùi. Vậy nên, nhóm nghiên cứu tin rằng, Tutankhamun có thể là trường hợp tử vong do tai nạn giao thông đầu tiên ở châu Phi.

Mời độc giả xem video: Hé lộ vẻ “đẹp trai” của Pharaoh quyền lực nhất Ai Cập cổ đại.

Theo Đời sống
Đẹp ma mị suối Tía - Đà Lạt

Đẹp ma mị suối Tía - Đà Lạt

Suối Tía Đà Lạt chính là một trong những điểm dừng chân hấp dẫn của xứ sương mù. Đến đây, du khách được chiêm ngưỡng vẻ đẹp ma mị như lạc vào bối cảnh phim kinh dị.
5 loài cá nổi danh huyền tích “ngũ quý hà thủy”

5 loài cá nổi danh huyền tích “ngũ quý hà thủy”

Anh vũ, Dầm xanh, lăng, chiên và cá bỗng là năm loại cá quý của các dòng sông phía Bắc được xưng tụng “ngũ quý hà thủy”. Vào thời phong kiến, chỉ những bậc vua quan, giới nhà giàu mới được thưởng thức những loại cá đặc sản này.
Cận cảnh loài rùa đẹp nhất thế giới

Cận cảnh loài rùa đẹp nhất thế giới

Với cơ thể cân đối, màu sắc ấn tượng và hoa văn đẹp, rùa sao Ấn Độ được giới sinh vật cảnh quốc tế rất ưa chuộng. Chúng đã được nhân nuôi tại nhiều quốc gia để bán làm vật cưng.
Cận cảnh tòa lâu đài cổ lớn nhất thế giới

Cận cảnh tòa lâu đài cổ lớn nhất thế giới

Lâu đài Praha được coi là tòa lâu đài cổ lớn nhất thế giới còn tồn tại đến ngày nay. Tòa lâu đài bắt đầu được xây dựng từ thế kỷ thứ 9 trên nền tảng là tòa thành Premysl cũ, nằm trên khu đất cao, địa thế phòng thủ tốt. 
back to top