Pháp tăng tuổi nghỉ hưu lên 64 tuổi

Luật cải cách hưu trí Pháp sẽ nâng tuổi nghỉ hưu ở nước này từ 62 lên 64 vào năm 2030.

Ngày 14/4 , Hội đồng Bảo hiến Pháp, cơ quan hiến pháp quyền lực nhất, bác một số phần trong luật cải cách hưu trí của chính quyền Tổng thống Emmanuel.

Quyết định của Hội đồng Bảo hiến Pháp được đưa ra sau 7 giờ tranh luận giữa 9 thành viên. Cơ quan này cũng từ chối yêu cầu tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về luật tăng tuổi hưu do các nghị sĩ đối lập Pháp đưa ra.

Đây được xem là chiến thắng lớn cho chính quyền Tổng thống Macron. Sau phán quyết này, ông Macron có thể ký ban hành luật cải cách hưu trí.

Tuy nhiên, động thái này có thể đối mặt phản ứng gay gắt từ người dân. Pháp những tuần gần đây xảy ra các cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối luật tăng tuổi hưu và tình hình có thể tiếp tục leo thang sau quyết định của Hội đồng Bảo hiến.

Người biểu tình tham gia trong một cuộc tuần hành qua trung tâm thành phố Paris (Pháp) - Ảnh: Kiran Ridley/Getty Images

Người biểu tình tham gia trong một cuộc tuần hành qua trung tâm thành phố Paris (Pháp) - Ảnh: Kiran Ridley/Getty Images

Tổng thống Macron trước đó nói ông sẵn sàng chấp nhận mất lòng người dân với luật cải cách hưu trí. Ông đang trong nhiệm kỳ hai và không thể tái tranh cử năm 2027. Kết quả một cuộc thăm dò ngày 19/3 cho thấy chỉ 28% người được hỏi ủng hộ ông Macron, thấp nhất kể từ cao điểm phong trào "Áo Vàng" phản đối chính phủ năm 2018-2019.

Luật cải cách hưu trí Pháp sẽ nâng tuổi nghỉ hưu ở nước này từ 62 lên 64 vào năm 2030 và yêu cầu người lao động làm việc ít nhất 43 năm để nhận đủ lương hưu. Chính phủ của ông Macron gọi đây là cải cách cần thiết để giúp hệ thống lương hưu không bị thâm hụt trong những năm tới.

Ngay cả sau khi cải cách, tuổi nghỉ hưu mới ở Pháp vẫn thấp hơn các nước châu Âu cùng nhiều nước phát triển khác, khi các chính phủ này quy định tuổi nghỉ hưu hưởng đầy đủ trợ cấp hưu trí là 65 và dần tiến tới độ tuổi 67.

Theo Đời sống
Bí ẩn "tam giác quỷ" Alaska

Bí ẩn "tam giác quỷ" Alaska

Gây nên hàng loạt vụ mất tích của hàng chục nghìn người mà không để lại dấu vết nào, vùng tam giác Alaska còn bí ẩn và đáng sợ hơn tam giác quỷ Bermuda.
Khám phá nơi chôn cất hoàng đế Napoleon

Khám phá nơi chôn cất hoàng đế Napoleon

Sau khi Napoleon mất, thi hài của ông được Vua Louis-Philippe chuyển tới điện Invalides (Paris, Pháp) năm 1840. Mộ của vị hoàng đế nổi tiếng được làm bằng đá hoa cương, hình yên ngựa cách điệu.
back to top