Những thành phố nào trên thế giới thu phí khách tham quan?

Những ngày gần đây, thông tin chính quyền TP Hội An đề xuất bắt buộc tất cả du khách trong và ngoài nước mua vé tham quan trước khi vào phố cổ Hội An đã trở thành chủ đề được dư luận cả nước quan tâm.

Trước Hội An, một số thành phố du lịch nổi tiếng thế giới cũng từng đề xuất thu phí du khách tham quan.

Venice (Italia) thu phí tham quan để “giảm tải” cho di sản

Vào năm 2022, chính quyền thành phố Venice cho biết, dự kiến từ tháng 1/2023, khách tới đây trong ngày phải trả phí từ 3 Euro đến 10 Euro/người. Mức phí chênh lệch vào từng mùa cao điểm hay thấp điểm. Việc thu phí được áp dụng với những du khách tham quan trong ngày. Còn với khách lưu trú qua đêm ở Venice lại được miễn phí vé vào thành phố.

Những thành phố nào trên thế giới thu phí khách tham quan? ảnh 1

Venice thu phí để kiểm soát tình trạng du lịch quá tải. Ảnh: Salt in our Hair.

Mục đích thu phí của giới chức Venice là để kiểm soát tình trạng du lịch quá tải ở đây. Được biết, trước đại dịch COVID-19, Venice là một trong những điểm đến rơi vào tình trạng quá tải hàng đầu thế giới. Thành phố thường xuyên phải đón một “biển người” ghé thăm vào mọi thời điểm trong năm, làm xáo trộn cuộc sống của cư dân địa phương. Tình trạng quá tải, ô nhiễm môi trường du lịch khiến UNESCO thậm chí từng đe dọa xóa bỏ danh hiệu Di sản thế giới của thành phố.

Trước bối cảnh này, giới chức thành phố buộc phải lên kế hoạch giảm số lượng du khách quá lớn. Và giải pháp trước mắt là thu phí vào cửa.

Tuy nhiên vào đầu năm 2023, chính sách này vẫn chưa được chính quyền thành phố Venice áp dụng và đến lúc này hiện thời điểm triển khai cụ thể vẫn chưa được ấn định.

80% chú khách sạn Manchester (Anh) ủng hộ thu phí du lịch

Theo thông tin mới nhất được đăng tải trên tờ Tin Chiều Manchester (Manchester Evening News - Manchestereveningnews.co.uk), từ ngày 1/4, khách du lịch lưu trú qua đêm tại thành phố Manchester sẽ phải trả phí du lịch.

Những thành phố nào trên thế giới thu phí khách tham quan? ảnh 2

Manchester là thành phố du lịch nổi tiếng của nước Anh. Ảnh: VisitEngland.

Cụ thể, khi du khách đến thành phố và lưu trú trong một khách sạn hoặc căn hộ nghỉ dưỡng ở trung tâm sẽ bị tính phí 1 bảng Anh/phòng. Đây là mức phí dành cho khách tham quan thành phố, theo lời cơ quan chức năng. Manchester cũng trở thành thành phố đầu tiên ở Anh áp dụng thu phí khách du lịch.

Trước đó, vào năm 2022, một cuộc bỏ phiếu đã được tổ chức dành cho các chủ khách sạn về việc có nên thu phí khách du lịch ghé thăm thành phố hay không. Kết quả kiểm phiếu cho thấy có tới 80% người được hỏi ủng hộ việc này.

Quần đảo Hawaii (Mỹ) thu phí du lịch để bảo vệ môi trường

Theo một bài viết đăng trên tạp chí Fortune của Mỹ ngày 5/4/2023, bang Hawaii của xứ sở cờ hoa đang lên kế hoạch thu phí khách du lịch. Theo các quan chức ở Hawaii, ngày càng có nhiều khách du lịch muốn tới chiêm ngưỡng và tận hưởng vẻ đẹp của quần đảo này.

Những thành phố nào trên thế giới thu phí khách tham quan? ảnh 3

Môi trường thiên nhiên Hawaii chịu nhiều áp lực từ khách du lịch. Ảnh: Pan American Travel.

Thống đốc Hawaii và là một đảng viên Đảng Dân Chủ - ông Josh Green - cho biết, việc thu phí này nhằm mục đích khiến khách du lịch có trách nhiệm và có khả năng chi trả cho những tác động mà họ gây ra đối với thiên nhiên. Được biết, mỗi năm có từ 9 đến 10 triệu du khách ghé tới Hawaii, trong khi đó, dân số toàn bang chỉ là 1,4 triệu người. Điều này gây ra áp lực lớn với môi trường thiên nhiên của Hawaii.

Hiện tại, quan chức Hawaii đang nghiên cứu phương án yêu cầu khách du lịch trả phí để có giấy phép ngắn hạn hoặc giấy phép trong một năm để có thể đến thăm các công viên và đường mòn của tiểu bang. Con số cụ thể về mức phí đang được thảo luận.

Chính quyền thành phố Hội An đề xuất, từ ngày 15/5, tất cả du khách trong và ngoài nước phải mua vé tham quan tại các quầy vé trước khi vào Di sản thế giới Đô thị cổ Hội An. Mức giá được áp dụng là 80.000 đồng/vé đối với khách trong nước và 120.000 đồng/vé đối với khách quốc tế. Thời gian hoạt động bán vé tham quan khu phố cổ là từ 7h30 đến 21h30 hàng ngày vào mùa hè, đến 21h vào mùa đông.

Theo thành phố Hội An, nguồn thu từ vé tham quan góp phần rất quan trọng trong việc bảo tồn, tôn tạo và trùng tu các di tích. Cũng từ nguồn thu này, thành phố sẽ đầu tư để nghiên cứu về di sản - di tích, các hoạt động văn hóa nghệ thuật, xây dựng sản phẩm du lịch mới...

Trước những ý kiến phản hồi từ dư luận, vào ngày 8/4 vừa qua, Thành ủy Hội An cho biết, phương án siết chặt quản lý hoạt động tham quan tại Hội An sẽ chưa áp dụng nội dung phân luồng lối đi và bắt buộc mua vé đối với tất cả du khách./.

Theo Đời sống
back to top