Thứ 4, 18/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

“Phá đáy” điểm sàn, chất lượng đại học đi về đâu?

Mai Nguyễn - Giáo dục - 05/08/2019 11:14
“Phá đáy” điểm sàn, chất lượng đại học đi về đâu?
(khoahocdoisong.vn) - Chỉ hơn 3 điểm, thí sinh đã đủ điều kiện xét tuyển vào nhiều trường đại học. Theo các chuyên gia, việc hạ điểm sàn xuống mức “phá đáy”, tuyển sinh bằng mọi cách là các trường đang tự hạ thấp uy tín của mình.

Hơn 3 điểm mỗi môn đã được xét tuyển đại học

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019, phổ điểm được đánh giá là “đẹp”, dễ cho các trường tuyển sinh, và theo đánh giá của nhiều trường đại học, điểm chuẩn sẽ tăng nhẹ từ 1 – 2 điểm thì ở một số trường, ngưỡng nộp hồ sơ xét tuyển (điểm sàn) vào trường lại “phá đáy”.

Cụ thể, tại Trường ĐH Bạc Liêu, hầu hết các ngành bậc ĐH năm nay có điểm sàn 13. Riêng hai ngành chăn nuôi và bảo vệ thực vật có điểm sàn chỉ 12 điểm. Điểm sàn nêu trên bao gồm điểm ưu tiên khu vực và đối tượng. Nếu ở khu vực 1 (cộng 0,75 điểm) và nhóm ưu tiên (cộng 2 điểm), thí sinh sẽ được cộng 2,75 điểm.

Như vậy chỉ cần điểm thi 9,25 điểm (hơn 3 điểm/môn), thí sinh đã đủ điều kiện xét tuyển ĐH.

Tại ĐH Đà Nẵng, phần lớn các ngành của trường thành viên có điểm sàn từ 15 điểm trở lên, một vài đơn vị 14 điểm. Riêng phân hiệu tại Kon Tum, tất cả các ngành đều có điểm sàn xét tuyển 12,5.

Trường ĐH Nội vụ Hà Nội công bố điểm sàn của trường dao động 12-17. Mức sàn thấp dành cho các ngành đào tạo tại phân hiệu của trường ở TP.HCM và Quảng Nam, với hầu hết các ngành mức điểm 12; 12,5; 13 và hai ngành 14 điểm.

Tại Trường ĐH Cửu Long, ngoại trừ hai ngành sức khỏe theo điểm sàn của bộ là 18, các ngành còn lại của trường đều có điểm sàn 12,5.

Các ngành đào tạo tại hai phân hiệu của Trường ĐH Nông lâm TP.HCM ở Gia Lai và Ninh Thuận có điểm sàn chỉ từ 13. Còn phân hiệu ĐH Huế tại Quảng Trị các ngành đều có điểm sàn 13, riêng ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa 15 điểm.

Trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên thông báo điểm trúng tuyển ĐH Khoa Quản lý tài nguyên với mức điểm thi THPT quốc gia là 13 điểm/tổ hợp 3 môn xét tuyển.

Ngay tại Hà Nội, Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường cũng thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia từ 13 - 13,5 điểm (trừ ngành Kinh tế tài nguyên thiên nhiên - với 15 điểm). Còn phân hiệu tại tỉnh Thanh Hóa mức “điểm sàn” là 13 điểm ở tất cả các ngành đào tạo.

Điểm đầu vào cao thể hiện chất lượng tuyển sinh tốt

Chia sẻ với PV Báo KH&ĐS về điểm xét tuyển đầu vào đại học, PGS.TS Vũ Quốc Chung, nguyên Vụ trưởng, Trưởng Ban điều hành Dự án phát triển GV THPT và TCCN, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐHSP nói: Kết quả học tập phổ thông thể hiện trên nhiều phương diện, nhưng trước hết là ở điểm sàn đầu vào

Tuyển sinh vào một trường ĐH bất kỳ nào đó, kể cả trong nước lẫn nước ngoài, khi điểm chuẩn vào cao thì sẽ thể hiện chất lượng tuyển sinh tốt và chất lượng giáo dục đại học sẽ tốt.

Bởi vì, theo PGS.TS Vũ Quốc Chung, giữa kiến thức nghề nghiệp và kiến thức phổ thông có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Các em có kiến thức phổ thông tốt sẽ là nền tảng cho việc học tập ở các cơ sở đào tạo nghề nghiệp.

Đặc biệt, kết quả thi THPT Quốc gia không chỉ thể hiện ở vấn đề điểm số mà chứa đựng trong đó cả cách học tập, thói quen học tập và các giá trị khác nữa.

Và nếu nhìn theo góc độ giáo dục dựa trên nền tảng phát triển năng lực, phẩm chất khi con người ta đã có kiến thức kỹ năng và kinh nghiệm, thái độ, giá trị ban đầu tốt thì vào đại học, cộng thêm được một môi trường đào tạo tích cực sẽ làm cho sinh viên huy động tổng hợp được những kiến thức kỹ năng giá trị thái độ đó để giải quyết những vấn đề mới về giáo dục nghề nghiệp trường đại học.

Khi đó, khả năng thành công sẽ nhiều hơn, vì sẽ tạo ra được kiến thức mới, kỹ năng, kinh nghiệm giá trị mới. Tất nhiên có những em ban đầu điểm chưa cao, sau có những bứt phá, nhưng số đó không nhiều, và nếu như bứt phá trên nền tảng đã có thì sẽ tốt hơn.

Từ những phân tích đó, PGS.TS Vũ Quốc Chung cho rằng, điểm đầu vào thấp sẽ đặt ra những lo ngại về chất lượng đào tạo cũng như đầu ra của sinh viên.

Đứng từ góc độ quản lý, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết, việc quy định điểm sàn bao nhiêu là quyền tự chủ của các trường. Tuy nhiên, điểm sàn quá thấp cũng đồng nghĩa với việc các trường tự xác định vị thế chất lượng thấp của mình trong hệ thống. Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường kiểm tra, trao đổi với lãnh đạo của các trường này để đưa ra khuyến cáo kịp thời. Đồng thời công khai thông tin để dư luận và người học đánh giá, lựa chọn, đảm bảo chất lượng đào tạo trong toàn hệ thống.

Cũng theo bà Phụng, thực tế tuyển sinh những năm qua, theo quy định của quy chế tuyển sinh, khi các trường phải công khai đề án tuyển sinh với đầy đủ thông tin thì phần lớn những trường lấy điểm sàn thấp đều có tỷ lệ tuyển sinh thấp.

Như vậy có thể thấy, người học đã biết lựa chọn những trường có uy tín, thương hiệu để học, chứ không phải vào đại học bằng bất cứ giá nào.

Còn theo PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, thì việc “phá đáy” điểm sàn của các trường ĐH sẽ giống như hành động “chết mòn”, về lâu dài, với điểm đầu vào như vậy, các trường ĐH sẽ rất khó để nâng cao chất lượng.

Bộ GD&ĐT vừa có quyết định thanh tra công tác tuyển sinh năm 2019 và sẽ tiến hành thanh tra tại 4 trường đại học từ ngày 1/8.

Thông tin từ ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết, 4 trường đại học mà Bộ sẽ tiến hành thanh tra là: Trường ĐH Nội vụ Hà Nội; ĐH Lâm nghiệp, ĐH Hùng Vương TPHCM và ĐH Bạc Liêu.

Nội dung thanh tra tập trung vào việc đánh giá các điều kiện đảm bảo chất lượng; việc xây dựng và thực hiện Đề án tuyển sinh năm 2019. Xác định chỉ tiêu tuyển sinh, tổ chức tuyển sinh...Tthời gian tiến hành thanh tra là 30 ngày kể từ khi công bố quyết định.

Việc thanh tra buộc tiến hành trong bối cảnh một số trường đại học thông báo mức điểm sàn đầu vào năm học 2019 thấp, có những trường có mức điểm sàn thấp dưới 14 điểm.

 

 

 

 

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Cách phòng tránh bệnh Whitmore

(khoahocdoisong.vn) - Whitmore còn nguy hiểm hơn virus SARS bởi tỷ lệ tử vong cao gấp 3 lần, nhưng chúng ta cũng không nên lo lắng, bởi bệnh này có thể phòng ngừa được.

Masan: Kỳ lạ tập đoàn lãi lớn “cơ cấu nợ” bằng trái phiếu

(khoahocdoisong.vn) - Dù thuộc top doanh nghiệp niêm yết có lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2019, lớn nhất nhì thị trường, nhưng Masan vẫn phát hành 1.500 tỷ đồng để cơ cấu lại các khoản nợ.

Giật mình ô nhiễm không khí Hà Nội

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều ngày liên tục, kết quả quan trắc chất lượng không khí ở Hà Nội luôn báo động đỏ. Tình trạng ô nhiễm này không riêng ở điểm đo nào mà phổ biến cả ở 40 điểm đo.

NÓNG: Bà Thảo vắng mặt trong phiên tòa ly hôn nghìn tỷ, ông Vũ cho biết không muốn nhắc đến chuyện gia đình

Hôm nay (18/9), TAND cấp cao tại TP.HCM đã tạm hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng ông chủ Trung Nguyên sau khi có đơn xin tạm hoãn, vắng mặt của nguyên đơn - bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Cùng bị bỏ quên trên xe ô tô, vì sao bé trai 3 tuổi ở Bắc Ninh thoát chết?

(khoahocdoisong.vn) - BS cho biết, bé trai 3 tuổi ở Bắc Ninh bị hôn mê sau khi bị bỏ quên 7 tiếng trên xe đưa đón học sinh đã được cứu sống do nhiều lý do may mắn.

Cựu binh Mỹ tìm lại bạn gái Việt: Kết thúc nào cho mối tình cổ tích?

Gặp lại sau nửa thế kỷ bặt tin, trong khi bà Thúy Lan chưa tính đến chuyện tương lai thì ông Ken lại hy vọng có thể ở bên bà trong quãng đời còn lại.

ĐH Y Dược TPHCM đổi thành ĐH Sức khỏe TPHCM: Chỉ việc đổi tên và lắp người vào

(khoahocdoisong.vn) - Để không tụt hậu so với Lào và Campuchia, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị trường ĐH Y dược TPHCM nhanh chóng làm đề án thành lập ĐH Sức khỏe TPHCM. Nhà trường chỉ việc đổi tên và lắp người vào, bởi các vị trí đều đã quá chuẩn.

Mới nhất

Hải Phòng bác thông tin 4 trẻ em bị ngộ độc ma túy

Thời sự - Giang Chinh - 10:54 18/09/2019
Bốn trẻ ở phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền chia nhau uống chai sữa có pha tinh dầu thuốc lá điện tử nên đau bụng, không phải ngộ độc ma tuý như đồn thổi.

NÓNG: Bà Thảo vắng mặt trong phiên tòa ly hôn nghìn tỷ, ông Vũ cho biết không muốn nhắc đến chuyện gia đình

Đời sống - Văn Tiên-Hoàng Lê - 10:10 18/09/2019
Hôm nay (18/9), TAND cấp cao tại TP.HCM đã tạm hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng ông chủ Trung Nguyên sau khi có đơn xin tạm hoãn, vắng mặt của nguyên đơn - bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Câu chuyện về người vợ ''chờ con thi ĐH xong mới ly hôn'' khiến rất nhiều ông chồng phải giật mình suy ngẫm

Đời sống - Bun Nguyễn - 09:59 18/09/2019
Một người đàn ông vừa ly hôn nói về vợ cũ của mình, anh ấy nói, khi chúng tôi bước ra từ Cục dân chính, tôi thì khóc, cô ấy lại cười. Cô ấy nói, tôi chờ ngày này đã mười năm, mười năm chăm chỉ học hành của con, là mười năm cô ấy nếm mật nằm gai''...

Xét xử vụ gian lận thi cử tại Hà Giang: Tòa triệu tập 176 người

Pháp luật - N.V.Hải - 09:28 18/09/2019
8h sáng nay 18-9, TAND tỉnh Hà Giang đưa ra xét xử vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nâng điểm cho hàng loạt thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này.

Cơ sở mầm non để quên trẻ gỡ biển hiệu 'cao cấp'

Giáo dục - Thanh Hằng - 09:19 18/09/2019
Tấm biển 'Mầm non cao cấp Đồ Rê Mí' gắn ở tầng 1 ngôi nhà 5 tầng, trụ sở nhóm lớp mầm non Đồ Rê Mí, được dỡ xuống lúc 22h ngày 16/9.

Giá vàng miếng SJC tăng

Thị trường - Hà Thu - 09:08 18/09/2019
Giá mua bán mỗi lượng tăng vài chục nghìn tùy nơi, vẫn duy trì sát mốc 42 triệu đồng.

Tòa xét xử kín vụ ly hôn của vợ chồng Trung Nguyên

Đời sống - Hải Duyên  - 09:03 18/09/2019
TAND Cấp cao xử kín phiên xem xét kháng cáo xin đoàn tụ của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và yêu cầu chia lại tài sản của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, sáng 18/9.

16 năm việc di dời các nhà máy tại Hà Nội không tiến triển

Doanh nghiệp - Nhật Nam - 08:59 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Năm 2016, tại báo cáo về tác động của Luật Thủ đô, UBND TP Hà Nội cho biết, đã xây dựng lộ trình đến năm 2020 sẽ di dời 117 cơ sở gây ô nhiễm trên địa bàn 12 quận ra khỏi nội thành.

Chế độ dinh dưỡng phòng ngừa cận thị học đường

Giáo dục - Hà Thu - 08:55 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trong thời buổi công nghệ hiện đại phát triển nhanh như ngày nay. Khi trẻ sử dụng các món đồ công nghệ trong thời gian dài thì sẽ rất dễ gặp phải các vấn đề về mắt mà thường gặp nhất là tật cận thị.

Xuất khẩu rau quả 8 tháng giảm 5,8%

Thị trường - Hồng Linh - 08:53 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, giá trị xuất khẩu rau quả tháng 8/2019 ước đạt 246 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu rau quả 8 tháng qua ước đạt 2,53 tỷ USD, giảm 5,8% so với cùng kỳ năm 2018.

AVG đổi tên thành VivaTV

Kinh tế - Hồng Linh - 08:52 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Website của dịch vụ truyền hình MobiTV (mobitv.net.vn) thông báo, "từ ngày 15/9, hệ thống truyền hình VivaTV thay thế cho MobiTV".

Vĩnh Phúc: KCN Bá Thiện II hoạt động 10 năm mới có quyết định thành lập?

Bất động sản - Ngô Trọng Nghĩa - 08:52 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đó là chuyện lạ nhưng có thật, đang xảy ra tại Khu công nghiệp (KCN) Bá Thiện II tỉnh Vĩnh Phúc.

Phạt hai cá nhân bán chui và thao túng giá cổ phiếu DPS

Chứng khoán - Đức Vinh - 08:51 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa xử phạt vi phạm hành chính ông Nguyễn Quang Nguyên - Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Phát triển Sóc Sơn (MCK: DPS).

Cách tưới nước làm tăng năng suất cà chua

Hỏi đáp - Hà Bình - 08:50 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Kỹ thuật tưới nhỏ giọt và tính toán chi tiết chế độ tưới thích hợp theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây cà chua.

TPHCM: Trao quyết định của Ban Bí thư cho 5 Thành ủy viên mới

Thời sự - Hữu Thông - 07:18 18/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 16/9, Bí thư Thành ủy TPHCM- Nguyễn Thiện Nhân đã trao quyết định của Ban Bí thư chỉ định bổ sung 5 ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2015-2020.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO