--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ốm vì học thi

KHÁNH THỦY - 19:00 03/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Không nên thức quá khuya để học bài vì cơ thể cần giấc ngủ đủ 7- 8 tiếng vào ban đêm để hồi phục sức khỏe. Thiếu ngủ sẽ khiến mệt mỏi, suy nhược cơ thể.

Con chị Vũ Việt Hà (Từ Liêm, Hà Nội) trong hơn 10 ngày thi tới 3 trường chuyên. Cháu lo lắng nên thức khuya, dậy sớm cả tháng trời, gần đến kỳ thi cháu ốm mấy trận liên tiếp. Mặc dù chị Hà đã kiểm soát giờ giấc ăn ngủ của con nhưng nhiều khi sáng sớm cháu đóng cửa học bài, chị không thể quản lý nổi. Trước hôm thi, cháu thức quá khuya để xem lại bài, hôm sau suýt nữa thì ngủ quên. Cháu kể, ngồi trong phòng thi mà cháu ngáp ngắn ngáp dài vì thiếu ngủ.

Lời bàn: BS Trần An (Phòng khám Nguyễn Chánh, Hà Nội) cho biết, không nên thức quá khuya để học bài vì cơ thể cần giấc ngủ đủ 7- 8 tiếng vào ban đêm để hồi phục sức khỏe. Thiếu ngủ sẽ khiến mệt mỏi, suy nhược cơ thể. Không nên ép cơ thể trái với nhịp sinh học. Dù là ôn thi cũng không nên thức quá 10 giờ tối, hãy dậy khoảng 5.30 giờ sáng  tập thể dục rồi mới ngồi vào bàn học. Buổi trưa đi thi nên ngủ 30 phút đến 1 giờ. Không nên học cày cuốc cả ngày. Sau mỗi một giờ học nên đứng dậy, đi dạo, làm một vài động tác thể dục rồi học tiếp. Nên có sự vận động đan xen giúp khí huyết lưu thông, tránh đau đầu, đau lưng, mỏi mắt, học kém vào.

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 15/6: Thêm 213 ca mắc COVID-19; kỷ lục mới với 303 bệnh nhân được chữa khỏi
Thời sự- Thái Bình - 19:19 15/06/2021
Tối15/6, Bộ Y tế cho biết có thêm 213 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca mắc trong ngày lên 402. Bắc Giang vẫn là địa phương có số ca mắc nhiều nhất trong ngày (235). Trong ngày có số bệnh nhân khỏi kỷ lục của đợt dịch này với 303 ca.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---