--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ô long vĩ chữa chậm tiêu

KT (GHI) - 10:31 28/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - Ô long vĩ là bồ hóng, nên dùng thứ bồ hóng đốt bằng củi đọng lại các đồ vật gác lên bếp, không dùng thứ đốt bằng các loại khác như than đá, quả bàng

Hỏi: Tôi nghe có người mách, bồ hóng là một vị thuốc chữa bệnh. Xin hỏi cách dùng thế nào?

Hoàng Thị Lan (Phú Thọ)

DS Nguyễn Văn Hào (128 Nguyễn Tri Phương, Vũng Tàu): Ô long vĩ là bồ hóng, nên dùng thứ bồ hóng đốt bằng củi đọng lại các đồ vật gác lên bếp, không dùng thứ đốt bằng các loại khác như than đá, quả bàng. Khi lấy nên phẩy nhẹ bỏ bụi ngoài, lấy thứ vẩy đen đóng đặc ở trong. Cần phân biệt bồ hóng với nhọ nồi. Bồ hóng có mùi khó chịu và xốp nhẹ. Nhọ nồi (bách thảo sương) đen mịn, không có mùi. 

Ô long vĩ thường khai thác ở các bếp hay nấu ăn bằng bếp củi ở vùng làng quê. Bồ hóng có tác dụng chỉ huyết, tiêu tích, lợi thủy. Chủ trị thổ tả, tích thực, đau bụng, nôn mửa, chảy máu (răng, mũi) mụn nhọt, thịt thừa trong mũi, xuất huyết, phù thũng… Dùng ngoài trị lác, lở ghẻ, ung nhọt, bị loét, diệt chấy rận, nước bồ hóng còn dùng trị phỏng. Người ta dùng bồ hóng chủ trị đầy chậm tiêu (do thương tích). Bồ hóng lọc bỏ tạp chất, hoà với cơm cháy tán nhỏ luợng bằng nhau hoàn bằng đầu đũa, mỗi lần dùng 5 - 10 viên, ngày 3 lần.

Theo kinh nghiệm, dùng rây thưa loại bỏ tạp chất. Cho vào thùng tôn cứ 1kg đổ 8 - 10 lít nước thường, đánh đều, đun sôi, thấy bột nổi lên đến đâu thì vớt ra đổ vào một cái chậu có bịt vải, nước ở chậu lại đổ vào thùng để đun. Khi nào hết bọt thì bỏ xuống. Vừa quấy nhẹ vừa gạn lấy nước, bỏ cặn vì có lẫn tạp chất. Hơ trên lửa cho gần khô thì cho vào tủ sấy khô tán bột dùng. Làm như vậy, thứ bồ hóng đun củi 1kg được 700g bột, nếu đun bằng rạ chỉ được 300 - 400g bột. Phụ nữ có thai không dùng phương thuốc này.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
PGS.TS Nguyễn Hữu Đạt: Có lỗi ở cấp vĩ mô trong các bộ sách Tiếng Việt lớp 1 mới
Giáo dục- Mai Loan (thực hiện)  - 12:26 02/12/2020
(khoahocdoisong.vn) - PGS.TS Nguyễn Hữu Đạt, Viện trưởng Viện Ngôn ngữ và Văn hóa phương Đông cho biết, ông ngạc nhiên khi thấy, những bộ sách Tiếng Việt 1 mới khác cũng có lỗi, và có những lỗi lặp lại. Chứng tỏ, đây là lỗi ở cấp vĩ mô.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Lừa bán dự án "ma", giám đốc Công ty Đức Tâm Land bị truy nã
  Pháp luật- Hữu Thông - 14:00 02/12/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Công an TPHCM vừa ra quyết định truy nã đối với bị can Nguyễn Đức Tâm, giám đốc Công ty TNHH bất động sản tư vấn và đầu tư Đức Tâm Land với cáo buộc lừa bán dự án "ma" cho khách hàng, chiếm đoạt hơn 6,4 tỷ đồng rồi bỏ trốn.
 • Cỏ bợ thanh nhiệt lương huyết
  Khỏe- Lương y Thu Hằng - 13:50 02/12/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Cỏ bợ là loại cỏ mọc hoang ở khắp nơi, cây thường mọc cạnh ao, đầm, nơi ẩm thấp, đồng ruộng. Nhân dân hay hái về làm món ăn sống, nấu canh, có khi hái về sao vàng hoặc phơi khô, sắc đặc uống làm thuốc, có nơi giã cây tươi để sử dụng.
 • Đa phần đá quý có nhiều màu
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 13:49 02/12/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Việc lựa chọn màu sắc đá quý theo phong thủy có cơ sở không?
 • Bắc Giang tìm nhà đầu tư cho 3 dự án
  Bất động sản - Thu Đông - 13:27 02/12/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Giang vừa công bố danh mục 3 dự án có sử dụng đất để kêu gọi nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện với tổng chi phí hơn 200 tỷ đồng.
 • Hơn 10 nhà máy mía đường đóng cửa
  Thị trường- Hồng Nhung - 12:59 02/12/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) giúp đường nhập khẩu giá rẻ tràn vào thị trường, khiến diện tích trồng mía giảm mạnh, nhiều nhà máy đường thua lỗ phải đóng cửa.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO