NSƯT Tiến Hợi - người đóng vai Bác Hồ thành công nhất qua đời

Gia đình và bạn bè vừa xác nhận, NSƯT Tiến Hợi – người được biết đến với hơn 40 lần đóng vai Bác Hồ đã trút hơi thở cuối cùng lúc 4h ngày 10/2 sau thời gian điều trị bệnh.
tien-hoi-4-.jpg
NSƯT Tiến Hợi trong vai Bác Hồ thời trẻ.

Nghệ sĩ Vương Đạm Thủy - vợ của NSƯT Tiến Hợi cho biết ông mất vào 4h ngày 10/2, hưởng thọ 63 tuổi. Nghệ sĩ trải qua thời gian lâm bệnh nặng trước khi mất. Hiện gia đình vẫn đang chuẩn bị các thủ tục để lo liệu lễ tang. Khi có thông tin chính thức về lễ tang, gia đình sẽ thông báo tới người thân, đồng nghiệp và khán giả.

tien-hoi.jpeg
NSƯT Tiến Hợi trong vai Bác Hồ trên sân khấu kịch.

Nghệ sĩ Tiến Hợi tên đầy đủ là Nguyễn Tiến Hợi. Ông sinh năm 1959, quê gốc ở Nghệ An. Thời trẻ, ông từng hoạt động tại Đoàn Văn công Quân khu 2, Nhà hát Kịch Hà Nội.

Nam nghệ sĩ ghi dấu ấn trong nhiều vở diễn, có thể kể đến như Xin lĩnh án tử hình, Vùng lạnh, Sám hối, Vòng đời, Vị thánh trong mơ, Những người con Hà Nội…

NSƯT Tiến Hợi từng đoạt Huy chương vàng Hội diễn Sân khấu toàn quốc năm 1992 vở Xin lĩnh án tử hình, Huy chương bạc vở Vùng lạnh tại Liên hoan sân khấu Toàn quốc năm 2018.

Ngoài lĩnh vực sân khấu, ông còn tham gia nhiều phim truyền hình: Hà Nội mùa đông năm 46, Hẹn gặp lại Sài Gòn, Hoa ban trắng, Hoa ban đỏ, Dãy bàn 4 người, Cảnh sát hình sự, Người phán xử, Bi kịch chưa đặt tên…

Trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật của mình, nghệ sĩ Tiến Hợi là người nhiều lần thể hiện hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh trên phim ảnh, sân khấu kịch. Ông từng chia sẻ lần đầu đóng vai Bác Hồ vào năm 1987 trong vở kịch Đêm trắng của Đoàn Văn công Quân khu 2. Khi ấy nam nghệ sĩ mới tròn 28 tuổi. Hơn 30 năm vào các vai Bác Hồ từ trẻ tới già, ông được đánh giá là diễn viên thể hiện vai Bác Hồ xuất sắc nhất trên cả hai lĩnh vực sân khấu và điện ảnh.

nsut-tien-hoi.jpg

Năm 2013, sách Kỷ lục Guinness của Việt Nam đã xác nhận "Tiến Hợi là nghệ sĩ thể hiện thành công vai Bác Hồ qua nhiều thể loại nhất".

Theo Đời sống
"Bùng nổ" thương mại điện tử ở nông thôn

"Bùng nổ" thương mại điện tử ở nông thôn

Báo cáo nghiên cứu vừa công bố của J&T Express cho thấy, thói quen mua sắm trực tuyến của người Việt phát triển mạnh mẽ trong dịch và duy trì khá bền vững sau đó. Đáng chú ý, nhu cầu mua sắm trên các sàn thương mại điện tử không chỉ ở các thành phố lớn mà đang "bùng nổ" ở nông thôn.
back to top