--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nông nghiệp chịu tác động của biến đổi khí hậu

HÀ BÌNH - 11:24 23/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Biến đổi khí hậu tác động đến nông nghiệp qua các kênh nào, được hiểu đơn giản như thế nào?

Hỏi: Biến đổi khí hậu tác động đến nông nghiệp qua các kênh nào, được hiểu đơn giản như thế nào?

Trần Thị Mai Liên (Hà Nội)

TS Phạm Khánh Nam, Trung tâm Môi trường cho Phát triển (EfD-Vietnam), Đại học Kinh tế TP HCM: Biến đổi khí hậu tác động đến sản xuất nông nghiệp qua ba kênh: Tăng nhiệt độ, thay đổi lượng mưa và nước biển dâng. Nhiệt độ tăng, đặc biệt các đợt nắng nóng kéo dài, lượng mưa giảm vào mùa khô, mưa trái mùa sẽ ảnh hưởng đến vòng đời sinh thái của cây trồng, vật nuôi từ đó làm thay đổi sản lượng. Thay đổi nhiệt độ và lượng mưa cũng làm tăng khả năng nhiễm bệnh của vật nuôi và con người, làm tăng nguy cơ xuất hiện và phân tán dịch bệnh. Nước biển dâng làm mất đất canh tác và tạo ra hiện tượng xâm nhập mặn, ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng nông nghiệp. Điển hình nhất là ở Đồng bằng sông Cửu Long chịu tác động lớn nhất từ ngập lũ và nước biển dâng. Đặc biệt trong thời gian gần đây, xâm nhập mặn đến sớm và gia tăng mức độ, tác động trực tiếp đến hoạt động nông nghiệp ngay cả ở các địa phương ở sâu trong nội đồng.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Không thêm ca nhiễm mới sáng 10/4, chuyên gia vẫn lo ngại nỗ lực chống dịch đổ vỡ
Thời sự- Thái Hà - 07:01 10/04/2020
Bộ Y tế cho biết đến 6 giờ ngày 10/4 không ghi nhận ca mắc mới nào sau 12 giờ đồng hồ tính từ 18 giờ ngày 9/4. Hiện Việt Nam có 255 bệnh nhân mắc COVID-19. Các chuyên gia y tế đang cảnh báo người dân có tâm lý chủ quan khi số ca mắc mới đang có xu hướng giảm trong vài ngày gần đây.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Rượu ngũ gia bì tăng sức đề kháng
  Khỏe- thúy nga - 10:35 10/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ngũ gia bì có tác dụng trị mệt mỏi, tăng cường miễn dịch, kháng virus, kháng viêm, long đờm, giảm ho... tốt cho việc tăng cường sức khỏe phòng chống dịch bệnh.
 • Chiêu thức kiếm tiền tỷ của vợ chồng doanh nhân Nguyễn Thị Dương
  Thời sự- Thái Bình - 10:31 10/04/2020
  Tham gia các cuộc đấu giá đất tại các xã, phường; dùng nhiều cách thức để trúng đấu giá với số lượng lớn sau đó bán sang tay. Mỗi cuộc, Nguyễn Thị Dương thu lời hàng trăm triệu đồng.
 • Nhìn mờ tưởng bệnh mắt hóa u não
  Khỏe- thúy nga - 10:17 10/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Có nhiều nguyên nhân khiến mắt bị mờ từ từ hoặc đột ngột. Ví dụ như bệnh lý tại mắt như: tật khúc xạ (cận thị, loạn thị, viễn thị…), đục thủy tinh thể, viêm nhiễm. Nhưng đôi khi bệnh lý của các cơ quan khác có thể dẫn tới mất thị lực vĩnh viễn.
 • Gần 11.000 người dân ở Hạ Lôi sẽ được xét nghiệm Covid-19
  Thời sự- Gia Chính - 10:13 10/04/2020
  Nhà chức trách dự kiến dành 4 ngày liên tục xét nghiệm toàn bộ cư dân thôn Hạ Lôi (Mê Linh), nơi đã ghi nhận 3 người nhiễm nCoV.
 • Loét dạ dày cấp vì uống viên sủi chưa tan
  Khỏe- thúy nga - 10:09 10/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thành phần tạo bọt trong viên sủi bọt là muối gốc – CO3. Khi thả viên sủi vào nước, gốc – CO3 tạo ra C02 hình thành lên bọt. Bọt khí CO2 này tuy không độc với đường tiêu hóa nhưng nó làm căng giãn dạ dày gây đau. Người có bệnh dạ dày cần cẩn thận.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO