Nôn ra máu do xuất huyết tiêu hóa trên

(khoahocdoisong.vn) - Nôn ra máu và đi cầu phân đen là biểu hiện thường gặp nhất của xuất huyết tiêu hóa trên. Trường hợp chảy máu nhiều bệnh nhân sẽ tụt huyết áp, tăng nhịp tim... gây nguy hiểm tới tính mạng.

Hỏi: Người nhà tôi bị nôn ra máu, đi cấp cứu được kết luận xuất huyết tiêu hóa trên. Xin hỏi nguyên nhân và tiên lượng của bệnh?

Trần Mạnh Thắng (Hà Nội)

PGS.TS Triệu Triều Dương, Viện trưởng Viện Tiêu hóa, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Nôn ra máu và đi cầu phân đen là biểu hiện thường gặp nhất của xuất huyết tiêu hóa trên. Đây là tình trạng cấp cứu nội khoa do bị chảy máu trong lòng ống tiêu hóa đoạn từ miệng, thực quản, dạ dày đến tá tràng.

Có rất nhiều nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa trên gồm: Viêm loét dạ dày thực quản; Tăng áp lực tĩnh mạch cửa trong bệnh xơ gan gây ra chảy máu dữ dội và tỷ lệ tử vong khoảng 60 – 80% trong vòng 4 năm; Các vết rách vùng tâm vị chỗ nối dạ dày với thực quản; ung thư dạ dày; các dị dạng mạch máu; chảy máu đường mật.

Biểu hiện là nôn ra máu và đi cầu phân đen, số lượng máu có thể rỉ rả hoặc ồ ạt. Máu nôn ra màu đỏ tươi là máu mới chảy ra hoặc màu nâu là máu cũ đọng lại trong dạ dày. Nếu lượng máu chủ vào đường tiêu hóa khoảng 50 – 100ml thì người bệnh sẽ đi cầu phân đen như bã cà phê và có mùi hôi khắm rất khó chịu.

Trường hợp chảy máu nhiều bệnh nhân sẽ tụt huyết áp, tăng nhịp tim, chóng mặt, thở  nhanh, tay chân giá lạnh, mạch nhanh, nhẹ, huyết áp tâm thu < 90mmHg, sốc… phải cấp cứu nhanh nếu không sẽ tử vong.

Theo Đời sống
Lợi ích bất ngờ của ngủ không gối đối với sức khoẻ

Lợi ích bất ngờ của ngủ không gối đối với sức khoẻ

Rất khó để chia tay với chiếc gối êm ái, nhưng bạn có biết rằng một số chuyên gia về giấc ngủ khuyên rằng ngủ không gối có rất nhiều lợi ích? Hãy cùng Khoa học và Đời sống điểm qua những lợi ích khi ngủ không gối.
Cách phòng chống cúm khi giao mùa xuân hè

Cách phòng chống cúm khi giao mùa xuân hè

Tình trạng mắc cúm đang gia tăng trên cả nước. Chỉ tính riêng huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã có trên 500 ca mắc cúm A. Những đối tượng có sức đề kháng yếu như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai… nguy cơ nhiễm bệnh cao. 
back to top