--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nổi hạch do virus lây từ chó mèo

TH (GHI) - 15:29 04/10/2018

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều người rất cưng chó mèo, thậm chí thường xuyên cho chúng ngủ cùng chủ hoặc ôm ấp. Tuy nhiên, đã có nhiều trường hợp nổi hạch do virus lây từ chó mèo.

Hỏi: Tôi có người bạn ở nước ngoài bị nổi hạch do lây virus lây từ chó mèo. Hạch nổi to, sau đó vỡ ra, thành cục xơ. Nghe nói đây là do vi khuẩn tularemia. Vậy bệnh này có diễn tiến thế nào?

Nguyễn Văn Đang (Phú Thọ)

BS Lương Trường Sơn, nguyên Phó viện trưởng Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng TPHCM: Bệnh nhiễm Francisella tularensis là bệnh truyền nhiễm cấp tính do francisella tularensis. Bệnh gặp ở nhiều loài động vật như chó mèo… sau đó lây truyền trực tiếp hoặc truyền qua các vector sang người.

Đặc điểm lâm sàng của bệnh là sốt, viêm hạch lympho ngoại vi và tổn thương nhiều cơ quan khác nhau như mắt, phổi, đường tiêu hoá… Tại các điểm viêm hạch lympho, sẽ tập trung vi khuẩn. Bệnh nhiễm Francisella tularensis cũng giống như dịch hạch, có hạch tiên phát và hạch thứ phát. Vị trí hạch phụ thuộc vào nơi vào của vi khuẩn và sự di chuyển của chúng đến các hạch lympho gần đó.

Hạch có thể sưng và đau, sau đó to dần bằng ngón tay hoặc quả trứng.Da xung quanh hạch viêm nhẹ nhưng về hình thể chúng không thay đổi rõ, bờ hạch rõ. Một số trường hợp hạch có thể bị vỡ ra, chảy mủ đặc. Sau khi vỡ hạch có thể liền sẹo và để lại xơ cứng.

Để xác định bệnh, có thể làm các xét nghiệm để phát hiện f. tularensis. Sau khi chẩn đoán, cần dùng kháng sinh, truyền dịch, giải độc. Nếu hạch vỡ cần vệ sinh để tránh nhiễm khuẩn. Ngoài ra, cần kết hợp điều trị nếu bệnh diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến cơ quan chức năng khác của cơ thể. 

  • Nổi u ở mắt vì hôn hít chó, mèo
    Bác sĩ của bạn- 16:15 27/03/2018
    Nổi u ở mắt do một ổ giun Thelazia callipaeda trong mắt. Đối tượng gặp chủ yếu là trẻ nghịch bẩn, chơi với chó, người lớn làm những công việc từng tiếp xúc với chó. Đặc biệt, loài giun này không chỉ cư trú ở ruột mà còn theo đường đến các cơ quan nội tạng của cơ thể như phổi, mắt, gan, não…

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Biểu tình phản đối Putin "chia năm xẻ bảy"
Thế giới- Nhật Duy - 10:18 20/01/2020
Hơn 1.000 người dự cuộc tuần hành tại Moskva phản đối kế hoạch sửa hiến pháp của Putin, nhưng lại chia thành nhiều phe khác nhau.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO