Nối dây thần kinh chữa liệt mặt

Với những bệnh nhân liệt mặt méo miệng đến sớm sau liệt trong vòng 24 tháng, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật theo phương pháp mới chuyển dây thần kinh cơ cắn nối với nhánh miệng của dây thần kinh số VII bị liệt

Hỏi: Tôi bị liệt mặt đã gần 2 năm, chữa trị nhiều nơi không khỏi. Tôi nghe nói có phương pháp nối dây thần kinh để chữa bệnh này nhưng không rõ trường hợp như thế nào thì nối được. Mong Khoa học và Đời sống tư vấn.

Lê Thị Huệ (Hòa Bình)

Nối dây thần kinh chữa liệt mặt ảnh 1

Trả lời: Liệt mặt do tổn thương dây thần kinh mặt là một bệnh hay gặp, chiếm 2,95% bệnh thần kinh và khoảng 23/100.000 người/năm ở mọi lứa tuổi. Có rất nhiều nguyên nhân gây liệt mặt như sau tai nạn, chấn thương (vỡ xương đá, tổn thương não, vết thương hàm mặt, đứt dây thần kinh…); sau bệnh lý: khối u; nhiễm trùng, virus, bệnh ở não... hay không rõ nguyên nhân (thường sau nhiễm lạnh).

Có nhiều phương pháp để điều trị liệt thần kinh mặt như nối ghép các nhánh thần kinh lân cận như nhánh thần kinh lưỡi, sống cổ hay chuyển vi phẫu cơ thon. Tuy nhiên, những phương pháp trên cũng có những hạn chế nhất định như thời gian mổ dài từ 8 – 10 tiếng, đôi khi kết quả không được tốt, thậm chí có bệnh nhân bị di chứng nói ngọng, mất cảm giác lưỡi…

Hiện nay, với những bệnh nhân liệt mặt méo miệng đến sớm sau liệt trong vòng 24 tháng, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật theo phương pháp mới chuyển dây thần kinh cơ cắn nối với nhánh miệng của dây thần kinh số VII bị liệt.

Phương pháp này rút ngắn thời gian mổ xuống còn 3 – 4 giờ, không phải mổ hai nơi và kết quả sau phẫu thuật tạo lại được nét cân đối khóe miệng khi cười về gần như trước liệt, đồng thời ít để lại di chứng như phẫu thuật chuyển một số dây thần kinh khác.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà (Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình Hàm mặt, Bệnh viện Việt Đức)

Theo Đời sống
Ngăn ngừa chứng khó tiêu ngày Tết

Ngăn ngừa chứng khó tiêu ngày Tết

Táo bón, khó tiêu hóa là tình trạng mà nhiều người gặp phải trong dịp Tết, gây ra nhiều bất tiện và khó chịu cho người bệnh. Các bác sĩ bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh căn bệnh tế nhị này bằng những cách đơn giản.
Hợp tác quản lý kháng sinh

Hợp tác quản lý kháng sinh

Tình trạng kháng kháng sinh (AMR) là mối đe dọa đối với sức khỏe con người, động vật và môi trường. Hậu quả tình trạng này là làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh, dẫn đến mầm bệnh đa kháng thuốc (MDR) và kháng thuốc mở rộng (XDR). 
back to top