--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nồi chiên không dầu có tốt cho sức khỏe?

BẢO KHÁNH - 07:08 12/04/2019

(khoahocdoisong.vn) - Cách lựa chọn thực phẩm, chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý mới quyết định sức khỏe chứ không phải chỉ dụng cụ nhà bếp như chiếc nồi chiên không dầu.

Không dầu không hẳn đã hoàn toàn tốt

Nồi chiên không dầu hay còn gọi là nồi chiên chân không, thường thiết kế hình bầu dục nhỏ gọn, đẹp mắt. Nồi chiên đi kèm phụ kiện là khay chiên tháo rời được, có lớp lưới đựng thức ăn giúp làm ráo dầu mỡ trong thức ăn. Nồi chiên không dầu làm chín thực phẩm bằng cách đốt nóng thanh nhiệt (dây mayso), sau đó bộ phận quạt dưới khay chiên thổi khí nóng luân chuyển đều khắp bề mặt thực phẩm giúp thức ăn chín nhanh trong 15 - 30 phút (tuỳ món ăn) mà không cần dùng đến dầu mỡ. Hoặc chỉ cần dùng một thìa dầu bôi bên ngoài đồ ăn có thể cho ra thành phẩm có màu sắc, hương vị tương tự như khi rán ngập cả chảo dầu.

Giống như nhiều cách nấu khác, nồi chiên không dầu kích hoạt một phản ứng hóa học - hiệu ứng Maillard - làm cải thiện màu sắc và mùi vị của thực phẩm. Mặc dù các nhà sản xuất quảng cáo rằng nồi chiên không dầu giúp thực phẩm chứa ít mỡ hơn so với khi chiên ngập dầu, đồng nghĩa với việc tốt hơn cho sức khỏe nhưng theo đánh giá của website medicalnewstoday (Anh), chỉ bằng việc thay tất cả thực phẩm rán bằng cách dùng nồi chiên không dầu, không có nghĩa chế độ ăn đã tốt hoàn toàn. 

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm cho biết, đầu tiên phải khẳng định rằng việc không sử dụng dầu mỡ để chiên rán chắc chắn là tốt hơn nhiều bởi ai cũng biết tác hại của dầu mỡ ở nhiệt độ cao. Còn việc lạm dụng nồi chiên không dầu để ăn thật nhiều hoặc chỉ ăn các món chiên không dầu, thì đương nhiên cũng không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên việc cảnh báo sử dụng nồi chiên không dầu gây ung thư hay gì đó thì phải có nghiên cứu khoa học cụ thể, không thể nói thiếu căn cứ. 

Cân bằng dinh dưỡng bữa ăn

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, việc lựa chọn thức ăn như thế nào, cách chế biến ra sao, sở thích ăn uống có lành mạnh hay không… quyết định sức khỏe của mỗi người chứ không phụ thuộc vào công năng sử dụng của các thiết bị nhà bếp như chiếc nồi chiên không dầu. Nên tận dụng ưu điểm của các thiết bị để phục vụ cho cuộc sống chứ không nên phụ thuộc rồi trở thành chính nạn nhân cho sở thích của mình. Nếu một chế độ ăn suốt ngày chỉ có thịt, cá rán, thì dù là chiên không dầu, đương nhiên cũng dễ gây ra các bệnh như béo phì, tim mạch, tiểu đường. Việc sử dụng thức ăn thiên về rau, củ, quả, giúp chúng ta bổ sung chất xơ, vitamin cũng như khoáng chất, vận động hợp lý đương nhiên sẽ tốt.

Việc sử dụng nồi chiên không dầu rất tốt để giảm đi hàm lượng chất béo có trong một số thực phẩm. Tuy nhiên cũng có những món mà phải rán trong dầu mỡ thì mới ngon, đảm bảo dinh dưỡng. Do đó khi lựa chọn sử dụng bất cứ thiết bị nhà bếp nào, chị em nên cân nhắc ưu nhược điểm để vận dụng, không nên quá cực đoan một sản phẩm nào.

“Thường thì các món rau, củ quả không chế biến bằng các loại nồi này. Trong khi đó đây mới là yếu tố đảm bảo sức khỏe trong thành phần bữa ăn. Do đó, mỗi người phải tự cân đối thực đơn của mình, không nên đổ lỗi cho chiếc nồi từ thói quen ăn uống không tốt của chính mình”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tổ chức tiêm chủng văcxin: Thiếu hợp lý, chưa đáp ứng yêu cầu “khẩn cấp”
Khỏe- BS CK2 Nguyễn Công Viên (Viện Tim TPHCM). - 06:30 06/08/2021
(khoahocdoisong.vn) - Cho đến nay Việt Nam đã nhận được hơn 14 triệu liều văcxin từ nhiều nguồn, nhưng mới chỉ tiêm được gần 7 triệu liều, trong khi nhu cầu “bao phủ tiêm chủng” rất lớn. Nếu những khó khăn khi triển khai tiêm văcxin Covid-19 không sớm được khắc phục, quy trình tiêm chủng không được cải thiện, Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều tổn thất hơn trong cuộc chiến chống virus.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
  • Sư thầy Thích Minh Niệm: Thuốc chữa lành tổn thương ở bên trong mình
    Khỏe- Khánh Vân (thực hiện) - 07:10 06/08/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Chúng ta đang gặp nhiều tổn thương bởi những mất mát, biến động do đại dịch Covid-19 gây nên. Mất người thân, mất việc, bệnh tật... đã gây nên những tổn thương lớn trong tâm hồn nhiều người. Để chữa lành, theo Sư thầy Thích Minh Niệm cần nhận biết, tự chữa lành và biến tổn thương thành một món quà của cuộc sống.
  • Sau “lùm xùm” thổi giá, Công ty TNHH Thiết bị Y tế Phương Đông liên tiếp trúng thầu giá trị rất lớn
    Bạn đọc- Thụy Bình - Bảo Anh - 07:00 06/08/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Từ đầu năm 2021 đến nay, Công ty TNHH Thiết bị Y tế Phương Đông đã tham gia hơn 100 gói thầu và trúng hơn 70 gói thầu cung cấp vật tư, hàng hóa, thiết bị y tế cho các bệnh viện, trung tâm y tế khắp cả nước. Và dù là hình thức đấu thầu rộng rãi, nhưng tại hầu hết các gói thầu trên chỉ có Công ty TNHH Thiết bị Y tế Phương Đông tham gia và trúng thầu.
  • Kích hoạt trao đổi chất làm giảm thời gian điều trị bệnh nhân Covid-19
    Công nghệ- Thái Bằng - 06:40 06/08/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện được hỗn hợp (cocktail) các chất hoạt hóa trao đổi chất có thể cải thiện thời gian phục hồi của bệnh nhân lây nhiễm Covid-19 cấp độ từ nhẹ đến trung bình.
  • Công nghệ xử lý nước mặn thành nước ngọt
    Hỏi đáp- Nhã Linh (ghi) - 06:15 06/08/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Tình tạng biến đổi khí hậu và việc tích trưc nước của các công trình thủy điện trên dòng sông Mê Kông đã dẫn đến sự xâm nhập mặn sâu và làm thiếu nước sinh hoạt tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
  • Món ngon từ bí đỏ
    Dinh dưỡng học đường- Lương y Thu Hằng - 06:00 06/08/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Bí đỏ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều sắt, kali, photpho, nước, protein thực vật, glucid, các axit béo linoleic cùng các vitamin C, vitamin B1, B2, B5, B6, PP, beta caroten (tiền chất của vitamin A).
  • Công nghệ xanh xử lý hoàn toàn rác thải
    Sống xanh- TH - 05:45 06/08/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Bộ Khoa học & Công nghệ - Cục Sở hữu Trí tuệ đã cấp bằng sáng chế số 24032 với “Hệ thống và quy trình xử lý rác” do ông Bế Văn Tú và chị Bế Thị Diệp Hà (Cao Bằng) là tác giả. Đây là quy trình xử lý rác công nghệ xanh – thân thiện với nhiên môi trường.
  • Sâm đất tốt cho người loãng xương
    Khỏe- Lương y Nguyễn Nghĩa - 05:30 06/08/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Sâm đất là loài cây có củ được trồng chủ yếu ở Lào Cai. Nhìn bên ngoài, củ sâm đất khá giống khoai lang nhưng có ruột trắng trong hoặc vàng nhạt, đặc biệt có mùi thơm giống nhân sâm.
  • Xuất siêu nông, lâm, thủy sản giảm 25,8%
    Kinh tế- Quốc Trọng - 05:15 06/08/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Trong 7 tháng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt trên 53,2 tỷ USD
  • Cứu thai phụ ho ra máu nặng
    Khỏe- N.Hà - 05:00 06/08/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Bị ho ra máu nặng ở tuần thứ 31 đã được can thiệp nút mạch nhưng sang tuần thứ 34 sản phụ tiếp tục ho ra máu với số lượng lớn và đã được bác sĩ 2 bệnh viện phẫu thuật cứu sống cả hai mẹ con.
  • Hơn 300 y bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào chi viện cho TPHCM
    Khỏe- T.Nga - 04:55 06/08/2021
    (khoahocdoisong.vn) - 8 tấn trang thiết bị y tế cùng hơn 300 y bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã vào làm việc tại Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 của bệnh viện tại TPHCM.