Thành phần dinh dưỡng của thịt lợn gồm: nước chiếm 60 - 70%, protein 19%, lipit 7%, axit amin tính theo (mg%) trong đó Lysin 1440, methiomin 400, trytophan 230, phenylalanin 690, trreonin 740... Chất khoáng và vi khoáng trong 100g thịt có canxi 7mg, photpho 190mg, sắt 1.0mg, natri 83mg... Các vitamin như vitamin A 10mg, vitamin B1 0,53mg, vitamin B2 0,16mg...
Thịt lợn có nhiều cách chế biến, mỗi món đều có hương vị và dinh dưỡng khác nhau, có thể hấp, xào, luộc, rán, nướng và kho. Kho có thể với tiêu, dừa, trứng chim cút, trứng gà, vịt, cá...
Thịt lợn kho lê
Thịt lợn ba chỉ 1kg, lê 1 quả. Thịt lợn rửa sạch để ráo nước, thái miếng vừa ăn, lê gọt vỏ thái miếng như bổ cau. Hành, gừng rửa sạch thái lát, tỏi giã nhỏ. Đặt chảo lên bếp cho nóng, xào thịt qua cho ra bớt mỡ, xúc thịt ra bát vẫn để chảo cho đường vào chưng làm nước hàng, khi nước hàng có màu cánh gián thì cho thịt vào xào tiếp, cho tỏi băm, hoa hồi, quế bột vào xào tiếp đảo đều cho thịt ngấm gia vị. Khi thịt săn lại, cho một bát con nước sôi đậy vung đun nhỏ lửa cho nhừ, gần chín cho lê vào đảo đều, đun thêm 10 phút, nêm gia vị vừa ăn xúc ra đĩa, đặt vài nhánh mùi trang trí cho đẹp, ăn lại càng thơm ngon. Nước ép của lê ngấm vào thịt làm cho miếng thịt đậm đà, thơm ngọt.
Theo y học cổ truyền, lê có vị ngọt, tính mát đi vào kinh phế và đại trường. Tác dụng mát phổi, trị ho, thanh nhiệt, trừ khát, tiêu đờm, tan nhọt, lợi tiểu, hạ áp. Đặc biệt lê còn có tác dụng làm giảm cholesterol, hạ mỡ máu, tiêu mỡ gan, mỡ bụng cho nên ăn món này sẽ giảm cân rõ rệt.
Lê còn có nhiều vitamin nhóm B, A, C và cả E, nhiều khoáng chất như canxi, magiê, kẽm, sắt, đồng, natri... giúp cho cơ thể đầy đủ các chất để nâng cao sức đề kháng và nhiều năng lượng.
Thịt luộc chấm mắm tép
Thịt ba chỉ 500g, mắm tép vừa đủ, có thể thay bằng mắm rươi, mắm ruốc, mắm chua... xà lách 100g, dứa xanh 1 quả, dưa leo 2 quả, khế chua 2 quả, chuối xanh 1 quả, hành củ tươi, đường cát, ớt cay... Tất cả những phụ gia này đều được rửa sạch và thái nhỏ, mỏng để riêng từng thứ trong đĩa. Xà lách rửa sạch để nguyên từng cánh rau, thêm chút rau thơm và mùi cùng ăn ghém với xà lách. Mắm tép chưng lên cho thêm chút đường cho dịu, cắt vài lát ớt cho hấp dẫn. Thịt luộc chín để nguội thái miếng nhỏ và mỏng.
Cách ăn món này: Lấy một lá rau sống, gắp các thứ trên cho vào và 1 miếng thịt cuộn chặt chấm vào mắm tép, miếng hơi to, vừa ăn vừa cảm nhận hương vị của món này.
Mùi thơm ngọt của thịt, vị chua của khế và dứa, vị chát của chuối xanh, vị cay của hành và ớt quyện với mùi đặc trưng thơm nồng của mắm tép. Món này có tác dụng tiêu hóa tốt, không đầy bụng, chủ yếu là vitamin và chất xơ, độ đạm ít nên không gây béo mà còn giảm cân, bụng nhỏ đi, vận động dễ dàng, nhanh nhẹn.
Thịt thăn xào nõn cải
Thịt thăn 200g, hoặc nạc vai rửa sạch thái miếng mỏng vừa ăn, ướp với gia vị, mắm ngon, tiêu xay, hành khô giã nhỏ.
Rau nõn cải bẹ 500g, rửa sạch, thái mỏng vừa ăn. Dùng mỡ phi hành thơm, cho thịt vào xào nhanh cho ngấm gia vị, xúc ra bát. Cho tiếp rau nõn cải vào xào, nêm gia vị vừa ăn, rau chín cho thịt vào đảo đều 5 phút, xúc ra đĩa ăn nóng. Món xào này ngon thơm, bổ dưỡng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, chữa ho.
Theo y học cổ truyền, rau cải có vị đắng nhẹ, tính mát đi vào kinh phế, đại trường, giúp cho tiêu hóa tốt, chống táo bón, giảm cân.
Thịt lợn băm nấu canh khổ qua (mướp đắng)
Thịt lợn xay nhỏ 200g, khổ qua 3 quả, mộc nhĩ ngâm mềm thái nhỏ trộn với thịt băm, hành khô giã nhỏ cho vào thịt, hạt tiêu xay. Khổ qua rửa sạch cắt bỏ đầu đuôi, cắt khúc 5cm, bỏ ruột, thịt xay đã trộn đều nhồi vào các khúc ngắn của khổ qua. Nấu canh ăn cả nước lẫn cái.
Món canh này rất tốt cho người bị tiểu đường, người thừa cân, béo phì. Ăn kiên trì liên tục sẽ có kết quả rất khả quan.
BS Đức Quang (Bệnh viện Châm cứu T.Ư)