Những trường hợp không vi phạm giao thông vẫn bị dừng xe kiểm soát

Từ ngày 1/5/2024, theo Điều 16 Thông tư 32/2023/TT-BCA, người dân không vi phạm, CSGT vẫn có thể dừng xe kiểm tra hành chính trong trong 4 trường hợp sau:

Hỏi: Có quy định người tham gia giao thông không vi phạm luật vẫn bị dừng xe kiểm soát? Đó là những trường hợp nào? Người không mang giấy tờ xe bị phạt bao nhiêu tiền?

Đỗ Văn Thanh (Hà Nội)

Những trường hợp không vi phạm giao thông vẫn bị dừng xe kiểm soát - Ảnh Minh họa

Những trường hợp không vi phạm giao thông vẫn bị dừng xe kiểm soát - Ảnh Minh họa

Trả lời: Từ ngày 1/5/2024, theo Điều 16 Thông tư 32/2023/TT-BCA, cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch, được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát. Người dân không vi phạm, CSGT vẫn có thể dừng xe kiểm tra hành chính trong trong 4 trường hợp sau:

- Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, thu thập được hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và những vi phạm pháp luật khác.

- Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông; kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp thẩm quyền ban hành.

- Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ côпg tác bảo đảm an ninh, trật tự; đấu tranh phòng, chống tội phạm… Văn bản đề nghị ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp.

- Có tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố giác của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Khi kiểm tra, người vi phạm không mang theo giấy tờ, mức phạt cụ thể như sau:

Đối với xe máy:

- Người điều khiển xe mô tô, gắn máy quên giấy tờ đăпg ký xe, sẽ bị phạt từ 100.000 đồпg - 200.000 đồпg.

- Phạt tiền từ 100.000 đồng - 200.000 đồng khi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà quên mang giấy phép lái xe.

- Mức phạt lỗi quên mang giấy chứng nhận bảo hiểm xe bắt buộc đối với xe mô tô, xe gắn máy, bao gồm xe máy điện: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Đối với ô tô:

- Người điều khiển không có Giấy đăng ký xe theo quy định hoặc sử dụng Giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng, phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

- Trường hợp quên không mang giấy phép lái xe: Phạt từ 200.000 - 400.000 đồng.

- Mức phạt lỗi quên mang giấy chứng nhận bảo hiểm xe bắt buộc: Phạt từ 400.000 đồng - 600.000 đồng.

ThS.LS Trần Kim Thọ (Liên Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Theo Đời sống
Công ty KBec Vina liên tục xả thải ra môi trường

Công ty KBec Vina liên tục xả thải ra môi trường

Chỉ trong 6 tháng, Công ty TNHH Kbec Vina (trụ sở tại ấp 4, xã Tóc Tiên, Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) liên tục xả nước thải ra môi trường, dù từng 2 lần bị xử phạt. Sự việc khiến người dân địa phương rất bức xúc.
back to top