--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Những trường hợp không được mổ ruột thừa nội soi

THÚY NGA - 21:29 06/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - Cắt ruột thừa qua nội soi không chỉ là một biện pháp an toàn và hiệu quả mà còn có giá trị làm giảm tỷ lệ cắt ruột thừa không viêm... nhưng phụ thuộc vào nhiều điều kiện và tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Hỏi: Người nhà tôi bị viêm ruột thừa nhập viện đề nghị mổ nội soi nhưng bác sĩ lại tiến hành mổ mở. Xin hỏi, cắt ruột thừa nội soi được chống chỉ định trong trường hợp bệnh như thế nào?

Nguyễn Thị Minh (Hà Nội)

PGS.TS Triệu Triều Dương, Viện trưởng Viện Tiêu hóa, BV T.Ư Quân đội 108: Cắt ruột thừa qua nội soi không chỉ là một biện pháp an toàn và hiệu quả mà còn có giá trị làm giảm tỷ lệ cắt ruột thừa không viêm, ngày nằm viện ngắn, thời gian hồi phục nhanh, giảm tỷ lệ biến chứng sau mổ, có giá trị thẩm mỹ cao so với phương pháp kinh điển.

Tuy nhiên, chỉ định cắt ruột thừa nội soi cũng phụ thuộc nhiều vào điều kiện trang thiết bị phẫu thuật, trình độ đào tạo và khả năng của phẫu thuật viên. Ngoài ra, chống chỉ định tuyệt đối với người bệnh thuộc chống chỉ định của gây mê hồi sức, bơm khí phúc mạc, bệnh nhân rối loạn đông máu...

Chống chỉ định tương đối trong trường hợp áp xe ruột thừa, viêm ruột thừa hoại tử có hoặc chưa có biến chứng viêm phúc mạc, nghi ngờ có bệnh lý ác tính, tiền sử mổ bụng dưới rốn và phụ nữ có thai.

 • Viêm ruột thừa dễ bị nhầm với bệnh khác
  Khỏe- Thúy Nga - 19:00 22/01/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Viêm ruột thừa tiến triển rất nhanh và có thể dẫn đến vỡ ruột thừa gây nhiễm khuẩn gây nguy hiểm tới tính mạng. Tuy nhiên, nhiều trường hợp đau bụng do ruột thừa lại nghĩ tới bệnh khác khiến bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thế kẹt của FLC trong các dự án Condotel
Bạn đọc- Hồng Nhung - 09:00 01/06/2020
(khoahocdoisong.vn) - Những ngày gần đây, nhiều chủ đầu tư căn hộ tại dự án condotel của FLC đã đến trụ sở của FLC tại 265 Cầu Giấy (Hà Nội) để yêu cầu đối thoại về việc tập đoàn này chậm trả tiền thuê nhà theo hợp đồng đã được ký kết.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Sức khỏe nam phi công người Anh cải thiện thần kỳ
  Thời sự- Thái Bình - 09:50 01/06/2020
  Đến nay đã sang ngày thứ 46 Việt Nam không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng, tuy nhiên vẫn ghi nhận một số ca bệnh mới mắc đều là ca bệnh nhập cảnh từ nước ngoài được cách ly ngay không có khả năng lây lan ra cộng đồng.
 • Đề xuất đầu tư hơn 271.934 tỷ đồng cho đồng bào dân tộc và miền núi
  Kinh tế- Tuyết Vân - 09:15 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chính phủ vừa có Tờ trình đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 10 năm tới. Theo đó, Chính phủ trình Quốc hội xem xét đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tổng số vốn hơn 271.934 tỷ đồng trong giai đoạn 2021 - 2030.
 • Boeing nối lại hoạt động sản xuất mẫu 737 MAX
  Doanh nghiệp- TV - 09:09 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhà sản xuất máy bay Boeing của Mỹ vừa thông báo đã nối lại việc sản xuất mẫu 737 MAX tại nhà máy Renton, bang Washington.
 • Xe máy cũ thải ra khí độc gì?
  Khoa học- Bảo Khánh - 08:49 01/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Quy định xe máy có tuổi thọ trên 5 năm phải kiểm tra khí thải định kỳ là một bước bảo vệ môi trường, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí. Bởi xe cũ thải ra nhiều loại khí độc hại cho sức khỏe con người.
 • “Quan lộ thần tốc”, Quỳnh Anh đã có “đối thủ”
  Thời sự- Bích Diệp - 08:47 01/06/2020
  Phản ánh của phóng viên trên địa bàn Thanh Hoá mới đây đã công bố thêm một trường hợp “quan lộ thần tốc” ở tỉnh này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO