--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Những lưu ý trong lễ cúng ông Công ông Táo

QUỲNH ANH - 17:40 24/01/2022

Khi cúng ông Công, ông Táo, gia chủ cần lưu ý một số điều theo quan niệm dân gian.

Ngày 23 tháng Chạp, theo quan niệm dân gian là ngày ông Táo lên chầu trời, tấu trình mọi sự của gia chủ, đến trưa ngày 30 tháng Chạp ngài quay lại có mặt tại nhà tiếp tục công việc. 

cung-ong-cong-ong-tao.jpg
Mâm cúng ông Công, ông Táo không thể thiếu 3 bộ mũ áo, hài; một hoặc 3 con cá chép để ông Táo lên chầu trời.

Mâm cúng ông Công, ông Táo tùy vào mỗi gia đình mà có sự bày biện khác nhau. Thường sẽ gồm xôi, cơm canh, rượu nước, vàng mã, cau trầu, thịt gà, thịt lợn và hoa quả...

Tuy nhiên, điều không thể thiếu trong mâm cúng là phải có 3 bộ mũ áo, hài; một hoặc 3 con cá chép (cá sống hoặc bằng giấy mã). Theo sách "Việt Nam phong tục" của Phan Kế Bính thì cá chép là để làm ngựa cho Táo quân lên chầu trời.

Khi cúng Táo quân, một điều lưu ý đối với gia chủ đó là sự thành tâm. Theo đó, khi đứng trước ban thờ, gia chủ sẽ điểm lại những sai lầm, việc xấu đã phạm phải trong năm, đã xảy ra trong gia đình. Đồng thời sám hối, hứa quyết tâm sửa đổi lỗi lầm và cầu xin Táo quân chỉ tấu báo những điều tốt đẹp, mong Ngọc hoàng ban phúc cho gia đình trong năm mới.

Ông bà, cha mẹ cũng nên kể cho con cháu nghe sự tích Táo quân, căn dặn các con làm những điều thiện, phúc đức. Đó là ý nghĩa giáo dục của phong tục này.

Cùng với việc thành tâm bày lễ, gia chủ có thể tham khảo bài khấn ông Công, ông Táo sau:

Kính lạy ngài bản gia Đông Trù tư mệnh Táo phủ thần quân!

Kính lạy các ngài bản gia thần linh, thần hoàng bản thổ, ngũ phương ngũ lộ long mạch tài thần, ngũ phương ngũ thổ phúc đức chính thần, bản gia chấp sự chư tôn thần!

Tiến chủ con là: (tên ông bà cha mẹ, con cháu...) đồng gia đẳng.

Hôm nay là ngày ngài Đông Trù tư mệnh Táo phủ thần quân về trời phụng mệnh Ngọc đế. Tiến chủ chúng con thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến tôn thần, đốt nén tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời:

Ngài Đông Trù tư mệnh Táo phủ thần quân giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Kính mời các ngài bản gia thần linh, thần hoàng bản thổ, ngũ phương ngũ lộ long mạch tài thần, ngũ phương ngũ thổ phúc đức chính thần, bản gia chấp sự chư tôn thần đồng tọa, thụ hưởng lễ vật.

Tuân theo lệ cũ, ngài Đông Trù tư mệnh Táo phủ thần quân là chủ Ngũ Tự. Cúi xin ngài soi xét lòng trần, gia ban phúc lộc. Trong năm gia đình chúng con có những sai phạm, lỗi lầm gì xin tôn thần gia ân châm chước (đến đây gia chủ có thể bộc bạch những điều tốt – xấu của gia đình, nhận lỗi, sám hối, hứa sửa đổi). Ngài về trời chầu Ngọc đế, tấu xin Ngọc đế gia ân ban phước, phù hộ toàn gia chúng con trai gái trẻ già được an ninh khang thái!

Chúng con xin giải bày tấm lòng thành thực. Cúi xin các vị thần minh chứng giám!

Cẩn cáo, thượng hưởng!


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thanh niên 18 tuổi run chân tay, hôn mê sau khi hút thuốc lá điện tử
Khỏe- Khánh Thủy - 14:31 18/08/2022
Bệnh viện 199 (Bộ Công an) tại Đà Nẵng cho hay, vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân nghi ngộ độc khi hút thuốc lá điện tử bơm tinh dầu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---