Những kho báu giá trị biến mất một cách bí ẩn

Trong những năm qua, nhiều chuyên gia đã nỗ lực xác định tung tích của một số kho báu giá trị từng bị biến mất một cách bí ẩn nhưng chưa thành công.
Nhung kho bau gia tri con nguoi san lung hoai chua thay
Một kho báu giá trị mà con người "đỏ mắt" đi tìm là con tàu chở số của cải khổng lồ của giám mục Thibaud de Castillon. Theo các sử liệu, vào năm 1357, con tàu São Vicente khởi hành từ Lisbon, Bồ Đào Nha đến Avignon, Pháp.
Nhung kho bau gia tri con nguoi san lung hoai chua thay-Hinh-2
Khi ấy, con tàu São Vicente chở theo kho báu có giá trị lớn của giám mục Thibaud de Castillon. Kho báu gồm lượng lớn vàng, bạc, nhẫn, thảm trang trí, đồ trang sức, đĩa cao cấp...
Nhung kho bau gia tri con nguoi san lung hoai chua thay-Hinh-3
Tuy nhiên, khi đến gần thị trấn Cartagena của Tây Ban Nha ngày nay, con tàu São Vicente bị cướp biển tấn công. Kể từ đó, kho báu biến mất. Đến nay, các nhà điều tra, thợ săn kho báu vẫn đang cố gắng tìm kiếm số của cải này.
Nhung kho bau gia tri con nguoi san lung hoai chua thay-Hinh-4
Kho vàng của Thomas Beale là mục tiêu săn lùng của nhiều người trong suốt nhiều thế kỷ qua. Sống vào thế kỷ 19, thợ đào vàng Thomas cùng vài người được cho là đã tìm thấy một mỏ vàng trị giá khoảng 63 triệu USD vào năm 1816.
Nhung kho bau gia tri con nguoi san lung hoai chua thay-Hinh-5
Sau khi khai thác toàn bộ số vàng, nhóm của ông Thomas quyết định đem giấu phần lớn số của cải ở địa điểm bí mật. Để con cháu có thể tìm thấy kho vàng, ông đã viết 3 đoạn mật mã có chứa vị trí, giá trị của số vàng đã được cất giấu cũng như tên gia đình của những người đã cùng tìm ra mỏ vàng.
Nhung kho bau gia tri con nguoi san lung hoai chua thay-Hinh-6
Ông Thomas để 3 đoạn mật mã trong một chiếc hộp có khóa rồi nhờ một người đàn ông có tên là Robert Morris giữ hộ. Ông còn nhắn gửi là sẽ trở lại sau 10 năm để mở chiếc hộp và giải các đoạn mật mã đó.
Nhung kho bau gia tri con nguoi san lung hoai chua thay-Hinh-7
Tuy nhiên, ông Thomas không bao giờ trở lại và tung tích của kho báu khổng lồ trở thành bí ẩn lớn. Nhiều người đã thử sức giải mã mật mã mà ông để lại nhưng vẫn chưa thành công.
Nhung kho bau gia tri con nguoi san lung hoai chua thay-Hinh-8
Đến nay, tung tích kho báu của quý tộc người Bồ Đào Nha Afonso de Albuquerque (1453 - 1515) vẫn là một bí ẩn lớn. Theo các sử liệu, khi đang trên đường về nhà sau chuyến hải trình thám hiểm Ấn Độ Dương, con tàu của ông gặp thảm kịch chìm tàu.
Nhung kho bau gia tri con nguoi san lung hoai chua thay-Hinh-9
Khi ấy, con tàu nặng 400 tấn của nhà quý tộc Afonso chở đầy vàng, bạc và các báu vật mà vương quốc Malacca (khu vực thuộc Malaysia ngày nay) dành tặng cho nhà vua Bồ Đào Nha.
Nhung kho bau gia tri con nguoi san lung hoai chua thay-Hinh-10
Sau khi xảy ra vụ đắm tàu, nhiều cuộc tìm kiếm kho báu đã được triển khai. Thế nhưng, đến nay vẫn chưa có người nào có thể tìm ra vị trí xác tàu đắm cùng số của cải khổng lồ.

Mời độc giả xem video: Kho báu toàn siêu kim cương trong thiên thạch rơi xuống Trái đất.

Theo Đời sống
back to top