Dùng máy dò kim loại, bất ngờ phát hiện "kho báu" tiền tỷ

Dùng máy dò kim loại, 2 người đàn ông ở Essex, Anh, đã tìm thấy một " kho báu" gồm 122 đồng xu Anglo-Saxon.
Dung may do kim loai, phan khich thay 'kho bau' 10,5 ty dong
Hai người đàn ông ở Essex, Anh, đã tìm thấy một "kho báu" gồm 122 đồng xu Anglo-Saxon trên cánh đồng, nhờ máy dò kim loại.
Dung may do kim loai, phan khich thay 'kho bau' 10,5 ty dong-Hinh-2
Những đồng xu này, được cho là chôn vào năm 1066 trong cuộc chiến giữa quân đội Anh và Norman, đã được bán đấu giá với tổng trị giá 325.560 bảng Anh (khoảng 10,5 tỷ đồng).
Dung may do kim loai, phan khich thay 'kho bau' 10,5 ty dong-Hinh-3
Bảo tàng Colchester và Bảo tàng Fitzwilliam của Cambridge đã mua 16 đồng xu trong số đó. Trong cuộc đấu giá, một đồng xu quý hiếm từ xưởng đúc Hastings đã được bán với giá 24.000 bảng Anh.
Dung may do kim loai, phan khich thay 'kho bau' 10,5 ty dong-Hinh-4
Hai người đàn ông này đã cùng tìm kiếm suốt 20 năm nhưng chỉ đạt được phát hiện lớn này gần đây. Số tiền thu được từ cuộc đấu giá sẽ được chia cho hai người tìm thấy và chủ đất.
Dung may do kim loai, phan khich thay 'kho bau' 10,5 ty dong-Hinh-5
Cách đây không lâu, Wesley Carrington, một người đàn ông sống tại hạt Hertfordshire, Anh, đã phát hiện một kho báu trị giá 3,2 tỷ đồng chỉ sau 20 phút sử dụng máy dò kim loại lần đầu tiên.
Dung may do kim loai, phan khich thay 'kho bau' 10,5 ty dong-Hinh-6
Carrington mua một máy dò kim loại giá rẻ từ một cửa hàng địa phương và thử thiết bị này trong một khu rừng gần St Albans. Sau khi tìm thấy một chiếc thìa và một đồng nửa xu, máy dò của anh bắt đầu kêu bíp bíp. Đào xuống khoảng 17 cm, Carrington phát hiện đồng tiền đầu tiên trong số 55 đồng tiền vàng La Mã có niên đại hơn 1.600 năm.
Dung may do kim loai, phan khich thay 'kho bau' 10,5 ty dong-Hinh-7
Tổng cộng, Carrington tìm thấy 55 đồng xu vàng trước khi ngừng vì trời tối. Khi quay lại cửa hàng mua máy, chủ cửa hàng đã ngạc nhiên và hướng dẫn anh liên hệ với dịch vụ bảo tàng của hội đồng địa phương.
Dung may do kim loai, phan khich thay 'kho bau' 10,5 ty dong-Hinh-8
Các chuyên gia sau đó phát hiện thêm 104 đồng xu nữa tại địa điểm này. Kho báu được gửi tới Bảo tàng Anh để định giá và sau đó sẽ được bán đấu giá, với khoản tiền thu được chia cho Carrington và chủ sở hữu khu đất.

Mời quý độc giả xem thêm video: Loạt kho báu mất tích bí ẩn khiến “thợ săn” nhận “kết đắng”.

Theo Đời sống
Việt Nam sẽ phóng vệ tinh radar đầu tiên vào năm 2025?

Việt Nam sẽ phóng vệ tinh radar đầu tiên vào năm 2025?

Vệ tinh LOTUSat-1 có trọng lượng 570 kg, sử dụng công nghệ radar mới nhất với nhiều ưu điểm phát hiện các vật thể có kích thước từ 1m trên mặt đất, khả năng quan sát cả ngày lẫn đêm, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết khí hậu.
back to top