--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhiều điều chỉnh trong quy chế thi tốt nghiệp THPT 2021

MAI NGUYỄN - 05:00 02/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2021 đã được Bộ GD&ĐT chính thức ban hành. Quy chế này có nhiều điều chỉnh thí sinh cần lưu ý.

Bị đình chỉ thi nếu không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2021, thí sinh sẽ vẫn bị đình chỉ thi khi vi phạm một trong các lỗi sau đây:

Đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm Quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; Mang vật dụng trái phép vào phòng thi; Đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; Viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; Có hành động gây gổ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác.

Tuy nhiên, quy chế năm nay điều chỉnh, bổ sung thêm quy định: “thí sinh không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển trong khu vực thi và trong thời gian ở phòng chờ” cũng có thể bị đình chỉ thi.

Theo quy chế năm trước, thí sinh bị đình chỉ thi sẽ được ra khỏi khu vực thi sau khi hết 2/3 (hai phần ba) thời gian làm bài thi tự luận và sau khi hết giờ làm bài thi trắc nghiệm.

Tuy nhiên, theo quy định mới tại Thông tư 05, thí sinh bị đình chỉ thi chỉ được rời khỏi khu vực thi khi hết thời gian của buổi thi.

Điểm của bài thi độc lập được bảo lưu

Tại quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020, thí sinh dự thi đủ các bài thi/môn thi quy định trong kỳ thi năm trước nhưng chưa tốt nghiệp THPT và không bị kỷ luật hủy kết quả thi thì chỉ được bảo lưu điểm thi của các bài thi hoặc các môn thành phần của bài thi tổ hợp đạt từ 5,0 (năm) điểm trở lên trong kỳ thi tổ chức năm tiếp ngay sau đó để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Tuy nhiên, quy định này đã được sửa đổi trong quy chế mới. Cụ thể: Thí sinh đã dự thi đủ các bài thi/môn thi quy định nhưng chưa tốt nghiệp THPT và không bị kỷ luật hủy kết quả thi được bảo lưu điểm thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT trong kỳ thi năm liền kề tiếp theo.

Bài thi/môn thi được bảo lưu điểm thi gồm: Bài thi độc lập đạt từ 5,0 (năm) điểm trở lên; Bài thi tổ hợp đạt từ 5,0 (năm) điểm trở lên và các môn thi thành phần của bài thi này đều đạt trên 1,0 (một) điểm; Môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đạt từ 5,0 (năm) điểm trở lên.

Như vậy, theo quy chế mới, thay vì chỉ được bảo lưu điểm của bài thi tổ hợp như năm trước, năm nay, thí sinh sẽ được bảo lưu thêm điểm của bài thi độc lập đạt từ 5 điểm trở lên.

Thí sinh hạnh kiểm yếu năm trước thi lại phải có xác nhận địa phương

Đây là quy định mới được bổ sung trong quy chế mới. Theo đó, thí sinh không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12, phải được UBND cấp xã nơi cư trú xác nhận việc chấp hành chính sách pháp luật và các quy định của địa phương để được trường phổ thông nơi học lớp 12 xác nhận đủ điều kiện dự thi về xếp loại hạnh kiểm theo quy định.

Cán bộ hội đồng thi được mang thiết bị thu phát thông tin nhưng niêm phong

Quy chế mới cũng có điều chỉnh liên quan tới cán bộ hội đồng thi. Cụ thể, tại quy chế thi năm 2020, cán bộ hội đồng thi không được mang và sử dụng các thiết bị thu, phát thông tin trong khu vực coi thi, chấm thi, phúc khảo.

Tuy nhiên, quy định này đã được sửa đổi. Theo đó, tại mỗi khu vực coi thi, chấm thi, phúc khảo của Hội đồng thi phải bố trí các vật dụng để lưu giữ và bảo quản thiết bị thu, phát thông tin của những người đang thực hiện nhiệm vụ ở đó; các vật dụng này phải được niêm phong và được cán bộ công an quản lý/giám sát.

Như vậy, cán bộ hội đồng thi không bị cấm tuyệt đối mang thiết bị thu phát thông tin nữa, tuy nhiên, khi mang theo thiết bị, thì thiết bị phải được niêm phong và dưới sự giám sát của cán bộ công an.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra trong 2 ngày, dự kiến 7 - 8/7, tương tự năm 2020. Các bài thi sẽ được giữ nguyên với ba bài độc lập gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và hai bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Nội dung thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12. Về hình thức, trừ môn Ngữ văn thi tự luận, đề các môn khác được đưa ra dưới dạng trắc nghiệm khách quan. Thời gian làm bài Ngữ văn là 120 phút; Toán 90 phút; Ngoại ngữ 60 phút; 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh giáo dục THPT phải dự thi đầy đủ 3 bài độc lập và một bài tổ hợp. Còn thí sinh giáo dục thường xuyên dự thi hai bài độc lập là Toán và Ngữ văn cùng một bài tổ hợp. Nhóm này có thể đăng ký dự thi thêm bài Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Trưa 10/5: Bộ Y tế công bố có 31 ca ghi nhận trong nước, 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay
Thời sự- Trần Hải - 12:49 10/05/2021
Trưa ngày 10/5, Bộ Y tế công bố bản tin về tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam. Theo Bộ Y tế, có thêm 32 ca, trong đó có 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 31 ca ghi nhận trong nước.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---