--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhiễm khuẩn da vì làm đẹp bằng máu tự thân

N.HÀ (GHI) - 08:00 11/12/2020

(khoahocdoisong.vn) - Tuy sử dụng máu tự thân là một yếu tố thuận lợi là rất ít xảy ra phản ứng dị ứng cho cơ thể, nhưng cũng vẫn tiềm ẩn những nguy cơ khác bởi đây là một kỹ thuật điều trị có xâm lấn vào trong cấu trúc da.

Chị Nguyễn Thị V. (35 tuổi, Hà Nội) sau khi được một cơ sở làm đẹp bơm máu tự thân để trị sẹo lõm, làm trắng và trẻ hóa... đã bị nổi các nang sần trên mặt. Càng ngày nang càng nhiều, lở loét, chảy mủ. Chị đi khám được kết luận nhiễm khuẩn cấp da sau làm đẹp và phải tiến hành điều trị một thời dài bệnh mới khỏi.

Lời bàn: ThS.BSCKII Nguyễn Quang Minh, Phó Trưởng khoa Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Tế bào gốc cho biết, Bệnh viện Da liễu T.Ư đã tiếp nhận không ít bệnh nhân phải đến điều trị sau khi làm đẹp bằng phương pháp sử dụng máu tự thân. Nhiều bệnh nhân đến viện trong tình trạng nhiễm khuẩn cấp và mạn tính trên da. Một số trường hợp đến muộn dẫn tới hình thành các nốt sẩn, nang trên da mặt, phải điều trị kéo dài, khó khăn.

Phương pháp sử dụng huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) hay còn gọi là làm đẹp bằng máu tự thân được chỉ định rất chặt chẽ do đòi hỏi kỹ thuật phức tạp và chuyên môn cao. Các đơn vị được phép thực hiện kỹ thuật này đòi hỏi phải được Bộ Y tế, sở Y tế cho phép theo đúng các tiêu chuẩn quy định.

Tuy sử dụng máu tự thân là một yếu tố thuận lợi là rất ít xảy ra phản ứng dị ứng cho cơ thể, nhưng cũng vẫn tiềm ẩn những nguy cơ khác bởi đây là một kỹ thuật điều trị có xâm lấn vào trong cấu trúc da. Đặc biệt, PRP sử dụng máu nên nếu không thực hiện theo quy trình đảm bảo vô khuẩn chặt chẽ thì có nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn và lây truyền các bệnh như HIV, viêm gan C, viêm gan B… Bên cạnh đó, hồng cầu và các thành phần hữu hình khác trong máu có ái tính cao với vi khuẩn, nên nếu để phần huyết tương lẫn hồng cầu sẽ rất dễ gây ra phản ứng, viêm nhiễm...

  • Những người làm đẹp phố phường đêm 30 Tết
    Thời sự- Xuân Lương - Nhật Huy - 06:16 25/01/2020
    Để phục vụ người dân và du khách gần xa “vui Xuân, đón Tết”, những công nhân ở Sóc Trăng đã làm việc không nghỉ trong đêm 30 Tết để thu gom, vận chuyển về nhà máy xử lý chất thải, đảm bảo không để rác tồn đọng qua đêm và dồn ứ làm ô nhiễm, gây mất mỹ quan đường phố ngày đầu xuân với phương châm “khi nào hết rác mới ăn Tết”.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng nói về biện pháp đặc biệt được áp dụng để chống dịch
Thời sự- Thái Anh - 20:59 30/07/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Quốc hội giao Chính phủ quyết định thực hiện những giải pháp cấp bách, chưa có luật để chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phân tích, cần có biện pháp đặc biệt.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---