Nhà thơ Thái Thăng Long: "Bạn đi, Hà Nội buồn ngơ ngác"...

Trước sự ra đi của người bạn thân - nhạc sĩ Phú Quang, nhà thơ Thái Thăng Long đã viết những dòng tiễn biệt buồn đau.

Sáng ngày 8/12, nhạc sĩ Phú Quang đã qua đời ở tuổi 72 sau thời gian dài điều trị bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô.

phu-quang-thai-thang-long.jpg
Nhạc sĩ Phú Quang và nhà thơ Thái Thăng Long. Ảnh trong bài viết: Facebook Thái Thăng Long.

Trên trang cá nhân của nhiều nghệ sĩ đã có những chia sẻ bày tỏ sự buồn đau, tiếc thương trước sự ra đi của người nhạc sĩ tài hoa đã dành trọn tình yêu sáng tác cho Hà Nội. Trong đó, có người bạn thân của nhạc sĩ - nhà thơ Thái Thăng Long.

Trong bài thơ Khóc bạn đăng ngay trong sáng ngày 8/12, nhà thơ Thái Thăng Long viết:

"Bạn đi
Hà Nội buồn ngơ ngác
Tôi lặng im
Giọt nước mắt lại rơi
Bao bài hát để đời
Hoa sữa mồ côi
Những mùa đông giá
Ký ức mồ côi
Những ngày trở gió
Câu chuyện mồ côi
Đơn lẻ lại mình tôi
Bạn đi
Những con phố không nói cười
Tiếng đàn im
Giữa đêm Hà Nội
Khóc bạn
Giữa ngày dịch bệnh quanh nhà
Khóc bạn
Sáng nay
Sài Gòn trở rét
Sáng nay
Quang đã xa tôi...".

Nhà thơ Thái Thăng Long tên thật là Thái Gia Trí, sinh ra và lớn lên ở phố Đội Cấn - Hà Nội. Thơ Thái Thăng Long cũng mang nỗi nhớ thương, hoài niệm da diết của một người nơi phương xa luôn hướng về Hà Nội với một tình yêu tha thiết.

Chiều phủ Tây Hồ, thơ Thái Thăng Long, nhạc Phú Quang do NSND Lê Dung biểu diễn.

Và khi gặp Phú Quang, thì sự cộng hưởng của tình yêu Hà Nội sâu nặng giữa hai người đã làm nên nhiều tác phẩm âm nhạc chạm vào trái tim người yêu nhạc và yêu Hà Nội như "Chiều phủ Tây Hồ", "Muộn", "Mơ về nơi xa lắm", "Gửi một tình yêu", "Chiều hoang"...

Nhà thơ Thái Thăng Long cũng được coi là người bạn thân nhất của nhạc sĩ Phú Quang và là nhà thơ được nhạc sĩ Phú Quang phổ thơ nhiều nhất.

Nhạc sĩ Phú Quang chia sẻ, có nhà thơ hỏi ông, thơ Thái Thăng Long có gì đặc biệt mà ông phổ nhiều bài thế? Nhạc sĩ Phú Quang nói rằng, chỉ vì một điều đơn giản thôi, thơ Thái Thăng Long gần gũi với ông.

phu-quang-thai-thang-long-2.jpg

Có khi chỉ một tứ thơ làm nhạc sĩ Phú Quang thấy xúc động cũng đủ để ông viết thành một bài hát. Khi gặp Thái Thăng Long và hàn huyên suốt ngày, qua những lần như thế nhạc sĩ Phú Quang hiểu ra rằng để kiếm một người bạn thân và thấu hiểu mình cũng khó chẳng kém gì kiếm một người tình lý tưởng.

Nhạc sĩ Phú Quang cho rằng, giữa nhạc sĩ và nhà thơ Thái Thăng Long chắc hẳn có một mối duyên trời cho, nên tất cả các bài hát mà ông viết trên ý thơ của Thái Thăng Long đều được công chúng đón nhận với sự yêu mến ...

phu-quang-thai-thang-long-3.jpg

"Long đôi khi cũng là người rất cá tính và rất cực đoan, ngay cả trong tình cảm bạn bè. Bởi thế mà Long cũng không phải là người thích giao du rộng rãi. Nhưng đi với tôi thì bao giờ cả hai cũng thấy rất hài lòng ... ", nhạc sĩ Phú Quang chia sẻ.

Sự ra đi của người bạn thân là nỗi đau, mất mát lớn đối với nhà thơ Thái Thăng Long. Trên trang cá nhân, nhà thơ Thái Thăng Long cho biết, ông sẽ về Hà Nội để đưa tiễn người bạn tài hoa của mình về với đất mẹ.

nhac-si-phu-quang-3.jpg
Theo Đời sống
back to top