Nguyên lý chưng cất tinh dầu

(khoahocdoisong.vn) - Tinh dầu được chưng cất theo nguyên lý nào?

Hỏi: Tinh dầu được chưng cất theo nguyên lý nào?

Trần Thu Hà (Hà Nội)

TS Lê Văn Tri, Công ty CP công nghệ sinh học Biogroup: Hiện nay, chưng cất bằng lôi cuốn hơi nước là phương pháp trích xuất tinh dầu phổ biến nhất và cũng đơn giản nhất. Về bản chất, phương pháp này sử dụng các thiết bị (nồi chưng cất) chứa hơi nước nóng để giải phóng tinh dầu từ thực vật, hơi nước cuốn theo tinh dầu sẽ được làm lạnh, ngưng tụ thành hỗn hợp tinh dầu và nước, sau đó sẽ tách tinh dầu ra khỏi nước. Những quốc gia có ngành tinh dầu, hương liệu phát triển trên thế giới như Ấn Độ, Pháp, Đức, Trung Quốc, Hà Lan... cũng đều sử dụng phương pháp này nhưng điểm khác biệt của họ là ở phần thiết bị. Họ sản xuất trên quy mô công nghiệp nên thiết bị sẽ lớn hơn, đồng thời áp dụng công nghệ tự động hóa để có thể điều chỉnh nhiệt độ, thời gian... cho phù hợp.

Theo Đời sống
back to top