Nguy hại tiềm ẩn khi để tinh dầu trong ô tô

(khoahocdoisong.vn) - Chai tinh dầu nhỏ có thể tạo ra mùi thơm dễ chịu trong xe ô tô, nhưng với nhiệt độ quá cao trong những ngày hè nóng nực thì chai tinh dầu dễ biến thành chất độc.

Hỏi: Tôi nghe nói tinh dầu để trong xe ô tô có thể gây nhiều tác hại đến sức khỏe, xin hỏi có đúng không?

Đỗ Hữu Nam (Hà Đông, Hà Nội)

PGS.TS Phạm Gia Điền, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam:Tinh dầu dễ bay hơi, khuếch tán vào không khí, đi vào đường thở nên với liều lượng vừa phải và tinh dầu không pha tạp thì có tác dụng thư giãn tốt. 

Đa phần các chai tinh dầu để trên xe ô tô là loại chai nhỏ, có mở nắp để tinh dầu có thể bay hơi ra ngoài. Nhưng thực tế, oxy trong không khí thay đổi thành phần hóa học của một loại tinh dầu bằng cách phản ứng với một số thành phần trong tinh dầu. Một nghiên cứu cho thấy 66,4% lượng monoterpene có trong tinh dầu chanh tươi mất đi sau 12 tháng khi tiếp xúc với không khí hàng ngày. 

Nhiệt độ là thủ phạm lớn nhất trong quá trình oxy hóa tinh dầu và làm tinh dầu bay hơi nhanh hơn. Tinh dầu không chỉ cần bảo quản mát mà còn cần duy trì nhiệt độ ổn định. Nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản tinh dầu là từ 2 - 5 °C. Tất cả các loại tinh dầu đều cần được bảo quản ở nhiệt độ mát và tránh biến động nhiệt độ. Trong khi đó, nhiệt độ trong ô tô có những lúc lên đến 60 - 70 độ C nếu để ngoài trời nắng. Ở mức nhiệt này, tinh dầu bị oxy hóa, biến chất. Để lọ đựng tinh dầu tiếp xúc quá lâu với nhiệt độ cao thì mọi công dụng cũng như đặc tính của sản phẩm sẽ biến mất. Các hoạt chất thơm bị phá vỡ liên kết trở thành những chất có hại cho sức khỏe nếu hít thở thường xuyên.

Không những thế, chai tinh dầu có thể là nguyên nhân gây cháy nổ trên xe. Trong xe ô tô, nếu nhiệt độ tăng quá cao, chai tinh dầu cũng có thể gây ra nổ, thậm chí có thể dẫn đến cháy xe nếu gặp nguồn lửa. Để sử dụng tinh dầu an toàn thì các loại chai lọ đựng tinh dầu nên để xa nguồn lửa, tránh xa các thiết bị điện tử đang hoạt động hoặc bất kỳ vật dụng nào đó có tỏa nhiệt...

Sử dụng trong  xe ô tô càng cần phải lưu ý mua đúng loại tinh dầu nguyên chất, không để trong xe liên tục mà chỉ để khi nào sử dụng xe.

Theo Đời sống
back to top