Thứ 7, 24/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Nguyễn Cư Trinh – người mở cõi đất An Giang – Kỳ 3: Dùng tâm công để bình thiên hạ

Khám phá - 01/05/2018 16:56
Nguyễn Cư Trinh – người mở cõi đất An Giang – Kỳ 3: Dùng tâm công để bình thiên hạ
Dùng tâm công để bình thiên hạ là quan điểm an dân của Nguyễn Cư Trinh.

An Giang trong bản đồ Nam kỳ Lục tỉnh.

Bước đầu đặt nền hành chính và ổn định vùng đất mới

Sau khi đồng ý thu nhận hai phủ Tầm Bôn (Tân An) và Lôi Lạp (Gò Công) từ Chân Lạp, Nguyễn Cư Trinh được chúa Nguyễn chỉ dụ: “Ủy thần xem xét hình thế, đặt lũy, đóng dinh, cấp điền sản cho quân, dân, vạch rõ địa giới, cho lệ thuộc châu Định Viễn để thu lấy toàn bộ vùng đất ấy”.

Để quản lý vùng đất mới theo chỉ dụ của nhà chúa, Nguyễn Cư Trinh xin võ vương cho thành lập tại đây ba đạo và nhập vào dinh Long Hồ.

Nguyễn Cư Trinh tâu với chúa Nguyễn “xin dời dinh Long Hồ đến xứ Tầm Bào (nay là tỉnh lỵ Vĩnh Long). Lại đặt đạo Đông Khẩu ở xứ Sa Đéc, đạo Tân Châu ở Tiền Giang, đạo Châu Đốc ở Hậu Giang, lấy quân dinh Long Hồ để trấn áp.

Bấy giờ Nặc Tôn lại cắt 5 phủ Hương Úc, Cần Vọt, Chân Sum, Sài Mạt, Linh Quỳnh để tạ ơn Mạc Thiên Tứ. Thiên Tứ hiến cho triều đình, chúa cho nhập 5 đạo ấy vào quản hạt Hà Tiên.

Thiên Tứ xin đặt Giá Kê làm đạo Kiên Giang, Cà Mâu làm đạo Long Xuyên, đều đặt quan lại chiêu dân cư, lập thôn ấp, làm cho địa giới Hà Tiên ngày càng thêm rộng”.

Với quan điểm an dân là cốt lõi, Nguyễn Cư Trinh đã từng tấu lên chúa Nguyễn: “Dân là gốc của nước, gốc không bền thì nước không yên, nếu ngày thường không gia ân để buộc lòng dân thì khi có việc xảy ra, còn mong chờ vào đâu…” và ông chủ trương dùng tâm công để bình thiên hạ.

Thứ nhất tâm công, thứ hai công lương, thứ ba công đồn, thượng sách là dùng tâm, hạ sách mới dùng binh đao để bình thiên hạ.

An sinh vùng đất mới

Năm Đinh Sửu (1757), sau khi tiếp nhận Tầm Phong Long và đặt nền hành chính cai quản nơi đây, Nguyễn Cư Trinh cũng đã bố trí cho người Côn Man đến trấn thủ.

Theo biên niên sử An Giang chép thì vào năm Ất Mùi (1775) đưa một số người Chăm từ Chân Lạp về định cư ở núi Bà Đen (Tây Ninh), Hồng Ngự, Chân Giang.

Sau khi hoàn thành việc xác lập nền hành chính mới, đồng thời để tạo điều kiện cho lưu dân người Việt đến sinh sống, khai hoang, phục hóa, Nguyễn Cư Trinh đã thực hiện việc tổ chức an sinh vùng đất mới này.

Lúc đầu mới tiếp nhận vùng đất này, những vùng dọc biên giới là nơi cư trú của người Khmer bản địa, còn vị trí dọc các bờ sông Tiền và sông Hậu chỉ có vài thôn xóm nhỏ lẻ của người Việt, chủ yếu là gia đình các binh lính ở đây.

Về sau, khi việc quản lý trật tự và ổn định về mặt hành chính được vững vàng, cùng với điều kiện tự nhiên thuận lợi, nguồn tài nguyên phong phú, lưu dân người Việt đến sinh cơ lập nghiệp càng ngày càng đông đúc thông qua chính sách khẩn hoang lập ấp của triều đình.

Đánh giá về tài năng, công lao, đức độ của Nguyễn Cư Trinh, Quốc sử quán triều Nguyễn viết: “Cư Trinh là người có cơ trí mưu lược, giỏi quyết đoán, phàm có kiến nghị tâu bày đều là nói ngay bàn thẳng.

Trong khi tham dự việc công ở miền Nam, 11 năm mở mang đất đai, giữ yên biên giới, công lao danh vọng rõ ràng. Lại giỏi văn chương hay ngâm vịnh, khi ở Gia Định, cùng với Tổng lĩnh Hà Tiên Mạc Thiên Tứ thường lấy thơ văn tặng nhau. Có tập “Hà Tiên thập vịnh” lưu hành.

Lại làm bài “Sãi vãi” vấn đáp, tôn sùng chính học, bài bác mê hoặc, dùng lối văn biền ngẫu quốc âm, người đời truyền tụng. Khi chết tặng Tả lý công thần chính tự thượng khanh, thụy là Văn Định. Năm Minh Mạng thứ 20 (1839) phong Tân Minh hầu, được tòng tự ở Thái Miếu”.

Tuấn Đạt


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Ông Trump ‘phản đòn ngàn cân’ cấp tốc: tăng thuế với 550 tỉ USD hàng Trung Quốc

10 tiếng sau tuyên bố áp thuế trả đũa của Trung Quốc với 75 tỉ USD hàng Mỹ, ông Trump 'phản đòn ngàn cân': tuyên bố tăng mức thuế bổ sung với 550 tỉ USD hàng Trung Quốc. Ông nói: "Sẽ tốt hơn nhiều nếu không có Trung Quốc".

Nghịch lý ngành đường sắt Việt Nam: Ngửa tay đi “ăn xin” đến bao giờ?

Tổng công ty ĐSVN vừa xin 2.500 tỷ để xóa đường ngang và xin 35 tỷ để duy trì 3 đoàn tàu. Việc càng làm càng lỗ khiến nhiều người đặt câu hỏi nghi ngờ.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật trưởng ban Nội chính tỉnh ủy và giám đốc Công an Đồng Nai

khoahocdoisong.vn - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Đồng Nai các nhiệm kỳ 2010 - 2015, 2015 - 2020.

Vụ học sinh trường Gateway tử vong: Thấy gì từ camera giám sát ở cổng trường?

Bà Nguyễn Bích Quy nói với luật sư và phóng viên, tại cơ quan công an bà được cho xem clip do camera ghi lại cảnh ôtô chở bà và học sinh tới cổng phụ trường Gateway sáng 6/8. Clip chỉ thể hiện có 12 cháu học sinh, tuy nhiên bà cho rằng video này quá ngắn và chưa đầy đủ diễn biến sau đó(?).

Chuyên gia dinh dưỡng giải mã thói quen lười uống nước khiến bạn có thể phải cắt bỏ thận

PGS.TS Lê Bạch Mai – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, lâu nay nhiều người vẫn xem nhẹ việc uống nước, nhưng ít ai biết được rằng các phản ứng của cơ thể phần lớn xảy ra trong môi trường nước. Và một khi không đảm bảo đủ nước thì cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, trong đó có bệnh sỏi thận - tiết niệu.

Đình chỉ công tác, xử lý nghiêm nữ công an lăng mạ nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất

Trung Tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết đã yêu cầu đình chỉ công tác 30 ngày với nữ cán bộ công tác tại Công an quận Đống Đa, người đã mắng chửi nhân viên quầy thủ tục check-in, làm náo loạn tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Thí điểm công nghệ xử lý nước thải, mở “lối vào” thị trường tiềm năng ?

(khoahocdoisong.vn) - Công ty JVE và các đối tác không chỉ đưa công nghệ xử lý ô nhiễm sông, hồ của Nhật vào Hà Nội mà đã và đang mang đến nhiều địa phương khác trên cả nước, hầu hết bằng phương thức "thí điểm". Chưa nói đến cơ hội nhân rộng nhưng thị trường xử lý ô nhiễm nước thải Việt Nam còn đầy tiềm năng.

Mới nhất

Nghịch lý ngành đường sắt Việt Nam: Ngửa tay đi “ăn xin” đến bao giờ?

Thời sự - Phi Long - 07:43 24/08/2019
Tổng công ty ĐSVN vừa xin 2.500 tỷ để xóa đường ngang và xin 35 tỷ để duy trì 3 đoàn tàu. Việc càng làm càng lỗ khiến nhiều người đặt câu hỏi nghi ngờ.

Đá thiên thạch không dùng trong phong thủy

Hỏi đáp - Hà Bình - 07:42 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thiên thạch (meteorite) có thể ứng dụng trong phong thủy, nhưng tùy nguồn gốc xuất xứ, loại thiên thạch thông dụng trên thị trường hiện nay chứa sắt và niken có hiệu quả không cao, do trường khí thấp.

Vietnam Airlines hạ hơn 7.100 tỷ đồng mục tiêu doanh thu năm 2019

Kinh tế - Nhật Nam - 07:39 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo nghị quyết điều chỉnh kế hoạch năm 2019 vừa công bố, Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) hạ doanh thu hợp nhất, doanh thu công ty mẹ lần lượt xuống còn hơn 104.500 tỷ đồng và 78.300 tỷ đồng.

Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm đột biến

Thị trường - Hồng Linh - 07:39 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy, trong tháng 7 xuất khẩu hàng rau quả đạt 247,3 triệu USD, giảm 27,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Lọc nước bằng năng lượng mặt trời

Công nghệ - Thái Bằng - 07:39 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hiện có một số thiết bị giống như thùng đựng nước, các chuyên gia gọi bình chưng cất năng lượng mặt trời để giúp tạo ra nước sạch bằng cách sử dụng nhiệt năng của nắng làm bay hơi nước bẩn, thu được nước sạch, an toàn để uống.

Xây dựng bữa ăn học đường khoa học

Giáo dục - Hà Thu - 07:37 24/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bữa ăn khoa học là bữa ăn cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho nhu cầu cơ thể, ăn đa dạng, phối hợp nhiều loại, cần có đủ 4 nhóm thực phẩm là nhóm bột đường, nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên mỗi lứa tuổi, giới tính và hoạt động thể lực lại cần sự điều chỉnh nhu cầu cho phù hợp.

Vợ báo tin giả 'bị đánh thuốc mê, cướp tiền" để lừa dối chồng

Thời sự - D.Hòa - 07:26 24/08/2019
Chồng đi làm thuê đưa tiền về để chi tiêu trong gia đình, bà H. sử dụng không đúng rồi dựng lên câu chuyện bị một người phụ nữ lạ mặt đánh thuốc mê cướp sạch tiền.

Ông Trump ‘phản đòn ngàn cân’ cấp tốc: tăng thuế với 550 tỉ USD hàng Trung Quốc

Thời sự - D Kim Thoa - 07:24 24/08/2019
10 tiếng sau tuyên bố áp thuế trả đũa của Trung Quốc với 75 tỉ USD hàng Mỹ, ông Trump 'phản đòn ngàn cân': tuyên bố tăng mức thuế bổ sung với 550 tỉ USD hàng Trung Quốc. Ông nói: "Sẽ tốt hơn nhiều nếu không có Trung Quốc".

Vụ học sinh trường Gateway tử vong: Thấy gì từ camera giám sát ở cổng trường?

Thời sự - Nguyễn Hoàn ​ - 21:34 23/08/2019
Bà Nguyễn Bích Quy nói với luật sư và phóng viên, tại cơ quan công an bà được cho xem clip do camera ghi lại cảnh ôtô chở bà và học sinh tới cổng phụ trường Gateway sáng 6/8. Clip chỉ thể hiện có 12 cháu học sinh, tuy nhiên bà cho rằng video này quá ngắn và chưa đầy đủ diễn biến sau đó(?).

Hai sân bay lớn nhất Việt Nam nguy cơ phải đóng cửa, có tiền không được sửa

Thời sự - Lê Hữu Việt - 21:22 23/08/2019
Từ hơn 1 năm qua, Tổng Cty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) không ít lần báo cáo về tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của hạ tầng khu bay (đường cất hạ cánh, đường lăn) sân bay Nội Bài (Hà Nội) và sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM). Tình trạng xuống cấp này có thể khiến sân bay phải đóng cửa 2 sân bay này. Dù ACV có tiền nhưng không được sửa do vướng quy định.

Thương lái đổ xô thu mua bọ cánh cứng

Thời sự - Trần Hóa - 21:20 23/08/2019
Hơn tuần nay, nhiều thương lái đến huyện Đăk Glei, Ngọc Hồi (Kon Tum) tìm mua loài bọ ban miêu cánh vàng để bán cho Trung Quốc.

Khách Trung Quốc trộm của khách Nhật gần 230.000 yen trên chuyến bay VN143

Thời sự - Mai Hà - 21:16 23/08/2019
Một hành khách Trung Quốc bị phát hiện đã trộm cắp số tiền lớn của hành khách Nhật Bản trên chuyến bay của Vietnam Airlines.

Phát hiện thi thể người đàn ông phân hủy bên đường ra sân bay Nội Bài

Thời sự - Nguyễn Ngân - 21:14 23/08/2019
Thi thể nam nạn nhân được phát hiện khi đang phân hủy mạnh cạnh đường ra sân bay Nội Bài không có giấy tờ tùy thân nên chưa rõ danh tính.

Thực phẩm hỗ trợ trị xuất tinh sớm

Bác sĩ của bạn - Minh Huyền - 21:10 23/08/2019
Xuất tinh sớm là một trong những tình trạng rối loạn xuất tinh ở nam giới, làm cho quý ông mất kiểm soát khi quan hệ tình dục, không thỏa mãn tình dục và ức chế tâm lý.

Chuyên gia dinh dưỡng giải mã thói quen lười uống nước khiến bạn có thể phải cắt bỏ thận

Bác sĩ của bạn - Dương Hải - 21:08 23/08/2019
PGS.TS Lê Bạch Mai – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, lâu nay nhiều người vẫn xem nhẹ việc uống nước, nhưng ít ai biết được rằng các phản ứng của cơ thể phần lớn xảy ra trong môi trường nước. Và một khi không đảm bảo đủ nước thì cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, trong đó có bệnh sỏi thận - tiết niệu.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO